Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”

(LĐTĐ) Thời gian qua, Covid-19 khiến mọi mặt trong đời sống kinh tế xã hội Thủ đô bị ảnh hưởng. Xác định rõ tầm quan trọng là cửa ngõ giao thương quốc tế, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, Hà Nội quyết tâm đẩy lùi Covid-19 một cách nhanh và triệt để nhất.
Vì một Thủ đô "sạch bóng" Covid-19 Cảm ơn vì các bạn đã đến! Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Việc tăng tốc cho chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại những khu vực nguy cơ, những đối tượng có nguy cơ trên địa bàn, đồng thời “phủ” vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng có thể coi là “trận đánh” quyết định nhằm để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Những bước đi đúng hướng

Thời điểm này, Hà Nội đã và đang từng bước tăng cấp độ phòng, chống dịch bệnh căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Chẳng khó để thấy đó là việc người dân trên khắp địa bàn Hà Nội hưởng ứng việc xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19; là việc giữ nghiêm phòng tuyến các vùng xanh để khôi phục sản xuất.

Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”
Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô được đẩy mạnh, góp phần nâng cao ý thức cho người dân.

Còn nhớ, trước đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4/2021, thời điểm đó Hà Nội là cửa ngõ giao thương, xác định nguy cơ bùng phát các ổ dịch Covid-19 là rất lớn, nhất là khi mùa du lịch bắt đầu. Bởi vậy, Hà Nội đã nhanh chóng nâng cao mức độ cảnh giác, chủ động tuyên truyền để người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Do chuẩn bị kỹ lưỡng, kết hợp với kinh nghiệm chống dịch từ trước, ngay khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh, “cỗ máy chống dịch” của thành phố đã vận hành một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Ngay trong đêm 29/4, lực lượng chức năng thần tốc truy vết, đến sáng 30/4 đã cơ bản hoàn thành xác minh các F liên quan, từ đó có chiến lược ứng phó hợp lý. Không chỉ tập trung cao độ trong truy vết, Hà Nội còn huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào chống dịch.

Xác định rõ biến chủng mới Delta rất nguy hiểm, Hà Nội đã triển khai quyết liệt và yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cả hệ thống chính trị của Thành phố thời gian qua đã “chiến đấu” phòng, chống dịch Covid-19 với quyết tâm và nỗ lực cao nhất theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem lại an toàn cho cộng đồng.

Kết quả quan trọng nhất trong phòng, chống dịch mà Thành phố đạt phải kể đến là việc Thủ đô đã kiểm soát được tình hình, không để dịch bùng phát mạnh hơn. Số ca mắc Covid-19 mới ở Thành phố cũng được kiềm chế với khoảng vài chục ca mỗi ngày. Các chuỗi lây lan, ổ dịch phức tạp đều đã cơ bản được kiểm soát.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hà Nội đã cơ bản bảo vệ được an toàn sức khỏe và tính mạng nhân dân, thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ quan trọng nhất trong phòng, chống dịch là đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên hàng đầu.

Với điều kiện chuyển biến và linh hoạt trong chống dịch, Hà Nội đã chính thức ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, Thành phố quyết định triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo từng vùng.

Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”
Trong công tác chống dịch, Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân, nêu cao tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ".

Thành phố đã hình thành những "vùng cam" và "vùng xanh" an toàn với dịch bệnh. Theo đó, "vùng cam" bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Tại những vùng này, từ ngày 6/9 đã có thể đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” để các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Với "vùng xanh" gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Phải khẳng định, Chỉ thị số 20/CT-UBND là một trong những điều kiện tiền đề, đóng vai trò rất quan trọng để những "vùng xanh" từng bước khôi phục lại sản xuất, kinh tế. Quan trọng hơn, từ đây sẽ sớm “xanh hóa” các vùng đỏ - nơi có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp - nhằm đưa đời sống người dân Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

Tại thị xã Sơn Tây, theo Sở chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã, dù nằm trong "vùng xanh" song Sơn Tây vẫn yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người trở lên bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Đáng chú ý, tận dụng lợi thế nằm trong "vùng xanh", Sở chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã đã yêu cầu Phòng Kinh tế chỉ đạo, duy trì sản xuất nông nghiệp, dịch vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tăng cường triển khai các hoạt động phục vụ chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, công tác thu hoạch nông sản… nhằm nâng cao năng lực cung ứng nông thủy sản cho thị xã.

Chung sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch

Bên cạnh việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, những ngày qua, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội cũng tích cực huy động sự vào cuộc của cộng đồng. Câu chuyện phát huy vai trò tự quản của nhân dân trong bảo vệ vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 là ví dụ.

