Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục gia tăng. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các địa phương đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, bám sát sự chỉ đạo của Thành phố theo hướng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.
Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 Trao giải cuộc thi video clip về phòng, chống dịch Covid-19 “Thời khắc khó quên” Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh

Giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà

Trước yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mê Linh triển khai nhiều biện pháp chặt chẽ. Tất cả các địa phương thuộc huyện thực hiện theo nguyên tắc mỗi khu dân cư, ngõ xóm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ biện pháp “5K”, các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế nhằm mục tiêu hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Tổ Covid cộng đồng xã Tráng Việt, huyện Mê Linh ghi chép danh sách người đến cho đám tang trên địa bàn xã.

Tại xã Tráng Việt, nơi đang ghi nhận 11 trường hợp F0 và 6 ca nghi mắc Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch được Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã thực hiện ở mức cao nhất.

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Lê Xuân Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tráng Việt cho biết, ngay khi nhận được thông tin có ca mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Bước đầu truy vết xác định có 106 trường hợp F1 và 284 trường hợp F2. Trong đó, xã đã triển khai phương án cách ly đối với 74 trường hợp F1 và các trường hợp F2. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố và của huyện trong việc khoanh vùng chống dịch, xã chỉ phong tỏa khu dân cư xóm 2 với hơn 200 hộ dân.

Cùng với việc xử lý ổ dịch tại xóm 2, xã tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch với những trường hợp trở về từ vùng dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Thực hiện chỉ đạo của huyện, thông qua Tổ Covid cộng đồng, xã đã tuyên truyền tới các hộ gia đình khi có người về từ vùng dịch, đặc biệt là các tỉnh phía Nam phải liên hệ với xã để có hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, khi về từ vùng dịch, người dân phải tới trạm y tế xã khai báo y tế. Tại trạm y tế có khu vực riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn để người dân thực hiện khai báo y tế. Tiếp đó, tùy từng trường hợp xã sẽ áp dụng quy định phòng, chống dịch khác nhau. Đối với các trường hợp có thẻ xanh vắc xin, chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà; các trường hợp không đảm bảo thẻ xanh xã sẽ ra quyết định cách ly từ 7 - 14 ngày theo quy định.

Cũng theo ông Lê Xuân Thành, hiện tại, xã Tráng Việt đã quyết định cho 8 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Đây đều là những trường hợp đặc biệt, không thể tự chăm sóc mình như: trẻ nhỏ, công dân bị thương do tai nạn… Tuy nhiên, để có thể cách ly tại nhà, các trường hợp trên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cách ly.

Sau khi nhận được đơn xin cách ly tại nhà của các trường hợp F1, xã giao Tổ Covid cộng đồng xác minh cơ sở vật chất của hộ gia đình nếu đáp ứng thì sẽ cho cách ly tại nhà.

"Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, chúng tôi cử lực lượng giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly, lên phương án hỗ trợ khi họ có nhu cầu”, Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành chia sẻ.

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Các thành viên của nhóm liên gia tự quản tại quận Tây Hồ thường xuyên rà soát, theo dõi, quản lý di biến động dân cư.

Tương tự tại quận Tây Hồ, các phường tăng cường triển khai, giám sát chặt chẽ những người trở về từ vùng dịch và các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà. Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An Đỗ Ngọc Long cho biết: Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố có dấu hiệu tăng nhanh, song song với việc bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố và quận Tây Hồ, UBND phường luôn chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, nâng cao năng lực điều tra dịch tễ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với những người từ nơi khác trở về địa phương đều được xét nghiệm sàng lọc nhanh Covid-19 và được cách ly theo quy định. UBND phường bố trí 7 Tổ Covid cộng đồng và 279 tổ liên gia trực tại các điểm phong tỏa, hỗ trợ người dân đầy đủ về cơ sở vật chất, ổn định cuộc sống.

Để người dân yên tâm tuyệt đối, phường Quảng An gửi thư ngỏ về việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại khu vực thực hiện cách ly đến từng hộ nhằm động viên các gia đình chung sức, đồng lòng tham gia chống dịch; tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, ý thức tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Thư ngỏ ghi rõ số điện thoại của thành viên Ban chỉ huy và các tổ công tác phòng, chống dịch của phường. Trong quá trình thực hiện cách ly, khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ về mọi mặt, từ y tế, cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm hàng ngày... người dân có thể liên hệ để được hướng dẫn giải quyết. Bên cạnh đó, phường duy trì các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các vi phạm.

