Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục gia tăng. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các địa phương đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, bám sát sự chỉ đạo của Thành phố theo hướng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.
Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 Trao giải cuộc thi video clip về phòng, chống dịch Covid-19 “Thời khắc khó quên” Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh

Giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà

Trước yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mê Linh triển khai nhiều biện pháp chặt chẽ. Tất cả các địa phương thuộc huyện thực hiện theo nguyên tắc mỗi khu dân cư, ngõ xóm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ biện pháp “5K”, các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế nhằm mục tiêu hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Tổ Covid cộng đồng xã Tráng Việt, huyện Mê Linh ghi chép danh sách người đến cho đám tang trên địa bàn xã.

Tại xã Tráng Việt, nơi đang ghi nhận 11 trường hợp F0 và 6 ca nghi mắc Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch được Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã thực hiện ở mức cao nhất.

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Lê Xuân Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tráng Việt cho biết, ngay khi nhận được thông tin có ca mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Bước đầu truy vết xác định có 106 trường hợp F1 và 284 trường hợp F2. Trong đó, xã đã triển khai phương án cách ly đối với 74 trường hợp F1 và các trường hợp F2. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố và của huyện trong việc khoanh vùng chống dịch, xã chỉ phong tỏa khu dân cư xóm 2 với hơn 200 hộ dân.

Cùng với việc xử lý ổ dịch tại xóm 2, xã tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch với những trường hợp trở về từ vùng dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Thực hiện chỉ đạo của huyện, thông qua Tổ Covid cộng đồng, xã đã tuyên truyền tới các hộ gia đình khi có người về từ vùng dịch, đặc biệt là các tỉnh phía Nam phải liên hệ với xã để có hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, khi về từ vùng dịch, người dân phải tới trạm y tế xã khai báo y tế. Tại trạm y tế có khu vực riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn để người dân thực hiện khai báo y tế. Tiếp đó, tùy từng trường hợp xã sẽ áp dụng quy định phòng, chống dịch khác nhau. Đối với các trường hợp có thẻ xanh vắc xin, chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà; các trường hợp không đảm bảo thẻ xanh xã sẽ ra quyết định cách ly từ 7 - 14 ngày theo quy định.

Cũng theo ông Lê Xuân Thành, hiện tại, xã Tráng Việt đã quyết định cho 8 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Đây đều là những trường hợp đặc biệt, không thể tự chăm sóc mình như: trẻ nhỏ, công dân bị thương do tai nạn… Tuy nhiên, để có thể cách ly tại nhà, các trường hợp trên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cách ly.

Sau khi nhận được đơn xin cách ly tại nhà của các trường hợp F1, xã giao Tổ Covid cộng đồng xác minh cơ sở vật chất của hộ gia đình nếu đáp ứng thì sẽ cho cách ly tại nhà.

"Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, chúng tôi cử lực lượng giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly, lên phương án hỗ trợ khi họ có nhu cầu”, Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành chia sẻ.

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Các thành viên của nhóm liên gia tự quản tại quận Tây Hồ thường xuyên rà soát, theo dõi, quản lý di biến động dân cư.

Tương tự tại quận Tây Hồ, các phường tăng cường triển khai, giám sát chặt chẽ những người trở về từ vùng dịch và các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà. Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An Đỗ Ngọc Long cho biết: Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố có dấu hiệu tăng nhanh, song song với việc bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố và quận Tây Hồ, UBND phường luôn chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, nâng cao năng lực điều tra dịch tễ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với những người từ nơi khác trở về địa phương đều được xét nghiệm sàng lọc nhanh Covid-19 và được cách ly theo quy định. UBND phường bố trí 7 Tổ Covid cộng đồng và 279 tổ liên gia trực tại các điểm phong tỏa, hỗ trợ người dân đầy đủ về cơ sở vật chất, ổn định cuộc sống.

Để người dân yên tâm tuyệt đối, phường Quảng An gửi thư ngỏ về việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại khu vực thực hiện cách ly đến từng hộ nhằm động viên các gia đình chung sức, đồng lòng tham gia chống dịch; tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, ý thức tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Thư ngỏ ghi rõ số điện thoại của thành viên Ban chỉ huy và các tổ công tác phòng, chống dịch của phường. Trong quá trình thực hiện cách ly, khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ về mọi mặt, từ y tế, cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm hàng ngày... người dân có thể liên hệ để được hướng dẫn giải quyết. Bên cạnh đó, phường duy trì các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các vi phạm.

