Chấp nhận giảm lương để giữ việc

(LĐTĐ) Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm, cơ hội việc làm ít khiến sự cạnh tranh việc làm trong thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn. Điều này đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cấp bản thân để đáp ứng nhu cầu thị trường, thậm chí chấp nhận giảm lương, đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn để giữ việc làm.
Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động Doanh nghiệp gồng mình giữ việc làm cho người lao động

Giảm kỳ vọng về mức lương

Tình hình kinh tế suy thoái đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động, kéo theo những kỳ vọng của người lao động về mức lương khi tìm kiếm công việc ít nhiều có sự thay đổi. Báo cáo thị trường lao động quý 3/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) công bố mới đây cho thấy, xu hướng người lao động tìm việc có mức lương cao, nhất là các công việc có mức lương trên 20 triệu đồng, đã giảm đáng kể so với quý trước.

Theo đó, mức lương kỳ vọng của người lao động tìm việc chủ yếu từ 5 - 10 triệu đồng, chiếm gần 40%; hơn 32% người tìm việc mức lương 10 – 15 triệu đồng, và chỉ có chưa đầy 10% người tìm việc từ 15 - 21 triệu đồng.

Tại Hà Nội, báo cáo thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng phần nào thể hiện rõ hơn xu hướng này, khi mức lương từ 5 - 10 triệu đồng cũng là mong muốn của hơn 40% người lao động tìm việc, cao nhất so với kỳ vọng ở các phân khúc thu nhập còn lại; chỉ 21,32% người tìm việc lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Chấp nhận giảm lương để giữ việc
Tư vấn tuyển dụng cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh năm 2022

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng thông thường dành cho đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như, kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề; còn từ mức 10 triệu đồng trở lên sẽ dành cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao, hoặc tuyển dụng vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng…

Kỳ vọng về mức lương của người lao động cũng gần như tương quan với khả năng chi trả của doanh nghiệp, ông Vũ Quang Thành cho rằng, về mức lương, tuỳ theo yêu cầu và từng vị trí việc làm, doanh nghiệp sẽ chi trả các mức lương khác nhau. Nhóm lao động tìm việc có mức 5 - 10 triệu đồng, cũng là mức lương được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất, chiếm 37,32%; gần 25% doanh nghiệp chi trả mức lương dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng và 9,8% vị trí có mức lương trên 20 triệu đồng tháng.

Theo số liệu thu thập của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời gian gần đây, các chỉ số hoạt động kinh doanh của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tăng so với cùng kỳ, kinh tế tiếp tục phục hồi tích cực và phát triển tốt. Nhiều ngành, lĩnh vực tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, như: khu vực công nghiệp có tốc độ tăng nhẹ, tăng trưởng trong lĩnh vực bán lẻ hàng hoá, lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với một số khó khăn, thách thức khi cầu thế giới phục hồi yếu; động lực từ khu vực sản xuất tuy đã có cải thiện so với nửa đầu năm, nhưng còn khá yếu do thiếu hụt đơn hàng; thị trường xuất khẩu thu hẹp. Vì thế, dự báo thị trường lao động trong thời gian tới, cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tiếp tục sự có sự biến động.

Chủ động nâng cấp bản thân

Theo các chuyên gia, suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây ra những tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Bên cạnh đó, thiếu hụt nhân sự chất lượng cao cùng những thách thức trong bài toán thu hút và giữ chân nhân tài đã buộc nhiều doanh nghiệp phải thay đổi lại cơ cấu nhân sự và chiến lược tuyển dụng. Từ đó, sự cạnh tranh giữa các nhân sự trong thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn, khiến nhiều lao động phải không ngừng nâng cấp bản thân để đáp ứng nhu cầu thị trường, thậm chí chấp nhận giảm lương, đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn để giữ việc làm.

Đây cũng là thực tế của nhân sự công nghệ thông tin - vốn là ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng ổn định, ngay cả trong thời điểm đại dịch, đã được đề cập trong một báo cáo về Thực trạng nhân sự và tuyển dụng ngành công nghệ giai đoạn 2022 - 2025 của VietnamWorks inTECH.

Báo cáo đã chỉ ra rằng trước khi diễn ra làn sóng cắt giảm, mức lương và cơ hội thăng tiến trong công việc là 2 yếu tố được rất nhiều nhân sự quan tâm. Tuy nhiên, sau làn sóng này, có đến 32,4% nhân sự có phần bớt khắt khe hơn trong việc lựa chọn môi trường và phúc lợi làm việc, thậm chí có đến hơn 27% nhân sự sẵn sàng chấp nhận đảm nhận lượng công việc nhiều hơn, đa nhiệm hơn.

Báo cáo kết quả khảo sát tình hình doanh nghiệp mới đây của của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, thuộc Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân với gần 10.000 doanh nghiệp cũng cho thấy, có đến trên 82% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh, hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023. Trong số các doanh nghiệp còn hoạt động năm 2023, hơn 70% dự kiến giảm quy mô lao động trên 5%.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng dự báo, trong quý 4/2023, bên cạnh một số ngành dự báo tăng tuyển dụng lao động thì vẫn có những ngành có xu hướng giảm việc làm, như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, và sản phẩm quang học; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim các loại…

Trước những thực tế đó, các chuyên gia nhận định, tình trạng khó khăn chung, đơn hàng sụt giảm, phần nào khiến nhiều doanh nghiệp phải tính toán lại chi phí, trong đó có chi phí lao động, từ đó có thể hạn chế các vị trí lương cao, hoặc tính toán lại tập trung vào chất lượng nhiều hơn.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ yêu cầu tuyển dụng khắt khe hơn, ưu tiên các ứng viên đa nhiệm, có thể đảm nhận nhiều công việc và có kinh nghiệm…Do đó, cùng với các giải pháp thúc đẩy giải quyết việc làm của cơ quan chức năng, mỗi người lao động cũng cần không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, nâng cấp bản thân để nắm bắt cơ hội công việc.

Tú Anh

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.
TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán 2024 cần khoảng 52.000 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%)
Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận định, triển vọng thị trường lao động quý I của năm 2024 là 51,7 triệu người có việc làm, tăng 217 nghìn người so với quý 4/2023.
Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh có 595.878/721.402 đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đạt 82,6%.
Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

(LĐTĐ) Nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động tập trung ở ngành giày, gỗ, thực phẩm, may, cơ khí, hóa chất, ngũ kim.
Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.
Xem thêm
Phiên bản di động