Nhân rộng các mô hình nhân dân chung tay chống dịch

Để việc giám sát, tuyên truyền người dân tuân thủ thực hiện phòng, chống dịch được hiệu quả phần lớn nhờ vào sự đoàn kết của nhân dân Thủ đô, trong đó có các nhóm, tổ cộng đồng. Tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh), ngay khi phát hiện các ca dương tính, Tổ Covid cộng đồng đã sát sao đồng hành cùng xã phòng, chống dịch hiệu quả. Điều này được thể hiện qua việc truy vết thần tốc và hoạt động xét nghiệm…

Hiện tại xã Tráng Việt có 3 Tổ Covid cộng đồng với 52 nhóm gồm 208 thành viên. Khi trên địa bàn chưa xuất hiện ca bệnh, Tổ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh, tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi địa bàn có vùng bị phong tỏa, vai trò của Tổ Covid cộng đồng càng được phát huy. Tổ là đầu mối quan trọng giúp địa phương làm tốt công tác ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đặc biệt mỗi thành viên trong Tổ giám sát chặt những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc cách ly...

Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch
Các thành viên Tổ Covid cộng đồng tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm vắc xin

Anh Nguyễn Huy Vinh, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng xã Tráng Việt cho biết, trước khi có dịch, nhiệm vụ của Tổ là rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan tới người nghi mắc Covid-19 (F1, F2). Cùng đó, sàng lọc các trường hợp trở về từ các tỉnh có dịch để có biện pháp phòng chống dịch đúng quy định, hỗ trợ đôn đốc người dân đi tiêm chủng. Ngoài ra, Tổ còn lập danh sách quản lý các hộ theo khu vực nhóm quản lý phục vụ công tác truy vết. Khi dịch bùng phát, các nhóm trong tổ hỗ trợ lực lượng chức năng xã trong công tác điều tra truy vết, xét nghiệm.

“Khi có các nhóm này, công tác truy vết được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Tổ Covid cộng đồng đã thành lập nhóm chung trên Zalo, khi có thông báo truy vết, chúng tôi thông tin lên nhóm để các thành viên nắm được, truy vết trong khu vực mình quản lý. Khi phát sinh nghi ngờ, các thành viên chủ động báo cáo trên nhóm để kịp thời báo cáo. Các thành viên là người ở làng, xóm, hơn ai hết họ là người nắm rõ về khu vực họ sinh sống. Dù có lúc phải làm đêm, nhưng mọi người đều sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ tối đa cho địa phương phòng, chống dịch hiệu quả”.

Tương tự với phương châm phát huy sức mạnh toàn dân, các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã triển khai mô hình nhóm liên gia tự quản nhằm rà soát, nắm bắt địa bàn và di biến động đối với những người ở nơi khác về, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch, phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát, theo dõi cách ly y tế.

Chia sẻ về hiệu quả mà mô hình đã đem lại trong công tác phòng, chống dịch, Bí thư Chi bộ 15, phường Bưởi Phùng Thị Trọng cho biết: Nhóm liên gia tự quản tại địa bàn chi bộ số 15 Phường Bưởi được kiện toàn với số lượng 30 người gồm cán bộ khu dân cư và nhân dân trên địa bàn. Theo đó, nhóm đã phân công các thành viên đảm nhiệm theo từng ngõ, quản lý chặt chẽ người đi (đến) đặc biệt hướng dẫn, giám sát người về từ vùng dịch, nâng cao ý thức, chủ động cách ly để phòng dịch lây lan và thường xuyên báo cáo với Sở chỉ huy phường.

“Thực tế đã chứng minh, từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát đến nay, vai trò của các nhóm liên gia tự quản đã phát huy tác dụng rõ nét và ngày càng được khẳng định. Sự trách nhiệm trong công việc, không quản nguy hiểm của các thành viên, đặc biệt là tổ trưởng nhóm liên gia đã tạo sức lan tỏa lớn tại địa bàn khu dân cư và giúp nâng cao ý thức phòng, chống dịch của mỗi người dân”, Bí thư Chi bộ 15, phường Bưởi nhấn mạnh.

N. Hoa - L. Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động