Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 14/6, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô.
Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng, kịp thời đưa ra nhiều nội dung, giải pháp, tham gia cùng với các cấp chính quyền đoàn thể phòng, chống dịch; đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có ngừng việc, đình công xảy ra.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thăm hỏi, động viên, tặng quà 250 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021 (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng); tặng quà cho 300 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng).

Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 406 cán bộ, nhân viên y tế tại 10 đơn vị đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 năm 2021 với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 7 tập thể, 190 đoàn viên Công đoàn tham gia chống dịch Covid-19 số tiền 197 triệu đồng; hỗ trợ 30 đoàn viên Công đoàn bị F0 (đợt 1) năm 2021 tại 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (mức chi 3 triệu đồng/người); hỗ trợ 4.000 suất quà (đợt 1) năm 2021 (mức chi 500.000 đồng/suất) cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 (mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế); ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 của Thành phố với số tiền 450 triệu đồng; ủng hộ 12 tỷ đồng vào chương trình “Vắc xin cho Công nhân”.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã hỗ trợ trên 2,771 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công đoàn các cấp cũng đã tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, hỗ trợ bằng tiền mặt với tổng số tiền 12 tỷ 682,867 triệu đồng; hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết với tổng giá trị quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, 100% Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 13/6, đã có 10.726 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của 47.936 thành viên.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, đại diện các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, qua kiểm tra thực tế tại một số Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã và Công đoàn cơ sở về việc triển khai công tác phòng, chống dịch cho thấy, các đơn vị đã và đang tập trung triển khai tốt công tác phòng, chống dịch và tăng cường vận động công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, góp phần duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, qua kiểm tra thực tế, các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp đang phát huy hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ theo đúng hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố. Từ khi có “Tổ An toàn Covid-19”, công nhân lao động tại doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời người sử dụng lao động có sự ghi nhận và đánh giá cao vai trò của “Tổ An toàn Covid-19. Nhiều đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế của địa phương ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức tập huấn cho các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19”. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động một số quận, huyện đã phối hợp với chính quyền tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị triển khai tốt việc thành lập và tổ chức cho các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hiệu quả.

Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (thứ 2 từ trái sang) trao quà cho Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất (Ảnh: Mai Quý)

Tại buổi kiểm tra của các Tổ công tác, các đơn vị đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố có hướng dẫn chi hỗ trợ cho doanh nghiệp không có tổ chức Công đoàn nhưng vẫn đóng kinh phí Công đoàn và đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; hỗ trợ các Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19” thành lập sau ngày 31/5; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể về việc chi hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đơn vị kịp thời hỗ trợ theo đúng quy định…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống dịch cũng đã được triển khai hiệu quả. Qua đó, khơi dậy và lan tỏa phong trào chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô.

“Đặc biệt, chúng ta đã có sự linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nếu như những ngày đầu chúng ta xác định trọng tâm là thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thì bây giờ chúng ta đã hướng sang trọng tâm là chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” và việc triển khai những cơ chế, chính sách, chế độ hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần xây dựng mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi người lao động là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch” - đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Tổ công tác tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo và phối hợp hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch; hướng dẫn chi hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch và đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhấn mạnh nhiều lao động đang thực sự khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn.

Ngoài những nhiệm vụ trên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị, đặc biệt là Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải có kịch bản cụ thể để chủ động ứng phó với tình xuống xấu nhất xảy ra, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định quan hệ lao động. Trong đó, cần học tập những cách làm hay của các địa phương khác để ứng dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), sáng 20/7, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 02 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn khó khăn thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.
Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Để có góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ triển khai để đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh nội dung này.
Đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp

Đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 19/7, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đồng chí Nguyễn Phi Thường được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số phiếu tuyệt đối

Đồng chí Nguyễn Phi Thường được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số phiếu tuyệt đối

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khoá XII) diễn ra chiều nay (16/7), đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 với 130/130 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%.
Xem thêm
Phiên bản di động