Theo đó, mỗi tổ, nhóm tự quản thành lập một đội tự quản có tổ trưởng, tổ phó và các thành viên. Nhiệm vụ của đội tự quản là cử, phân công các tình nguyện viên tham gia trực các chốt bảo vệ “vùng xanh”; tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện tốt giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; Toàn bộ người dân ra/vào đều được kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ... Những người không có lý do chính đáng tuyệt đối không được vào bên trong.

Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”
Hà Nội đẩy mạnh công tác tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm trước ngày 15/9.

Không chỉ vậy, các hoạt động xung kích, tình nguyện tham gia chống dịch của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên được đẩy mạnh. Đồng chí Nguyễn Huy Cận - Bí thư thị đoàn Sơn Tây cho biết: Xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, do đó Thị đoàn đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc quyết liệt đồng thời nâng cao cấp độ phòng, chống dịch theo yêu cầu mới.

Ngoài những việc làm thường xuyên, liên tục thì Thị đoàn còn linh hoạt trong cách thức triển khai, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng thanh niên tình nguyện vừa chống dịch hiệu quả.

Nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; 100% tài khoản, trang mạng xã hội do tổ chức Đoàn quản lý đăng tải thông tin chính thống tuyên truyền về tình hình dịch bệnh; thành lập các Đội phản ứng nhanh, có vai trò hỗ trợ xung kích tham gia, hỗ trợ các hoạt động tiêm phòng vắc xin tại các trạm y tế và hoạt động cung ứng hàng hóa tại các chợ, siêu thị trên địa bàn; tặng 500 mũ kính chắn giọt bắn, 100 thùng nước giải khát, 20 lít dung dịch sát khuẩn và 3.000 khẩu trang cho bà con tiểu thương tại các chợ… đều được đánh giá cao, thể hiện sức trẻ trên mặt trận chống dịch.

Bên cạnh sự chung sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức đoàn thể, không thể không kể đến những nỗ lực kiên trì bám chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô.

Túc trực 24/24h, Trung tá Ngô Văn Thông, Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, thời tiết ban ngày nắng nóng có đôi khi khiến các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt cảm thấy mệt mỏi. Dù vậy, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên ai cũng nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Anh em trong Tổ công tác vẫn động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ, vì an toàn của người dân Thủ đô, đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo phát hiện mầm mống dịch bệnh”, Trung tá Ngô Văn Thông nhấn mạnh.

Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”
Dù vất vả, cực nhọc nhưng đội ngũ cán bộ y tế vẫn luôn quyết tâm, đồng lòng chống dịch, tin tưởng Hà Nội sẽ sớm chiến thắng dịch Covid-19.

Trở lại với những bước đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Hà Nội. Được biết để hướng tới mục tiêu sớm chiến thắng trong đợt dịch thứ tư, Thành phố đang quyết liệt triển khai các biện pháp đồng bộ, hiệu quả trong đó tập trung vào chặn đứng các chuỗi lây lan, bóc tách một cách triệt để nhất có thể các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng và tiêm phủ vắc xin cho 100% số người từ 18 tuổi trở lên.

Phải khẳng định, đây là nhiệm vụ nặng nề song với tinh thần và quyết tâm cao đẩy lùi dịch bệnh thì chủ trương này của Hà Nội là cần thiết và đúng đắn.

Thấy rõ quyết tâm, đồng thời phát huy tinh thần “muôn lòng như một”, tại các điểm tiêm người dân đều chủ động hưởng ứng. Các điểm tiêm trên khắp địa bàn đều phát huy tối đa tinh thần làm việc 24/24, hỗ trợ tiêm chủng cho người dân đến khi hết thuốc mới tạm nghỉ. Công tác tiêm chủng cũng được tổ chức bài bản, không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Sự nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm sớm chiến thắng đại dịch Covid-19 đang lan tỏa mạnh mẽ tại khắp các địa phương của Hà Nội. Tin chắc, với những quyết tâm và bước đi đúng hướng Thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

(Còn nữa)

Giang Nam

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...
Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi ...
Hướng dẫn cách tra cứu xe bị cảnh báo từ chối đăng kiểm

Hướng dẫn cách tra cứu xe bị cảnh báo từ chối đăng kiểm

Có 3 bước để thực hiện tra cứu xe bị cảnh báo từ chối đăng kiểm.
Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

Theo các nghiên cứu, khả năng miễn dịch tự nhiên được duy trì ở mức cao nhất trong 3-5 tháng sau khi người bệnh khỏi COVID-19.
Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 18/9 đến 6h ngày 19/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19 đã được cách ...
Thắng đậm Palace, Liverpool lên đỉnh bảng

Thắng đậm Palace, Liverpool lên đỉnh bảng

(LĐTĐ) Các bàn thắng của Mane, Salah và Keita đã giúp đội chủ nhà Liverpool giành chiến thắng 3-0 trước Crystal Palace, qua đó vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng.

Tin khác

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động