Chủ tịch nước: Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Theo Chủ tịch nước, cần dành nguồn tài chính cần thiết cho chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng, chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa để có nguồn lực chăm lo cho các em tốt hơn.
Chủ tịch nước: Tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng cử nhân luật Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp
Chủ tịch nước: Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho trẻ khuyết tật. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, sáng 31/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ).

Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội được thành lập từ năm 1978, đến nay đã có trên 500 trẻ khuyết tật được chăm sóc, nuôi dưỡng. Đa số các trẻ tại Trung tâm từ khi sinh ra đã bị một hay nhiều chứng bệnh như câm điếc, tự kỷ, khiếm thính và có trẻ mô côi cha mẹ, bị bỏ rơi từ khi còn nhỏ.

Trong 137 trẻ được chăm sóc tại Trung tâm hiện nay, có 111 trẻ câm điếc, 26 trẻ khuyết tật trí tuệ. Hiện, Trung tâm tổ chức 8 lớp học văn hóa cho trẻ khiếm thính, 3 lớp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Ngoài học văn hóa, các em được dạy kỹ năng sống để giúp hòa nhập cộng đồng. Mỗi trẻ được hưởng chế độ nuôi dưỡng theo quy định của thành phố Hà Nội là 1,76 triệu đồng/người/tháng và 350 nghìn đồng/người/tháng tiền chi khác. Một số cháu sau khi học nghề xong đã có việc làm với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu đồng tháng.

Vui mừng và xúc động đến thăm Trung tâm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các cháu nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi; biểu dương nghị lực vượt khó phi thường và mong các cháu tiếp tục học tập và rèn luyện thật tốt, vượt qua khó khăn, đạt được thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, lớn lên trở thành công dân có ích cho nước nhà.

Chủ tịch nước gửi lời chúc và biểu dương nỗ lực lớn lao của các thầy cô, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm, bằng tình yêu thương vô bờ đã hết lòng chăm sóc 137 cháu khuyết tật tại Trung tâm.

Chủ tịch nước cho rằng các cháu hồn nhiên, vui tươi, dễ thương, có thể lực tốt, phát triển tốt và một số cháu được học nghề, có việc làm là minh chứng cho sự chăm lo chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần, tận tâm tận lực dạy văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, rèn luyện sức khỏe của các thày cô, cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Các thầy cô gánh vác nhiều trọng trách, không chỉ nuôi dạy với tấm lòng nhân ái, thương yêu của người cha, người mẹ mà còn như thầy thuốc, nhà tâm lý, nhà giáo, chăm lo cho các cháu tốt nhất có thể, nuôi dưỡng cho các cháu ý chí phấn đấu, tự tin vượt khó, luôn coi Trung tâm là mái nhà thứ hai của mình.

Cho biết cả nước có gần 700.000 trẻ em khuyết tật trong số hơn 20 triệu trẻ em, riêng địa bàn Hà Nội có 12.560 trẻ em khuyết tật, Chủ tịch nước khẳng định bảo vệ và giáo dục trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài của đất nước. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Đảng, Nhà nước hết sức chăm lo công tác an sinh xã hội, trong đó có trẻ em khuyết tật. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật được ưu tiên thực hiện với nhiều chính sách phù hợp như trợ cấp xã hội, trợ giúp tiếp cận y tế, giáo dục, học nghề, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, miễn giảm học phí, trợ giúp pháp lý miễn phí…

Chủ tịch nước: Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên các thầy giáo, cô giáo và trẻ khuyết tật tại Trung tâm. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chủ tịch nước đánh giá cao hệ thống các trung tâm các trường dạy trẻ em khuyết tật và các Làng trẻ em SOS trong cả nước đã có rất nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em khuyết tật, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hệ thống pháp luật, chính sách về bảo vệ quyền trẻ em đã khá đầy đủ nhưng vẫn phải tiếp tục hoàn thiện và bảo đảm thực thi tốt để thực hiện tốt quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, trẻ em di cư.

Cùng với đó, cần dành nguồn tài chính cần thiết cho chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng, trong đó chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa để có nguồn lực chăm lo cho các em tốt hơn.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng giám sát và đánh giá thực hiện quyền trẻ em; chung tay bảo vệ trẻ em để các em được đến trường, quan tâm chăm sóc, không bị đuối nước, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, tai nạn, thương tích…

Bên cạnh đó, lên án, xử lý nghiêm các vụ việc trẻ em bị xâm hại; phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong toàn xã hội; chú trọng cổ vũ những tấm gương điển hình, người tốt việc tốt trong chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, thành phố Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất cho Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và các cơ sở khác trong toàn quốc hoạt động và cần có chế độ chính sách tốt không chỉ cho các cháu mà cả cán bộ, nhân viên, người lao động Trung tâm đã gắn bó với công việc đặc thù này.

Nhấn mạnh “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” và quan tâm, chăm sóc trẻ em khuyết tật là tiếng nói của lương tri, trách nhiệm, Chủ tịch nước lưu ý cần mở rộng lĩnh vực đào tạo, dạy nghề và chữa bệnh, phát huy năng khiếu riêng có để các em có cuộc sống tốt đẹp hơn, có niềm tin yêu vào cuộc sống, nỗ lực, vươn lên, xóa bỏ mặc cảm để hòa nhập tốt với cộng đồng và đóng góp cho xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Trung tâm 100 triệu đồng và tặng bộ thiết bị đồ dùng học tập trị giá 200 triệu đồng.

Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Chủ tịch nước mong các cháu thiếu nhi cả nước, đặc biệt là các cháu thiếu nhi khuyết tật, mồ côi, các cháu kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm chăm sóc, không chỉ Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tháng hành động Vì trẻ em, mà tất cả các ngày, các tháng trong năm./.

Theo PV (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-tao-moi-truong-song-an-toan-than-thien-cho-tre-em/793298.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Sáng 6/1, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại đường Bắc Sơn.
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Xem thêm
Phiên bản di động