M
26/05/2020 18:10

Chiều chuộng nhau trong cuộc sống: Cần “đúng liều”

Nhiều phụ nữ cho rằng, chiều chồng “hết nấc” có thể khiến chồng cả đời chung thủy, không màng đến những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, chiều chồng vốn là “con dao hai lưỡi” mà chị em cần học cách sử dụng nếu không muốn có ngày “đứt tay”.    

chieu chuong nhau trong cuoc song can dung lieu 9 thói quen giúp duy trì hôn nhân bền vững
chieu chuong nhau trong cuoc song can dung lieu Những câu nói nàng dâu nên tránh khi đối thoại với mẹ chồng
chieu chuong nhau trong cuoc song can dung lieu Làm thế nào để anh ấy không thay đổi “180 độ” sau khi cưới?

Quan tâm, chăm sóc chồng "đến tận răng", khéo léo hết cỡ để nâng chồng lên thành ông hoàng và mình như người giúp việc... là thói quen của nhiều phụ nữ. Từ việc tề gia nội trợ, thể hiện tình yêu đi qua cái dạ dày của chồng, cho đến chăm chút vẻ bề ngoài chỉn chu, bảnh bao của chồng, thậm chí cả chuyện chăn gối cũng chiều hết nấc… đó là cách mà nhiều người thể hiện để làm một người vợ hoàn hảo.

chieu chuong nhau trong cuoc song can dung lieu
(Ảnh minh họa: Huyền Hậu)

Tuy nhiên, nhiều người đã ngậm trái đắng khi đức ông chồng lại đáp lại những cố gắng của họ bằng cách cho rằng, đó là việc nghiễm nhiên vợ phải làm, từ đó, họ tự cho phép bản thân thoải mái hưởng thụ mà không quan tâm đến cảm xúc và nỗi vất vả của vợ. Thậm chí một số người còn có thái độ coi thường vì vợ nhạt nhẽo, lôi thôi, không hiểu biết... Lý do này là ngọn nguồn để nhiều quý ông cho mình đặc quyền tìm kiếm ai đó "mặn" hơn.

Vậy chiều chồng thế nào cho đúng? Thạc sĩ Công tác xã hội Nguyễn Hiền Minh cho biết, chăm sóc chồng "hết nấc" có thể khiến phần lớn người chồng cảm thấy vợ là người tốt, thậm chí là "tốt nhất trên đời", nhưng chỉ để chăm sóc anh ta và những đứa con mà thôi. Chiều chồng tuyệt đối không phải là cách “giữ chân” chồng không đi theo người phụ nữ khác, càng không phải là sự đảm bảo để chồng luôn lấy đó mà cảm kích yêu thương, chung thủy với vợ.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh, việc chiều chuộng nhau trong cuộc sống là điều cần thiết để cả hai đều cảm thấy mình có giá trị và được coi trọng trong mắt nhau, nhưng nó phải từ hai phía chứ không thể chỉ một mình người vợ có nghĩa vụ đó. Và để việc chiều chuộng nhau trở thành liều thuốc nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng thì nó phải được dùng đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng "bệnh".

Đúng liều, tức là không quá liều, chiều chuộng vừa đủ để làm nhau hài lòng. Cưng nựng nhiều, chiều chuộng nhiều đôi khi khiến đối phương có cảm giác bị chăm bẵm, săn sóc quá mức mà thấy ngột ngạt, khó chịu. Vợ có thể nấu những bữa ăn thật ngon, nhưng chồng hãy là người dọn dẹp và rửa bát. Vợ có thể là cho chồng những bộ quần áo phẳng phiu mỗi sáng nhưng chồng hãy là người mang quần áo bẩn vào máy giặt và phơi. Vợ có thể là người tắm và cho con ăn, nhưng chồng hãy là người dạy chúng học mỗi tối. Vợ có thể là "nữ hoàng" cho mỗi "cuộc yêu" nhưng chồng hãy là "đầy tớ" cần mẫn và nhiệt tình chứ không phải "ông chủ" và hưởng thụ một mình.

chieu chuong nhau trong cuoc song can dung lieu
Thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh

Đúng thời điểm, tức là đúng lúc cần chiều chuộng sẽ chiều chuộng. Ví dụ khi chồng mệt mỏi, cần chăm sóc quan tâm đặc biệt thì vợ sẽ hết lòng chăm sóc. Nhưng đôi khi vợ hãy để chồng tự lo, tự chăm sóc, tự xoay sở với con cái mà dành thời gian cho mình như gặp gỡ bạn bè, du lịch, làm đẹp... Hãy luôn là người phụ nữ biết làm đẹp cho bản thân mình, biết chăm chút cho bản thân mình. Khi phụ nữ thể hiện sự quý trọng bản thân mình, đương nhiên người chồng cũng vì vậy mà trân quý. Ngược lại nếu đến bản thân mình mà không thương xót, bỏ bê, thì không thể đòi hỏi chồng thương xót và trân trọng.

Đúng "bệnh", tức là phải hiểu nhau để chiều nhau cho đúng ý. Chiều chuộng và chăm sóc không đúng ý, không đúng nhu cầu nguyện vọng chỉ khiến đối phương thấy phiền phức mà thôi. Đơn giản như chồng thích thỉnh thoảng đổi bữa, đi ăn ở ngoài cho thay đổi không khí nhưng vợ lại cứ lo ăn ngoài không ngon bằng vợ nấu lại còn tốn tiền, mất vệ sinh nên nhất định nấu cho chồng ăn. Hay ví dụ như chồng thích vợ hãy thể hiện "nữ quyền" mỗi khi vợ chồng gần gũi, hãy chủ động và thậm chí là hoang dại chút đi, nhưng vợ lại chỉ ngoan ngoãn rụt rè, bảo sao làm vậy chiều theo ý chồng răm rắp trên giường… vậy là đã sai "bệnh" rồi.

“Tóm lại chuyện chiều chuộng, chăm sóc nhau trong cuộc sống là cần thiết, đó là cách để giữ nhau bền lâu. Tuy nhiên nó phải được coi là việc cần thiết cho cả hai phía chứ không của riêng phía vợ hay chồng. Phụ nữ đừng cho chồng cảm giác anh ấy là tất cả và quan trọng nhất cuộc đời bạn, đừng thể hiện mình là người phụ thuộc chồng cả về tình cảm và vật chất. Cách nghĩ và cách làm đó sẽ khiến những người vợ trở nên ít giá trị và thậm chí bị xem thường trong mắt chồng. Một khi đã bị xem thường thì dù vợ có chăm sóc tận tình, đảm đang và chu toàn đến mấy người chồng vẫn sẽ tìm kiếm, chinh phục những phụ nữ có khí chất, có bản lĩnh và quyến rũ bên ngoài kia thôi”, thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh khẳng định.

Bảo Thoa

Nguồn :