Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập. Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Patuan Samosir - Trưởng ban Tổ chức và Dự án của Tổng Công đoàn Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ITUC-AP) đồng chủ trì Hội thảo.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thảo luận về hoạt động của các chương trình, tổ chức tài chính vi mô Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”

Hội thảo được tổ chức với 2 hình thức: Trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến kết nối các điểm cầu của các chuyên gia và lãnh đạo Trung tâm Công đoàn ở một số quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Văn phòng ILO tại Việt Nam và các lãnh đạo từ các trung tâm Công đoàn quốc gia: Đại hội Công đoàn Singapore (NTUC), Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (FKTU), Liên hiệp Công đoàn Thịnh vượng Inđônêxia (KSBSI) và Tổng Công đoàn Thụy Điển (LO Thụy Điển), cùng 50 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn, một số Công đoàn ngành Trung ương và tương đương và LĐLĐ tỉnh/thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Hiện nay, các cấp Công đoàn Việt Nam đang tập trung chuẩn bị các công việc để triển khai tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028, quyết định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong 5 năm tới.

Do đó, Hội thảo là diễn đàn quan trọng để cán bộ Công đoàn các cấp nhận diện đầy đủ hơn về tình hình phong trào công nhân, Công đoàn trong khu vực, kinh nghiệm quốc tế liên quan đến quy định pháp luật về quyền lao động, quyền Công đoàn trong một số lĩnh vực cụ thể như: Quyền đại diện đối thoại, thương lượng tại doanh nghiệp; vai trò đoàn viên đối với hoạt động công đoàn; sự hình thành Trung tâm Công đoàn quốc gia mới; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và thực tiễn triển khai hoạt động công đoàn, phát triển đoàn viên.

"Đây là nguồn tham khảo hữu ích, có ý nghĩa giúp Công đoàn Việt Nam nghiên cứu nhằm tăng cường vai trò đại diện, bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động", ông Trần Thanh Hải khẳng định.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập
Đại biểu tham dự Hội thảo trực tiếp tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận chia sẻ thông tin về: Phong trào Công đoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương - những vấn đề lớn đặt ra trong giai đoạn hiện nay; điển hình về hoạt động công đoàn ở một số quốc gia có nhiều hơn 1 tổ chức Công đoàn; quy định pháp luật về thành lập tổ chức và hoạt động công đoàn ở Singapore - sự ra đời và hoạt động của các tổ chức Công đoàn không trực thuộc Đại hội Công đoàn Singapore; quy định pháp luật về hoạt động công đoàn, cơ chế giải quyết tranh chấp trong hoạt động (về đoàn viên, cơ sở, quyền đại diện thương lượng tập thể…), cơ chế phối hợp giữa các trung tâm Công đoàn và kinh nghiệm thực hiện các Công ước cơ bản về tiêu chuẩn lao động quốc tế ở Indonesia, Hàn Quốc và Thụy Điển.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Patuan Samosir - Trưởng ban Tổ chức và Dự án của Tổng Công đoàn Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ITUC-AP) cho biết: ITUC-AP là tổ chức Công đoàn trong khu vực có 59 tổ chức thành viên ở 34 quốc gia, hiện đại diện cho 60 triệu đoàn viên trong khu vực, trong đó có 25 triệu đoàn viên đóng đoàn phí.

Theo ông Patuan Samosir, phong trào Công đoàn ở khu vực khá tương đồng với phong trào Công đoàn trên thế giới, đó là luôn theo nguyên tắc hướng tới Công đoàn dân chủ và độc lập, để khẳng định vị thế, vai trò tổ chức của mình.

Ông Patuan Samosir cũng nêu lên những thách thức của tổ chức Công đoàn đang phải đối mặt, như: Đại dịch Covid-19 là thách thức quá lớn đối với Công đoàn và lực lượng lao động. Hiện dịch vẫn đang diễn ra ở nhiều nước, khiến quyền Công đoàn bị suy yếu ở nhiều nước, số đoàn viên công đoàn bị giảm sút.

Bên cạnh đó, việc làm phi chính thức, việc làm bấp bênh khá phổ biến, ảnh hưởng đến an toàn việc làm của người lao động nói chung. Bằng chứng là có hơn 850 triệu người lao động trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa, giãn cách xã hội, người lao động không được hưởng đầy đủ các chế độ an sinh xã hội như bảo hiểm xã hội, tiền lương thấp; trong đó có tới 89 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực, mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc người lao động không được hưởng các quyền lao động cơ bản.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập
Hội thảo trực tuyến kết nối các điểm cầu của các chuyên gia và lãnh đạo Trung tâm Công đoàn ở một số quốc gia trên thế giới.

