Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2025
| Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2025 Giải đáp chính sách mới về BHXH và an toàn lao động cho người lao động Thủ đô |
Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy
Theo Công văn số 168 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian tổ chức, sắp xếp các đơn vị đi vào hoạt động theo mô hình mới và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Bảo hiểm xã hội các khu vực và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ bảo hiểm y tế cũ đến hết ngày 31/5.
![]() |
| Từ 1/6, ngành Bảo hiểm xã hội không cấp thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy cho người tham gia. |
Từ 1/6, với các trường hợp đề nghị cấp lại, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế, yêu cầu cán bộ bảo hiểm xã hội trực tiếp hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VNeID) và hướng dẫn sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, VNeID; căn cước công dân có gắn chip để đi khám, chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chip.
Thi lý thuyết lái xe dùng 600 câu hỏi mới
Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), bộ đề sát hạch lái xe cơ giới đường bộ mới với 600 câu hỏi sẽ được áp dụng từ ngày 1/6.
So với bộ đề trước đây, số lượng câu hỏi vẫn giữ nguyên, nhưng nhiều câu hỏi được sửa đổi, bổ sung. Việc này nhằm cập nhật, phù hợp với các quy định tại Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Về cơ bản, các quy tắc chính khi tham gia giao thông vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, quá trình học sẽ không gây khó khăn cho học viên.
![]() |
| Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức thi sát hạch lái xe. |
Những người được đào tạo trước ngày 1/1/2025 (thi để cấp mới giấy phép lái xe, vắng mặt trong buổi thi hoặc trượt các kỳ thi sát hạch) sẽ được sát hạch theo bộ câu hỏi cũ. Việc này sẽ được áp dụng đến trước ngày 1/9.
Về nội dung cụ thể, bộ câu hỏi được chia thành 6 chương, bao quát toàn diện các nội dung cần thiết cho người học và thi sát hạch.
Tổng cộng bộ đề có 600 câu hỏi, trong đó 180 câu về quy định chung và quy tắc giao thông đường bộ; 25 câu về văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; 58 câu về kỹ thuật lái xe; 37 câu liên quan đến cấu tạo và sửa chữa phương tiện; 185 câu về hệ thống báo hiệu đường bộ và 115 câu liên quan đến giải thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.
Điểm mới đáng chú ý trong bộ đề lần này là lần đầu tiên đưa vào nội dung liên quan đến ô tô điện - loại phương tiện đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Siết chặt quản lý lao động, tiền lương, thưởng tại doanh nghiệp Nhà nước
Có hiệu lực từ 15/6, Thông tư 003/2025 do Bộ Nội vụ ban hành hướng dẫn chi tiết việc quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước, trên cơ sở quy định tại Nghị định 44/2025 của Chính phủ.
![]() |
| Ảnh minh hoạ. |
Theo quy định mới, việc chi trả lương, thưởng dựa trên các chỉ tiêu lợi nhuận, năng suất lao động và tỷ suất lợi nhuận. Với doanh nghiệp không hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, căn cứ thay thế là chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng chi phí.
Doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống thang bảng lương, phụ cấp rõ ràng, cập nhật hàng năm. Các khoản thưởng, phúc lợi được chi trả từ quỹ lương thực hiện, áp dụng với người lao động, ban điều hành, hội đồng thành viên và kiểm soát viên.
Hộ kinh doanh có doanh thu 1 tỷ đồng/năm phải sử dụng hóa đơn điện tử
Có hiệu lực từ 1/6, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
![]() |
| Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm bắt buộc dùng hóa đơn điện tử. |
Quy định này cũng áp dụng đối với trường hợp người bán hàng có sử dụng máy tính tiền, doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trong đó có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng như: Ăn uống; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ vận tải hành khách, dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí...
Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định rõ nội dung của hóa đơn điện tử phải có thông tin về người bán, người mua, hàng hóa, dịch vụ, giá trị thanh toán và mã của cơ quan thuế để tra cứu thông tin.
Người bán có thể gửi hóa đơn điện tử cho người mua bằng hình thức điện tử như tin nhắn, thư điện tử hoặc mã QR để người mua tra cứu, tải hóa đơn. Việc xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ giúp quản lý chính xác doanh thu của các hộ kinh doanh so với phương thức khoán trước đây.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phát huy thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông
Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản
Lan tỏa giá trị OCOP, làng nghề Hà Nội từ Triển lãm tại Bát Tràng
Hôm nay Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV
Thầm lặng sương đêm
Làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, “canh” hoa nở đón Tết 2026
Tin khác
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia giành Huy chương vàng SEA Games
Tin mới 19/12/2025 06:27
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư
Tin mới 18/12/2025 23:19
Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới
Tin mới 18/12/2025 20:38
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Tin mới 18/12/2025 19:27
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33
Thời sự 18/12/2025 12:51
25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Tin mới 17/12/2025 19:56
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức lễ khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV
Tin mới 16/12/2025 21:47
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng dịp 19/12
Tin mới 16/12/2025 16:08
Quy hoạch tổng thể Thủ đô phải khắc phục 4 tắc nghẽn, phát huy tối đa tiềm năng khác biệt
Tin mới 16/12/2025 15:15
Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
Tin mới 15/12/2025 22:39



