M
12/07/2020 17:46

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng tốt hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua ( từ ngày 5-11/7) có xu hướng tốt hơn tuần trước đó, các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí (AQI) đều ở mức tốt và trung bình, không có ngày nào ở mức kém trở lên. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 80.    

Hà Nội hiện đại hóa hệ thống quan trắc không khí
Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần chịu ảnh hưởng lớn từ thời tiết
Hà Nội giảm hơn 70% bếp than tổ ong

Chi cục bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI tốt hơn tuần trước. Cụ thể cả 5 trạm đều có 100% số ngày có chất lượng không khí ở mức tốt.

ha noi giam hon 70 bep than to ong
Sử dụng bếp than tổ ong cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng không khí

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng khá hơn các tuần trước.

Cụ thể, chỉ có 1 ngày chất lượng không khí ở trạm Phạm Văn Đồng ở mức tốt, chiếm 14.3%, những ngày còn lại của cả 2 trạm đều có chất lượng không khí ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 80 - 61.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng tương tự các trạm còn lại. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Thành Công có cùng 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu có 100% tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí có thể tăng, tuy nhiên trong tuần qua có một số ngày mưa rải rác vào ban ngày và một số ngày mưa vào ban đêm trên Thành phố trải đều cả tuần, chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và cải thiện hơn, khiến chất lượng không khí có xu hướng ổn định theo chiều hướng tốt.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

N. Hoa

Nguồn :