Nhân rộng các mô hình nhân dân chung tay chống dịch

Để việc giám sát, tuyên truyền người dân tuân thủ thực hiện phòng, chống dịch được hiệu quả phần lớn nhờ vào sự đoàn kết của nhân dân Thủ đô, trong đó có các nhóm, tổ cộng đồng. Tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh), ngay khi phát hiện các ca dương tính, Tổ Covid cộng đồng đã sát sao đồng hành cùng xã phòng, chống dịch hiệu quả. Điều này được thể hiện qua việc truy vết thần tốc và hoạt động xét nghiệm…

Hiện tại xã Tráng Việt có 3 Tổ Covid cộng đồng với 52 nhóm gồm 208 thành viên. Khi trên địa bàn chưa xuất hiện ca bệnh, Tổ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh, tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi địa bàn có vùng bị phong tỏa, vai trò của Tổ Covid cộng đồng càng được phát huy. Tổ là đầu mối quan trọng giúp địa phương làm tốt công tác ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đặc biệt mỗi thành viên trong Tổ giám sát chặt những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc cách ly...

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Các thành viên Tổ Covid cộng đồng tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm vắc xin

Anh Nguyễn Huy Vinh, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng xã Tráng Việt cho biết, trước khi có dịch, nhiệm vụ của Tổ là rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan tới người nghi mắc Covid-19 (F1, F2). Cùng đó, sàng lọc các trường hợp trở về từ các tỉnh có dịch để có biện pháp phòng chống dịch đúng quy định, hỗ trợ đôn đốc người dân đi tiêm chủng. Ngoài ra, Tổ còn lập danh sách quản lý các hộ theo khu vực nhóm quản lý phục vụ công tác truy vết. Khi dịch bùng phát, các nhóm trong tổ hỗ trợ lực lượng chức năng xã trong công tác điều tra truy vết, xét nghiệm.

“Khi có các nhóm này, công tác truy vết được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Tổ Covid cộng đồng đã thành lập nhóm chung trên Zalo, khi có thông báo truy vết, chúng tôi thông tin lên nhóm để các thành viên nắm được, truy vết trong khu vực mình quản lý. Khi phát sinh nghi ngờ, các thành viên chủ động báo cáo trên nhóm để kịp thời báo cáo. Các thành viên là người ở làng, xóm, hơn ai hết họ là người nắm rõ về khu vực họ sinh sống. Dù có lúc phải làm đêm, nhưng mọi người đều sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ tối đa cho địa phương phòng, chống dịch hiệu quả”.

Tương tự với phương châm phát huy sức mạnh toàn dân, các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã triển khai mô hình nhóm liên gia tự quản nhằm rà soát, nắm bắt địa bàn và di biến động đối với những người ở nơi khác về, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch, phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát, theo dõi cách ly y tế.

Chia sẻ về hiệu quả mà mô hình đã đem lại trong công tác phòng, chống dịch, Bí thư Chi bộ 15, phường Bưởi Phùng Thị Trọng cho biết: Nhóm liên gia tự quản tại địa bàn chi bộ số 15 Phường Bưởi được kiện toàn với số lượng 30 người gồm cán bộ khu dân cư và nhân dân trên địa bàn. Theo đó, nhóm đã phân công các thành viên đảm nhiệm theo từng ngõ, quản lý chặt chẽ người đi (đến) đặc biệt hướng dẫn, giám sát người về từ vùng dịch, nâng cao ý thức, chủ động cách ly để phòng dịch lây lan và thường xuyên báo cáo với Sở chỉ huy phường.

“Thực tế đã chứng minh, từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát đến nay, vai trò của các nhóm liên gia tự quản đã phát huy tác dụng rõ nét và ngày càng được khẳng định. Sự trách nhiệm trong công việc, không quản nguy hiểm của các thành viên, đặc biệt là tổ trưởng nhóm liên gia đã tạo sức lan tỏa lớn tại địa bàn khu dân cư và giúp nâng cao ý thức phòng, chống dịch của mỗi người dân”, Bí thư Chi bộ 15, phường Bưởi nhấn mạnh.

N. Hoa - L. Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư ...
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của ...
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích ...
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Việc ẩn thông tin trên thẻ xanh Covid là vô cùng cần thiết, giúp bạn tránh bị lộ những thông tin quan trọng vào tay những người xấu.
Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Sau 50 ngày kể từ khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua sẽ nhận được sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 30/11/2021 tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên ...

Tin khác

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ sáu. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(LĐTĐ) Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, chiều 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động