M
10/07/2020 10:51

Quận Bắc Từ Liêm:

Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến chung cư

(LĐTĐ) Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và trang bị kỹ năng xử lý khi sự cố xảy ra tại các chung cư và nhà cao tầng, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng đến các khu dân cư, chung cư cao tầng trên địa bàn quận.    

Đề xuất xây nhà dưới 20 triệu đồng/m2: Còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ
Ồ ạt phát triển chung cư mini, phá vỡ quy hoạch: Phát sinh nhiều rủi ro
Sống trong khu nhà chờ sập, hơn 200 cư dân nhà A7, tập thể Tân Mai tiếp tục kêu cứu

Thực hiện kế hoạch số 213 KH/UBND ngày 18/5/2020 của Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tối ngày 9/7, tại Chung cư Nhà ở cán bộ chiến sĩ Bộ Công an, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng.

Hội nghị tổ chức nhằm mục đích đảm bảo an toàn phòng cháy và chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ; nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng thoát nạn với người dân sinh sống tại chung cư, nhà cao tầng. Qua đó, phát huy tối đa trách nhiệm quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ.

2432 1
Thượng tá Bùi Đăng Tuấn –Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay vô cùng quan trọng

Nội dung buổi tập huấn bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết có 3 chuyên đề chính là giới thiệu nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy; thông tin về tình hình cháy, nổ trong nước và thế giới; tổ chức giải đáp, hướng dẫn những thắc mắc của người dân liên quan đến phòng cháy chữa cháy…

Ở phần thực hành, những người tham gia tập huấn được hướng dẫn thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; hướng dẫn cách sử dụng, vận hành các thiết bị chữa cháy được trang bị tại các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra còn được hướng dẫn và thực hành cách sử dụng thang dây thoát nạn; các động tác cứu người bị thương và kỹ năng cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Được biết, trong thời gian tới, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm sẽ phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, bản tin quận tuyên truyền trên loa, các phương tiện thông tin đại chúng và bản tin quận; tổ chức treo băng rôn, hình ảnh, panô, áp phích, tranh cổ động, phát hành tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng.

Trong đó, đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền miệng trực tiếp với các nội dung dễ hiểu, dễ thực hiện, kết hợp với hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ; kỹ năng xử lý các sự cố liên quan đến cháy, nổ đối với từng đối tượng, loại hình cụ thể, để chủ cơ sở thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc phòng cháy chữa cháy là bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình.

2439 4
Những người tham gia tập huấn được hướng dẫn thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy khi mới phát sinh

Nhận định về công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay đã được người dân ý thức hơn.

Cũng theo Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, liên tục. Năm nay có điểm mới hơn là ngay từ đầu năm Thành phố đã có kế hoạch cụ thể với từng chuyên đề về công tác phòng cháy chữa cháy.

“Hiện nay, Công an quận Bắc Từ Liêm đang thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng như của Công an thành phố về việc thực hiện chuyên đề tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà chung cư, nhà cao tầng từ nay đến cuối năm. Theo đó, quận Bắc Từ Liêm đã có kế hoạch và đang triển khai. Dự kiến thời gian tổ chức là vào buổi tối các ngày trong tuần để người dân có thể đến tham dự đầy đủ hơn”, ông Bùi Đăng Tuấn nhấn mạnh.

Kim Tiến

Nguồn :