Cũng theo ông Patuan Samosir: Việc người lao động trong khu vực tham gia vào tổ chức Công đoàn còn thấp (đa số các quốc gia chỉ ghi nhận tỷ lệ đoàn viên tham gia Công đoàn quanh mức 10% hoặc thấp hơn, tại Việt Nam có cao hơn - khoảng 20%) đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc đại diện, thương lượng, bảo vệ đoàn viên, người lao động. Cùng với đó, việc phát triển, tập hợp đoàn viên những nơi chưa có tổ chức Công đoàn cũng chưa được quan tâm.

Theo đó, ông Patuan Samosir nhấn mạnh: Công đoàn trong khu vực cần tiếp tục chú trọng công tác phát triển đoàn viên, phát huy tinh thần đoàn kết trong khu vực để đấu tranh tập thể vì quyền của người lao động. “Công đoàn các tổ chức thành viên trong khu vực cần tạo ra sự thống nhất, đoàn kết trong đấu tranh và bảo vệ quyền lợi người lao động nói chung. Cần sự đoàn kết, thống nhất để nâng cao vai trò, vị trí Công đoàn, qua đó cùng xây dựng một khế ước xã hội mới.”, ông Patuan Samosir nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh thêm: Khế ước xã hội mới mà đại diện Tổng Công đoàn Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương trình bày, trong đó nhấn mạnh đến: Việc làm, quyền lợi, lương, bình đẳng bao trùm cho người lao động - đây sẽ là những điều cốt yếu, bổ sung cho Công đoàn chúng ta trong xây dựng nhiệm vụ, hoạt động công đoàn sắp tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến làm rõ, bổ sung nhiều thông tin về điều kiện, thủ tục thành lập một tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp theo quy định pháp luật của nước bạn; quyền đại diện thương lượng tập thể và ký kết Thỏa ước lao động tập thể khi có nhiều tổ chức Công đoàn tại một đơn vị và quyền đại diện tham gia các cơ chế ba bên khác; cơ cấu tổ chức theo mô hình công đoàn ngành nghề và các văn phòng tại địa phương; các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động của công đoàn; các vấn đề về đoàn phí; công tác phát triển đoàn viên trong bối cảnh có nhiều biến động và xuất hiện nhiều loại hình việc làm mới và quyền gia nhập Công đoàn của người lao động là người nước ngoài…

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng nội dung thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động, ngày 4/10, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt ...
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), ngày 9/10, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình (Hà Nội) ...
Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương

Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Bộ (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục phát huy truyền thống ...
Hải Phòng: Tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà

Hải Phòng: Tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng vừa kiểm tra kết quả thực hiện Nghị ...
Thành phố Hà Nội hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Thành phố Hà Nội hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

(LĐTĐ) Ngày 4/10, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã ...
Gặp mặt Đoàn Hà Nội tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc  lần thứ VII năm 2022

Gặp mặt Đoàn Hà Nội tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt Đoàn Hà Nội tham dự Hội thi thiết bị ...
Đà Nẵng: Phát động chương trình “Thông điệp Xanh” giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đà Nẵng: Phát động chương trình “Thông điệp Xanh” giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi phối hợp phát động tổ chức chương trình “Thông điệp Xanh”. Đây ...

Tin khác

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng nội dung thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động, ngày 4/10, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên.
Đà Nẵng: Tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 1.200 đoàn viên công đoàn

Đà Nẵng: Tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 1.200 đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phối hợp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức ATTP cho hơn 1.200 đoàn viên, cán bộ Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ quận, huyện trên toàn thành phố.
Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS). Qua các phong trào thi đua, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện có thêm động lực làm việc, hăng say lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp.
Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Luôn xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã xây dựng kế hoạch từng tháng, quý và triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã thành lập mới 8/5 Công đoàn cơ sở, đạt 160% chỉ tiêu LĐLĐ thành phố Hà Nội giao.
Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 4/10, tại Trường Đại học Thủy lợi, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2022.
LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Trung tâm Chính trị quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và công tác kiểm tra Công đoàn năm 2022.
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nữ.
Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, 5 năm qua (2017-2022), với sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Công đoàn đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ Công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), qua đó góp phần phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động cho người lao động.
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng năm 2022

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng năm 2022

(LĐTĐ) Cuộc thi đầu bếp tài năng Đà Nẵng năm 2022 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Furama Resort Đà Nẵng, Hiệp hội xuất khẩu trứng & gia cầm Mỹ (USA PEEC) tổ chức vào ngày 6/10 tại Cung hội nghị quốc tế Furama (số 103 Võ Nguyên giáp, quận Ngũ Hành Sơn).
Xem thêm
Phiên bản di động