Chỉ còn 2 tỉnh chưa mở lại hoạt động đăng kiểm

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn về hoạt động đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, cả nước hiện chỉ còn 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hoà Bình là chưa mở lại được. Bộ Giao thông vận tải đang chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan để điều chỉnh lại quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần Hôm nay (7/6), Quốc hội chất vấn về kiểm định phương tiện cơ giới

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, ngày 7/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình) đặt câu hỏi chất vấn về việc cử tri đề nghị mở lại các trung tâm đăng kiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Chỉ còn 2 tỉnh chưa mở lại hoạt động đăng kiểm
Đại biểu Đặng Bích Ngọc nêu câu hỏi chất vấn. (Ảnh: QH)

Đại biểu Đặng Bích Ngọc cho biết, trong thời gian qua, trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa, gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này, Bộ trưởng có giải pháp gì để sớm triển khai nội dung này?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, cả nước hiện chỉ còn 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hoà Bình là chưa mở lại được, còn trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành khác cơ bản đã mở lại.

Đối với tỉnh Hoà Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, đã làm việc trực tiếp với Bí thư tỉnh và Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh về việc làm gì để mở lại. Bộ Giao thông Vận tải đã phải hỗ trợ địa phương đào tạo một cán bộ do địa phương giới thiệu, thi tuyển, cấp chứng chỉ để giữ cương vị lãnh đạo trung tâm đăng kiểm. Đối với các đăng kiểm viên, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hoà Bình chuẩn bị rất đầy đủ và sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm tại đây.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Chỉ còn 2 tỉnh chưa mở lại hoạt động đăng kiểm
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. (Ảnh: QH)

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông) bày tỏ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc đăng kiểm phương tiện cơ giới hiện nay không đáng lo chỉ đúng một phần. Giải pháp cấp bách như kéo giãn chu kỳ đăng kiểm với phương tiện cá nhân chỉ là trước mắt.

Theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, 75% các trung tâm đăng kiểm hiện nay là do các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện. Doanh nghiệp khi đầu tư phải thu hồi lại vốn, nhưng với cơ chế tài chính hiện nay thì họ rất khó duy trì được trung tâm đăng kiểm mà họ đã xin phép lập ra.

Đơn cử việc giãn chu kỳ đăng kiểm thì các trung tâm đăng kiểm tư nhân không có việc làm, không có thu nhập, nên đăng kiểm viên sẽ đi nơi khác, doanh nghiệp vì thế sẽ phá sản. Do vậy, ông Nguyễn Trường Giang đề nghị cần đổi mới cơ chế tài chính. Khi xã hội làm được thì cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước làm. “Đây mới là giải pháp lâu dài, chứ chỉ kéo giãn chu kỳ đăng kiểm mà vẫn giữ cơ chế tài chính cũ thì rất khó giữ các trung tâm đăng kiểm ngoài nhà nước”, đại biểu Nguyễn Trường Giang bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Chỉ còn 2 tỉnh chưa mở lại hoạt động đăng kiểm
Đại biểu Nguyễn Trường Giang nêu câu hỏi chất vấn. (Ảnh: QH)

Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng, gây ra hệ lụy lớn, khi doanh nghiệp, người dân phải chờ đợi trong hoạt động đăng kiểm. Có tới 600 lãnh đạo, công chức, viên chức, đăng kiểm viên bị khởi tố, trong 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

“Ngay từ khi về nhận công tác, tôi cũng đã chủ động trong việc nghiên cứu để làm thế nào điều chỉnh lại quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân. Vừa qua, chúng tôi triển khai song song hai việc: Thứ nhất khôi phục lại hệ thống đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm; thứ hai là thực hiện rà soát hoạt động đăng kiểm, giúp hoạt động đăng kiểm hiện đại, thông thoáng, chặt chẽ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thông tin.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 02 thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với quy định của các nước trong khu vực. Đồng thời sửa đổi Thông tư 16, ban hành Thông tư 08 cho việc khi giãn chu kỳ đăng kiểm phải tự động giãn, không cần thiết phải mang xe đến, khám xe rồi cấp tem kiểm định. Điều này vừa đỡ lãng phí, đỡ mất công của người dân, tiết kiệm thời gian cho 1,390 triệu xe.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Chỉ còn 2 tỉnh chưa mở lại hoạt động đăng kiểm
Quang cảnh phiên chất vấn. (Ảnh: QH)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, còn 3 việc nữa phải xử lý nốt để hoạt động đăng kiểm chắc chắn sẽ quay trở lại bình thường. Đó là phải thực hiện việc điều chỉnh cơ chế tài chính. Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với Bộ Tài chính đưa vào dự thảo Luật Giá để loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá, để thị trường quyết định. Có như vậy mới đảm bảo thu nhập cho các đăng kiểm viên.

“Ngoài ra, tiếp tục tập trung đào tạo, tuyển dụng cán bộ đăng kiểm để có đủ lực lượng bố trí cho tất cả trung tâm đăng kiểm. Cùng với việc điều chỉnh, giãn các kỳ đăng kiểm, ứng dụng công nghệ thông tin, đăng ký đăng kiểm, thanh toán qua mạng, có như vậy thì áp lực cho đăng kiểm sẽ giảm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

Hưng Yên lấy nông dân là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp

Hưng Yên lấy nông dân là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp

(LĐTĐ) Các cấp Hội Nông dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… góp phần xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng giàu đẹp là một trọng những nhiệm vụ mà Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2023 - 2028).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong quý IV/2023, Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức đối thoại, làm việc bằng hình thức phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, nhận diện các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.
Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng vào Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng vào Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

(LĐTĐ) Với 100% đại biểu dự kỳ họp thứ 13 biểu quyết tán thành, ngày 22/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, HĐND Thành phố quyết nghị bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là 4.200 tỷ đồng từ nguồn thưởng vượt thu năm 2022; Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 đã giao cho các nhiệm vụ, dự án.
Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm. Theo đó, thành lập quận Gia Lâm trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Gia Lâm và thành lập 16 phường trên cơ sở 22 xã, thị trấn của huyện Gia Lâm.
Nhà báo Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển

Nhà báo Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển

(LĐTĐ) Sáng 22/9, tại trụ sở Trung ương Hội Luật Gia Việt Nam, Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế Asean đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Phan Văn Lâm - Trưởng Ban biên tập và Trị sự giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển.
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (PCCC, CHCN) với nội dung, hình thức, phương pháp đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC, CHCN.
Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Kỳ họp 13 HĐND thành phố Hà Nội quyết định nhiều vấn đề cấp thiết

Kỳ họp 13 HĐND thành phố Hà Nội quyết định nhiều vấn đề cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề ) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, kịp thời cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
TP.HCM: Kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

TP.HCM: Kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(LĐTĐ) Tối 21/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát đi thông cáo về việc thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng, đảng viên sau khi tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động