Chật vật thuê trọ, công nhân khao khát “an cư”

Những dãy nhà trọ cấp 4, lợp tôn hoặc fibro xi măng, chật hẹp xung quanh các khu công nghiệp ở Hà Nội là đã trở thành nơi trú ngụ của biết bao gia đình công nhân lao động. Rời quê hương để đến Thành phố mưu sinh, họ chấp nhận những khó khăn trước mắt, nỗ lực làm việc với mong muốn cả gia đình sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.
Người công nhân lặng thầm góp phần giữ đường phố sạch đẹp Thực thi Chỉ thị 20/CT-TTg của Chính phủ: Thời cơ vàng để chuyển mình chống ô nhiễm môi trường Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động từ những hoạt động thiết thực

Ở tuổi 25, Giàng A Sung (quê Lào Cai) đã mang trên vai trọng trách của một người chồng, người cha với hai đứa con nhỏ (con lớn 6 tuổi, con nhỏ 10 tháng tuổi). Là trụ cột gia đình, Sung luôn nỗ lực làm việc để có đủ kinh tế lo cho cuộc sống gia đình. Nhưng ở quê, ngoài nương rẫy thì không có việc gì làm, thu nhập bấp bênh, gia đình Sung nhiều lần phải chịu cảnh ăn bữa no, bữa đói. Với khát khao thay đổi cuộc sống, Sung quyết định xuống Hà Nội lập nghiệp.

Được một người bạn giới thiệu, Sung vào làm việc tại một xưởng cơ khí ở xã Tây Phương (thành phố Hà Nội) với mức lương 400 nghìn đồng/ngày. Sau hơn 1 năm làm việc với mức thu nhập mà bản thân cho là “chấp nhận được”, Sung quyết định đón vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi xuống Hà Nội và nhờ cháu gái xuống cùng để trông con, còn con lớn 6 tuổi thì gửi ở quê nhờ ông bà chăm sóc.

Chật vật thuê trọ, công nhân khao khát “an cư”
Rời quê hương để đến Thành phố mưu sinh, nhiều công nhân lao động chấp nhận ở trong những khu nhà trọ chật hẹp, thiếu thốn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt với mong muốn có thể mua được nhà ở xã hội để an cư.

Xuống Hà Nội, vợ Sung được nhận vào làm việc cùng Công ty của chồng với mức lương 250 nghìn đồng/ngày. Cả gia đình 4 người thuê trọ trong một dãy nhà trọ cấp 4, lợp tôn, gần khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Phòng trọ rộng chừng 25m2, khép kín, chỉ có 1 cửa sổ, 1 cửa ra vào và 2 ô thoáng nhỏ nhưng luôn trong tình trạng bịt kín. Cửa sổ và cửa ra vào cũng thường xuyên đóng kín, mặc dù trong nhà luôn có người. “Vì lo sợ trộm cắp và không may có đối tượng xấu vào nhà nên em đóng cửa cho yên tâm”, Sung chia sẻ. Vợ Sung nói thêm: “Mùa hè trong phòng luôn nóng nực, bí bách, nhất là khi nấu ăn”.

Căn phòng mà gia đình Sung đang thuê có giá 1,2 triệu đồng/tháng, tiền điện chủ nhà thu 3,5 nghìn đồng/số, tiền nước là 15 nghìn đồng/khối, ngoài ra, gia đình phải mua nước lọc về để nấu ăn. Tổng chi phí thuê trọ, sinh hoạt hằng tháng của gia đình Sung luôn cố định khoảng 1,6 triệu đồng/tháng, không kể tiền ăn uống, tiêu dùng cho đời sống.

“Sáng thì chúng em ăn bánh mì hoặc mì tôm, trưa ăn cơm ở Công ty, cháu ở nhà trông con thì tự nấu cơm, bữa tối cả nhà chỉ tiêu khoảng 50 - 60 nghìn đồng tiền thức ăn”, vợ Sung chia sẻ. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khi trò chuyện, nhìn vào ánh mắt của vợ chồng Sung, chúng tôi cảm nhận được rõ sự lạc quan và niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn.

Ở một góc khác của Thành phố, cuộc sống của gia đình chị Lê Thị Thanh Thuỷ (công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long) cũng đang chật vật trong 2 căn phòng trọ cấp 4 (mỗi phòng rộng 16m2) tại xã Thiên Lộc, nhưng ước mơ về một tương lai tươi sáng, về một chốn an cư của gia đình chị chưa bao giờ nguôi.

“Nhà có 5 người mà ở trong 1 phòng trọ 16m2 thì nhỏ quá, nên tôi quyết định thuê thêm 1 phòng trong cùng khu trọ để ở cho thoải mái. Giá thuê là 1 triệu/phòng, tiền điện 3 nghìn đồng/số. Hàng tháng, tổng tiền thuê phòng, tiền nước, phí thu rác là 2,2 triệu đồng, tiền điện trung bình 900 nghìn đồng/tháng. Riêng tiền nhà trọ đã hết 1/3 tháng lương. Chủ nhà trọ cam kết trong 3 năm không tăng tiền nhà nên gia đình cũng yên tâm sinh sống”, chị Thuỷ cho biết.

Nhiều năm làm việc tại Hà Nội, vợ chồng chị Thủy hiểu rõ rằng sự ổn định nơi phố thị không chỉ đến từ công việc, mà còn từ chốn an cư. Bởi vậy, gia đình chị chấp nhận ở trong những khu nhà trọ chật hẹp, thiếu thốn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt với mong muốn có thể mua được nhà ở xã hội để an cư ở Thủ đô.

“Hiện tại, vợ chồng tôi đang làm hồ sơ để mua nhà ở xã hội ngay gần Khu công nghiệp Thăng Long. Mong rằng hồ sơ sẽ được duyệt, như thế thì giấc mơ an cư của vợ chồng tôi sẽ thành hiện thực và khi đó, chúng tôi sẽ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, tiếp tục nỗ lực cống hiến cho doanh nghiệp và xây dựng hạnh phúc gia đình”, chị Thuỷ chia sẻ.

Mong muốn của vợ chồng chị Thuỷ cũng chính là mong muốn của rất nhiều công nhân ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Khi mong muốn đó trở thành hiện thực sẽ là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực, cố gắng của người lao động trong suốt một thời gian dài gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng, Thủ đô và đất nước nói chung.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, hiện có khoảng 2,5 triệu lao động đang làm trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đời sống của công nhân lao động, đặc biệt công nhân lao động nhập cư, phải thuê trọ còn gặp nhiều khó khăn, mức sống còn thấp hơn so với mặt bằng chung của toàn Thành phố. Vấn đề nhà ở cho công nhân lao động còn thiếu so với sự gia tăng nhanh của lực lượng lao động.

Hiện nay, chưa có khu công nghiệp nào có dự án nhà ở cho công nhân lao động gắn với thiết chế Công đoàn và mới có 3 khu công nghiệp (Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long, Phú Nghĩa) có dự án nhà ở đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của công nhân, còn khoảng 70% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở trong khu dân cư với diện tích chật hẹp, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Ở thôn Cổ Điển B, xã Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng vào việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Hướng tới mô hình cánh đồng sạch, nông nghiệp bền vững, Uỷ ban nhân dân xã Nam Phù vừa tổ chức ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

“Mệnh lệnh từ trái tim" là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 Chủ nhật 21/12/2025 trên kênh VTV1.
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối 20/12, tại Quảng trường Minh Tâm, phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ đón nhận bằng công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân cần tiếp tục bứt phá, trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.

Tin khác

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Xem thêm
Phiên bản di động