Chè kê mà úp bánh đa
| Bánh đa kê ôm trọn giấc mơ thu Nhớ thương giàn gấc quê nhà |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Bát chè kê đặc biệt ấy gọi về trong tôi biết bao kỉ niệm của một thời thơ ấu. Là khi buổi học cuối đã đến. Ngày mai, chỉ ngày mai thôi chúng tôi được nghỉ Tết một thời gian khá dài. Khỏi phải nói những đứa trẻ quê như chúng tôi vui biết nhường nào. Cái Hồng, cái Hoa được về Vinh với ông bà nội. Cái Hương theo chị lên Tân Kì chơi... Còn tôi, điều thú vị nhất là được cùng mẹ đi chợ Tết. Nhiệm vụ của tôi là giúp mẹ coi hàng.
Gánh hàng của mẹ thật đa dạng với các mặt hàng cây nhà lá vườn: là mớ tiêu đen nhánh mẹ đong bằng cái chén con. Là liền trầu, quả cau dâng lên ban thờ tỏ lòng thành kính của cháu con. Là củ khoai từ, khoai vạc để nấu chè trong đêm giao thừa... Nhìn mẹ cùng mọi người vui vẻ bán mua trong ngày giáp Tết, lòng tôi cũng thấy xôn xao.
Vui nhất là khi mẹ bán xong các mặt hàng, mẹ nói với tôi ra điều bí mật: Này, con gái, đi lại đây cùng mẹ. Nơi dừng chân của mẹ con tôi là gánh hàng của bác Tam, người nấu chè kê ngon nhất chợ Lường. Mẹ thưởng cho tôi bát chè kê dẻo thơm, béo ngậy, ngọt bùi. Không biết bao lần tôi tự hỏi: Vị ngọt của đường, của mật hay chính vị ngọt của tình mẫu tử, vị ngọt của ngày xuân đang tới thật gần!
Bẵng đi một thời gian dài tôi không còn thấy bóng kê nơi đồng ruộng. Tôi nhớ loài cây tựa như cây cỏ ấy đến quắt quay. Kê đã về đâu khi chợ Tết không còn bát chè kê sóng sánh. Biết bao lần tôi đi tìm món chè kê thuở nhỏ. Lẽ nào chè kê giờ chỉ còn trong hoài niệm?
Chợ Lường giờ chẳng còn tấp nập bán mua như trước, bởi bao chợ mới mọc lên. Nhịp sống ngày càng hối hả cuốn ta với bao lo toan. Bác Tam giờ đã thành người thiên cổ. Mẹ tôi chỉ có thể đi chợ Lường trong dòng hoài niệm mà thôi. Và, với tôi, vị ngọt thơm của bát chè kê bốc lên làn khói mong manh vẫn như hiện ra trước mắt.
Một mùa đông nữa đã sắp qua. Trên tay ta là tờ lịch cuối cùng. Ngày mai, một năm mới bắt đầu. Và ngày tết Nguyên Đán cũng đến gần. Xôn xao trong một mùa xuân mới nhưng lòng tôi không khỏi nhớ đến bát chè kê khi được cùng mẹ đi chợ năm nào. Nhớ lắm món chè kê mà úp bánh đa!
Vương Xoan
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”
Tin khác
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2
Cộng đồng 27/12/2025 18:06
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Cộng đồng 25/12/2025 15:09
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung
Cộng đồng 25/12/2025 09:14
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Cộng đồng 24/12/2025 08:47
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Cộng đồng 24/12/2025 08:45
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Cộng đồng 23/12/2025 14:11
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội
Cộng đồng 23/12/2025 10:39
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San
Cộng đồng 21/12/2025 21:20
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Cộng đồng 21/12/2025 16:19
