M
29/06/2020 10:16

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô: Khách hàng tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng

(LĐTĐ) Chính phủ vừa quyết định từ nay đến hết năm 2020, xe ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.   

Mua ô tô nhưng chậm đăng ký, chủ xe sẽ bị phạt tối đa 8 triệu đồng
Điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy
Hà Nội và Tp.HCM thí điểm khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng với ôtô, xe máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng. Bởi thị trường ô tô đang suy giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả các doanh nghiệp đều gặp khó khăn bất lợi.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định trên, Tổng Cục thuế cũng đã có Công điện khẩn yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định số 70/2020/NĐ-CP.

4827 le phi truoc ba
Khách hàng mua xe tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng khi lệ phí trước bạ giảm 50%. (Ảnh: N.N)

Theo tính toán, với những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước hiện nay, khách mua sẽ được giảm từ 15 - 80 triệu đồng tùy từng mẫu. Chẳng hạn, chiếc Toyota Fortuner bản lắp ráp trong nước giá bán 1,03 tỷ đồng, khách hàng sẽ phải nộp từ 103 - 120,6 triệu đồng lệ phí trước bạ, sẽ giảm được từ 51,5 - 60,3 triệu đồng (tùy từng địa phương).

Một số chuyên gia cho rằng, xe sang sản xuất lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Trong các thương hiệu xe sang, chỉ Mercedes Benz Việt Nam có sản xuất lắp ráp trong nước. Giá xe thấp nhất là 1,39 tỷ đồng và cao lên tới 4,6 tỷ đồng.

Nếu mua những mẫu xe này, khi lệ phí trước bạ giảm 50%, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 70 - 270 triệu đồng tùy từng xe. Chẳng hạn, chiếc Mercedes S450 lắp ráp trong nước có giá bán 4,2 tỷ đồng, lệ phí trước bạ bình thường phải nộp từ 420 - 504 triệu đồng, nếu giảm một nửa sẽ còn 210 - 252 triệu đồng.

Tuy nhiên, với xe thương mại lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Chẳng hạn với xe tải, lệ phí trước bạ trước đây áp dụng là 2% giá bán xe. Vì vậy, một chiếc xe có giá bán 1 tỷ đồng, bình thường phải nộp lệ phí trước bạ 40 triệu đồng, nay giảm còn 20 triệu được cho là không đáng kể.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe tải đối mặt với khó khăn từ hơn 2 năm qua do nhu cầu giảm mạnh, tăng trưởng âm liên tục. Nay trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu vận tải hàng hóa giảm khiến xe tải càng chịu cảnh tồn kho lớn, ế ẩm. Được giảm 50% lệ phí trước bạ với xe tải chưa phải là “liều thuốc” mạnh để kích cầu thị trường.

H.P

Nguồn :