M
08/06/2021 18:35

Tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 8/6, Đoàn công tác của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất để nắm bắt tình hình triển khai các hoạt động, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Tiếp sức cho công nhân lao động mùa nắng nóng Chú trọng chăm lo đời sống người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất Khuất Thị Khuyên cho biết, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động, nhiệm vụ chuyên môn của tổ chức Công đoàn. Đối với việc triển khai 4 đề án thí điểm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới các Công đoàn cơ sở.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc triển khai Đề án thí điểm “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở” và Đề án thí điểm “Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể” của Liên đoàn Lao động Thành phố được các Công đoàn cơ sở đồng tình hưởng ứng bởi các Đề án thí điểm này có tính thiết thực và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của cơ sở.

Tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chủ trì buổi làm việc với Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất cũng tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã tuyên truyền đến 100% công nhân, viên chức, lao động huyện gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trên đài phát thanh của huyện, xã, thị trấn, qua các nhóm Zalo, trang Fanpage của Liên đoàn Lao động huyện…

Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, tính đến ngày 7/6, trên địa bàn huyện Thạch Thất đã thành lập được 168 “Tổ An toàn Covid-19” tại 107 doanh nghiệp với 759 người lao động tham gia.

Trong đó có 43 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Ngay sau khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập, Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời hướng dẫn các Tổ hoạt động, đến nay, các “Tổ An toàn Covid-19” đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động huyện đã tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát của huyện về công tác phòng, chống dịch tại 25 doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra đã kịp thời chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Liên quan đến công tác hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời đề xuất với Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí cho 53 Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”; đồng thời tiếp tục rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch để hỗ trợ.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã có những nhận xét, đánh giá về kết quả hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất, đồng thời đóng góp ý kiến vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của Liên đoàn Lao động huyện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và Huyện ủy Thạch Thất để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đóng góp tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn huyện đã tích cực triển khai việc thành lập và hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động trong việc cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tiếp tục đẩy mạnh việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch trong các cụm, khu công nghiệp, những nơi có đông công nhân lao động; tích cực, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.

“Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn đối với việc triển khai các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhưng Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất hãy cố gắng biến thách thức thành cơ hội, tận dụng các điều kiện thuận lợi trong việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” cũng như việc kiểm tra, điều hành hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp để làm tiền đề cho việc thành lập các Công đoàn cơ sở tại những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường gợi mở.

Song song với việc triển khai công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn huyện cần tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch. Đồng thời, xây dựng kịch bản để đảm bảo quan hệ lao động, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động khi dịch bùng phát.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn huyện tăng cường tuyên truyền, vận động các cá nhân, nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và Chương trình “Vắc xin cho công nhân” nhằm góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và Huyện ủy Thạch Thất, nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Mai Quý

Nguồn :