Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trường THCS Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, việc thực hành dân chủ ngày được nâng lên.
Nâng cao hiệu quả phát triển đoàn viên và hoạt động Công đoàn cơ sở LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật 9 tháng năm 2023

Theo đó, việc xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Công đoàn Trường THCS Vân Tảo luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Điển hình như việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là hoạt động thường niên của Trường. Đây là hoạt động nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác giáo dục của năm học trước. Đồng thời, nghiêm túc chỉ ra những hạn chế, tồn tại, đề ra phương hướng hoạt động phù hợp cho năm học mới. Hội nghị cũng nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đề xuất ý kiến, bày tỏ nguyện vọng đối với cán bộ quản lý nhà trường để góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động
Trường THCS Vân Tảo chú trọng thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Theo Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Vân Tảo Nguyễn Thị Son, để công tác tổ chức Hội nghị được đảm bảo theo đúng quy định, hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn Trường phối hợp với thủ trưởng cơ quan xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung và các điều kiện để tổ chức. Từ đó, tạo thuận lợi để toàn thể giáo viên, nhân viên thảo luận, phát biểu ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; lãnh đạo nhà trường lắng nghe ý kiến đóng góp của giáo viên, nhân viên để giải đáp những thắc mắc, kiến nghị.

Có thể khẳng định, thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành được nâng cao; các ý kiến, kiến nghị, kịp thời được giải quyết; phong trào thi đua được đẩy mạnh; phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế.

Song song với đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhà giáo, người lao động về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở cũng được chú trọng. Ban Chấp hành Công đoàn tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở tới cán bộ, giáo viên, người lao động; lồng ghép việc thực hiện dân chủ ở cơ sở với các cuộc vận động, các chương trình hành động lớn tại đơn vị để nâng cao hiệu quả việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Vân Tảo, những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chấp hành Công đoàn Trường cũng phối hợp chặt chẽ với chuyên môn trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc. Đặc biệt, quan tâm đến nữ cán bộ, giáo viên đang nuôi con nhỏ, cán bộ giáo viên ở xa trường... Những sự quan tâm này là điều kiện thuận lợi để đoàn viên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở trường, đồng thời có điều kiện chăm lo việc gia đình.

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng thường xuyên tham mưu với chuyên môn trong việc giải quyết kịp thời các chế độ chính sách như: Tiền lương, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ dạy thêm giờ, đảm bảo sự công bằng trong lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc...

Minh Khuê

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Từ những cách làm hay

Từ những cách làm hay

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã có nhiều cách làm hay, thiết thực để chăm lo đoàn viên, người lao động.
Thu tài chính hiệu quả từ 4.0

Thu tài chính hiệu quả từ 4.0

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng hiện đang quản lý 373 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 21.288 đoàn viên Công đoàn, trong đó có 93 CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp, 280 CĐCS khối doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), trong đó quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐCS là mục tiêu quan trọng mà Công đoàn Trường Mầm non Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã và đang chú trọng. Qua đó nhằm phát huy tốt vai trò của Công đoàn, nhất là CĐCS trong gắn bó và chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Gắn kết người lao động bằng chăm lo đời sống tinh thần

Gắn kết người lao động bằng chăm lo đời sống tinh thần

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp có trên 2.500 người lao động (NLĐ), Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) luôn coi trọng yếu tố con người và có nhiều biện pháp quan tâm, chăm lo toàn diện cho NLĐ, trong đó có quan tâm chăm lo về sức khỏe, đời sống tinh thần.
“Chìa khóa” nâng cao vị thế

“Chìa khóa” nâng cao vị thế

(LĐTĐ) Chế độ chính sách và điều kiện làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn được quan tâm cải thiện; đoàn viên và thân nhân đoàn viên ốm đau, gặp khó khăn và rất nhiều chương trình phúc lợi khác đều được Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Bê Tông, thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ thực hiện rất tốt trong thời gian qua. Bởi Công đoàn Trường luôn xác định, việc chăm lo đời sống đoàn viên, chính là “chìa khóa” nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.
Bí quyết để công nhân phát huy sáng kiến

Bí quyết để công nhân phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Tại Công ty cổ phần In Hàng không, Công đoàn luôn theo sát, phát hiện để động viên, khích lệ kịp thời, thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi, Sáng kiến sáng tạo góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống cho người lao động”; trong đó chú trọng quan tâm tới vận động đối tượng là công nhân trực tiếp phát huy sáng kiến.
Kinh nghiệm từ hiệu quả công tác phối hợp

Kinh nghiệm từ hiệu quả công tác phối hợp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa Công đoàn và nhà trường, Trường Mầm non Đông Sơn (Chương Mỹ - Hà Nội) đã triển khai hiệu quả các mặt hoạt động công đoàn. Đặc biệt, sự đoàn kết, thống nhất giữa Công đoàn và nhà trường mang lại hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và phát động các phong trào thi đua trong nhà trường.
Khơi dậy vai trò đoàn viên trong phong trào thi đua

Khơi dậy vai trò đoàn viên trong phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh, thời gian qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Trưng Vương đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường.
“Chìa khóa” bảo vệ người lao động

“Chìa khóa” bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, thời gian qua Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Kinh nghiệm ký được Thỏa ước lao động tập thể loại A

Kinh nghiệm ký được Thỏa ước lao động tập thể loại A

(LĐTĐ) Chia sẻ về vai trò của Công đoàn trong việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại tại nơi làm việc theo Nghị định 145 của Chính phủ, bà Nghiêm Huệ Chi - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Savico Hà Nội khẳng định: Một trong những chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để làm tốt chức năng này, việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động