Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 14/6, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô.
Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng, kịp thời đưa ra nhiều nội dung, giải pháp, tham gia cùng với các cấp chính quyền đoàn thể phòng, chống dịch; đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có ngừng việc, đình công xảy ra.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thăm hỏi, động viên, tặng quà 250 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021 (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng); tặng quà cho 300 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng).

Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 406 cán bộ, nhân viên y tế tại 10 đơn vị đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 năm 2021 với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 7 tập thể, 190 đoàn viên Công đoàn tham gia chống dịch Covid-19 số tiền 197 triệu đồng; hỗ trợ 30 đoàn viên Công đoàn bị F0 (đợt 1) năm 2021 tại 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (mức chi 3 triệu đồng/người); hỗ trợ 4.000 suất quà (đợt 1) năm 2021 (mức chi 500.000 đồng/suất) cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 (mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế); ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 của Thành phố với số tiền 450 triệu đồng; ủng hộ 12 tỷ đồng vào chương trình “Vắc xin cho Công nhân”.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã hỗ trợ trên 2,771 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công đoàn các cấp cũng đã tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, hỗ trợ bằng tiền mặt với tổng số tiền 12 tỷ 682,867 triệu đồng; hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết với tổng giá trị quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, 100% Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 13/6, đã có 10.726 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của 47.936 thành viên.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, đại diện các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, qua kiểm tra thực tế tại một số Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã và Công đoàn cơ sở về việc triển khai công tác phòng, chống dịch cho thấy, các đơn vị đã và đang tập trung triển khai tốt công tác phòng, chống dịch và tăng cường vận động công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, góp phần duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, qua kiểm tra thực tế, các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp đang phát huy hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ theo đúng hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố. Từ khi có “Tổ An toàn Covid-19”, công nhân lao động tại doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời người sử dụng lao động có sự ghi nhận và đánh giá cao vai trò của “Tổ An toàn Covid-19. Nhiều đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế của địa phương ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức tập huấn cho các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19”. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động một số quận, huyện đã phối hợp với chính quyền tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị triển khai tốt việc thành lập và tổ chức cho các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hiệu quả.

Chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (thứ 2 từ trái sang) trao quà cho Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất (Ảnh: Mai Quý)

Tại buổi kiểm tra của các Tổ công tác, các đơn vị đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố có hướng dẫn chi hỗ trợ cho doanh nghiệp không có tổ chức Công đoàn nhưng vẫn đóng kinh phí Công đoàn và đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; hỗ trợ các Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19” thành lập sau ngày 31/5; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể về việc chi hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đơn vị kịp thời hỗ trợ theo đúng quy định…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống dịch cũng đã được triển khai hiệu quả. Qua đó, khơi dậy và lan tỏa phong trào chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô.

“Đặc biệt, chúng ta đã có sự linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nếu như những ngày đầu chúng ta xác định trọng tâm là thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thì bây giờ chúng ta đã hướng sang trọng tâm là chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” và việc triển khai những cơ chế, chính sách, chế độ hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần xây dựng mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi người lao động là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch” - đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Tổ công tác tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo và phối hợp hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch; hướng dẫn chi hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch và đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhấn mạnh nhiều lao động đang thực sự khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn.

Ngoài những nhiệm vụ trên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị, đặc biệt là Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải có kịch bản cụ thể để chủ động ứng phó với tình xuống xấu nhất xảy ra, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định quan hệ lao động. Trong đó, cần học tập những cách làm hay của các địa phương khác để ứng dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

(LĐTĐ) “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công ...
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật ...
Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo động lực phát triển ...
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca ...
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà ...
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng ...
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà ...

Tin khác

Trên 8,8  ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

Trên 8,8 ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

(LĐTĐ) Năm 2021, có 8.887 ngàn lượt cán bộ Công đoàn Thủ đô được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, từ đó áp dụng trong thực tế hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, người lao động; tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, qua đó bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động.
Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đặt mục tiêu phấn đấu có trên 95% số đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được Công đoàn cung cấp, phổ biến thông tin, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn.
Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 13/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Đây đều là những đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung rà soát, tiếp tục có chính sách đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; lên phương án chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không về quê, ở lại ăn Tết tại Thủ đô.
LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Với những kết quả xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, sáng nay (12/1), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 10 khóa XII, LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 01/TB-LĐLĐ về việc sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" năm 2022.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Đoàn Công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng làm trưởng đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại 2 bệnh viện và Trung tâm Y tế - nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Cùng dự, có Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và lãnh đạo LĐLĐ quận Long Biên.
Xem thêm
Phiên bản di động