Chủ tịch nước đặc xá cho 13.920 người dịp 80 năm Quốc khánh
| Công an Hà Nội công bố Quyết định đặc xá năm 2025 tại các Trại tạm giam Ngày 30/8, công bố Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025 Mở rộng điều kiện, thêm nhiều trường hợp được xét đặc xá |
Chiều 29/8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước.
Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Trợ lý Chủ tịch nước Cấn Đình Tài cho biết, đặc xá là chế định pháp lý được quy định trong Hiến pháp, thể chế hóa bằng Luật Đặc xá năm 2018 và các văn bản liên quan. Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, nhằm tha tù trước thời hạn cho người bị kết án vào dịp sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.
![]() |
| Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài phát biểu tại Họp báo. |
Đặc xá thể hiện sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo, sự phối hợp giữa trại giam, cơ quan chức năng, gia đình và xã hội trong thực hiện chính sách hình sự. “Đặc xá không phân biệt đối xử, mọi phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét theo quy định, dù là người Việt Nam hay có quốc tịch nước ngoài”, ông Cấn Đình Tài nhấn mạnh.
Nhiều năm qua, Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá, đưa hàng vạn phạm nhân cải tạo tốt trở về cộng đồng, được nhân dân đồng tình, dư luận quốc tế đánh giá cao, khẳng định tính nhân văn, ưu việt của chế độ. Mặc dù số lượng được đặc xá lớn, nhưng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được bảo đảm. Phần lớn người được đặc xá trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện. Chính sách đặc xá cũng tạo động lực để phạm nhân đang chấp hành án tích cực cải tạo để sớm được hưởng khoan hồng.
Năm 2025 có nhiều sự kiện trọng đại, bản lề mở ra giai đoạn phát triển mới. Đảng và Nhà nước quyết định thực hiện đặc xá trong 2 đợt: đợt 1 vào dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đợt 2 vào dịp 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Quy mô, điều kiện, phạm vi mở rộng hơn so với trước, để nhiều phạm nhân được hưởng đặc xá.
Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch, với thành viên là lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bộ Công an là cơ quan thường trực.
![]() |
| Toàn cảnh Họp báo. |
Dù diễn ra trong thời gian ngắn, công tác đặc xá năm 2025 vẫn được triển khai nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định. Sự chỉ đạo thống nhất của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp đồng bộ của Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an và các thành viên Hội đồng đã giúp việc xét duyệt bảo đảm khách quan, công bằng, đúng tiến độ. Tất cả phạm nhân đủ điều kiện đều được xem xét, không có trường hợp ngoại lệ.
Kết quả đặc xá năm 2025 là minh chứng cho nỗ lực lớn trong quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân của cán bộ, chiến sĩ tại các cơ sở giam giữ. Chính phủ và Hội đồng tư vấn đặc xá cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa chính sách nhân văn này.
Trong đợt 1, Chủ tịch nước đã đặc xá cho 8.055 người. Ngày 29/8/2025, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường ký Quyết định số 1693, đặc xá cho 13.920 phạm nhân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an Hà Nội vì đảm bảo an ninh tuyệt đối Quốc khánh 2/9
80 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 11/11/2025 21:06
Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80
80 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 16/09/2025 10:33
Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9
Điện ảnh 07/09/2025 16:15
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân
Tin mới 06/09/2025 19:44
Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80
Giao thông 05/09/2025 16:49
80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi
80 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 04/09/2025 12:29
Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước
Lao động - Công đoàn 03/09/2025 22:38
Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80
Tin mới 03/09/2025 20:19
Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương
80 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 03/09/2025 12:15
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9
Tin mới 03/09/2025 11:59


