M
13/02/2021 09:22

Công đoàn Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa:

Chủ động chăm lo bảo vệ tốt quyền, lợi ích cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2020, Công đoàn Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa đã làm tốt vai trò và chức năng của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Qua đó, người lao động tại công ty đã tạo dựng được lòng tin với chủ sử dụng, phấn đấu lao động, sản xuất, cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của công ty.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động Đẩy mạnh chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động Công đoàn URENCO chăm lo Tết đầm ấm, chu đáo cho mọi người lao động

Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa là công ty chuyên sản xuất và gia công hàng babe xuất khẩu theo tiêu chuẩn GAP sang thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay, công ty gồm có 18 tổ và bộ phận với tổng số gần 1. 218 công nhân lao động.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác, trong thời gian qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Cụ thể, người lao động phải nghỉ việc luân phiên, nghỉ giãn cách, bên cạnh đó, giá nguyên liệu, phụ kiện tăng cũng khiến cho việc sản xuất gặp khó khăn.

Chủ động chăm lo bảo vệ tốt quyền, lợi ích cho người lao động
Liên đoàn Lao động Thành phố trao quà Tết cho công nhân lao động Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Xác định nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ sống còn của Công ty, do đó, Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, điều hành sản xuất và phòng chống dịch từ các tổ, bộ phận. Theo đó, công ty đã ban hành bổ sung nhiều chính sách tạo động lực kích thích thi đua đối với cá nhân, tập thể trong việc nâng cao chất lượng, tăng năng suất lao động. Các tổ, bộ phận đã chủ động trong việc điều hành công việc, vận dụng đúng đắn các công cụ quản lý mà lãnh đạo công ty ủy quyền, lãnh đạo các phân xưởng sát sao trong công tác chỉ đạo sản xuất, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh.

Được công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động chia sẻ khó khăn, doanh nghiệp vượt đã từng bước vượt qua khó khăn, duy trì ổn định sản xuất, từ đó tạo điều kiện cho người lao động dần có đủ việc làm, ổn định thu nhập và tư tưởng, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với Công ty. Thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân của công nhân lao động đạt 5.800.000 đồng/ người/ tháng.

Cùng với các hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty cũng luôn coi người lao động là tài sản vô giá, từ đó có những hoạt động chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động. Theo đó, công tác bảo vệ sức khỏe cho người lao động, được Ban Giám đốc Công ty quan tâm, hàng năm, 100% công nhân lao động được khám sức khỏe, qua đó kịp thời phát hiện người bị bệnh và tạo điều kiện cho người lao động đi chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty thường xuyên quan tâm đến bữa ăn ca của người lao động, tăng cường quản lý khâu chế biến và an toàn thực phẩm. Được biết, công ty đã xây dựng được khu nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo cho người lao động có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tái tạo năng lực sau những giờ làm việc tại công xưởng. Cùng đó, công tác đón bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện đã được công ty thực hiện tốt, trong năm 2020, 100% người lao động đã được tham gia bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện, công ty thực hiện chi trả kịp thời cho người lao động đúng chế độ.

Hàng năm, Công đoàn chủ động đề xuất với Ban lãnh đạo công ty tổ chức cho công nhân lao động xuất sắc được đi tham quan, nghỉ mát. Thông qua các chuyến tham quan, nghỉ mát, công đoàn mong muốn gắn kết các tổ đội sản xuất và đối với người lao động, tăng thêm tình đoàn kết trong đội ngũ công nhân lao động. Không chỉ vậy, Công đoàn cũng thường xuyên chú trọng đén công tác tuyên truyền vận động đoàn viên hưởng ứng tích cực các hoạt động xã hội như vận động đoàn viên ủng hộ các quỹ do các cấp phát động. Đồng thời quan tâm đế con công nhân viên chức lao động có thành tích trong học tập.

Cũng trong năm 2020, Ban Giám đốc và Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp với công nhân lao động, từ đó nắm bắt thông tin sửa đổi và ban hành nhiều chính sách mới phù hợp với thực tiễn. Để những văn bản này được công nhân lao động chấp nhận nghiêm túc thực hiện, trong quá trình dự thảo, Công ty đều đưa xuống các tổ sản xuất, các bộ phận chuyên môn để tham khảo lấy ý kiến đóng góp của người lao động sau đó chỉnh sửa rồi ban hành chính thức.

Ngoài việc lấy ý kiến công khai, lãnh đạo Công ty còn sử dụng hòm thư góp ý, công khai số điện thoại di động của lãnh đạo và một số cán bộ chủ chốt để công nhân lao động thể hiện suy nghĩ, tâm tư nguyện vọng của mình trong việc góp ý xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Năm 2021 là một năm được dự báo kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19. Tuy nhiên, vì sự phát triển chung, Công ty sẽ cố gắng phấn đấu đảm bảo việc làm cho người lao động, đặc biệt, Công ty sẽ thực hiện tốt các giải pháp hướng tới người lao động như: chính sách tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo thời gian làm việc, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

Lương Hằng

Nguồn :