M
11/07/2020 08:36

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nguyên nhân do chập điện

Theo báo cáo số 229/BC-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên về các nội dung liên quan đến sự cố cháy nổ tại kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (tại tổ 18, phường Thượng Thanh), nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện ở đường dây 2 pha.

Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến chung cư
Tập huấn về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cho đoàn viên Tổng Công ty May 10
Sơn Tây tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho khu dân cư

Nội dung báo cáo nêu rõ, theo báo cáo số 431/BC-CALB-PCCC ngày 3/7/2020 của Công an quận Long Biên, kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ xác định nguyên nhân cháy là do chập điện ở đường dây 2 pha. Hiện Công an quận Long Biên đang tiếp tục chỉ đạo, điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan, xác định giá trị thiệt hại, phối hợp với các cơ quan chức năng quận xử lý theo quy định.

Trước đó, vào sáng ngày 30/6, trên địa bàn tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt). Ngay sau khi sự cố xảy ra và sau khi đám cháy được dập tắt, UBND quận Long Biên đã cử cán bộ khẩn trương xuống hiện trường nắm tình hình và phối hợp với các lực lượng để có những giải pháp khắc phục sự cố.

khan truong lam ro nguyen nhan chay kho hoa chat tai ha noi
Nguyên nhân vụ cháy tại kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt được xác định là do chập điện (Nguồn ảnh: Laodong)

Thực hiện chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 1/7, UBND quận đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty Cường Việt và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà - đơn vị cho thuê nhà xưởng, kho bãi) thực hiện ngay các biện pháp ứng phó với sự cố môi trường.

Hiện quận Long Biên đã thực hiện xong việc che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường ngay trong ngày 1/7. Đối với nước ứ đọng khi dập đám cháy, lãnh đạo quận đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, đôn đốc, giám sát Công ty Cường Việt và Công ty Tân Hồng Hà thực hiện cách ly, thu gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường.

Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy. Ngày 5/7, sau khi cơ quan điều tra bàn giao mặt bằng, UBND quận Long Biên đã yêu cầu Công ty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Trong hai ngày 4 và 5/7, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã thực hiện khảo sát hiện trường danh mục và khối lượng chất thải. Ngày 6/7, công ty bắt đầu thu gom, vận chuyển, dự kiến xong trước ngày 10/7.

Cũng trong ngày 6/7, UBND quận Long Biên có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công an quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh, Công an phường Thượng Thanh đôn đốc, giám sát quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và phòng ngừa sự cố cháy nổ trở lại, định kỳ hàng ngày báo cáo tiến độ thực hiện. Cùng với đó, UBND quận cũng giao cán bộ xuống hiện trường để giám sát, đôn đốc, hướng dẫn Công ty Cường Việt và Tân Hồng Hà khắc phục sự cố môi trường, phối hợp các Sở, ngành thường xuyên tổng hợp báo cáo quận.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, ngày 30/6, Viện Hóa học môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã quan trắc lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Sau khi quan trắc, ngày 1/7, Viện Hóa học môi trường quân sự đã có báo cáo trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen… Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cũng cho kết quả tương tự. Đáng chú ý thông số Toluen vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

Sáng 2/7, UBND quận Long Biên đã mời Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Theo phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT. Cụ thể, tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty Bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Ngày 4/7, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Sau khi Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xong, UBND quận Long Biên tiếp tục mời các đơn vị quan trắc môi trường đến đánh giá mức độ sau xử lý. Khi có kết quả phân tích của các đơn cơ quan, đơn vị, UBND quận Long Biên sẽ tổng hợp, thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực được biết.

Từ ngày 1/7 đến nay, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành ra soát toàn bộ các kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị kinh doanh, sử dụng hóa chất trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, bảo vệ môi trường hữu hiệu. Trong tháng 7 tiếp tục rà soát kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị có sử dụng hóa chất trên địa bàn quận.

Mạnh Quân

Nguồn :