Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận

Nhân dịp về thăm quê hương, ngày 4/11/2023, Nhóm thiện nguyện người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Cộng hòa Séc đã tới thăm, trao 2 suất quà trị giá 25 triệu đồng tới 2 gia đình học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Hà Nội, với mong muốn giúp các cháu có điều kiện chăm lo cho sức khỏe, vươn lên trong học tập, thực hiện hoài bão của mình.
Nhóm thiện nguyện tại Cộng hòa Séc chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ Hà Tĩnh Tết yêu thương, xuân đầm ấm đến với học sinh Tiểu học Trung Văn Trao tặng 27 triệu đồng, chắp cánh ước mơ học trò nghèo, hiếu học

Gia đình đầu tiên Nhóm ghé thăm, tặng quà đó là gia đình chàng trai Nguyễn Đức Thuận (20 tuổi, hiện là sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Thuận là tấm gương tiêu biểu, điển hình cho thế hệ trẻ - mặc dù là học sinh khuyết tật nhưng em đã nỗ lực vượt lên số phận để rèn luyện, học tập, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận
Ông Vũ Trọng Tuấn - đại diện Nhóm thiện nguyện chia sẻ tình cảm với gia đình cháu Nguyễn Đức Thuận.

Chị Đỗ Thị Hoài San - mẹ Thuận cho biết: Từ khi sinh ra, Thuận đã được chẩn đoán mắc chứng bại não thể co cứng. 20 năm đồng hành cùng con, chị San không thể nhớ hết những lần đưa con đi điều trị, từ châm cứu, bấm huyệt, đông y, tây y… Đến nay, Thuận vẫn không thể nói rõ, chủ yếu là những tiếng ngọng nghịu, đôi lúc đến chị San cũng không hiểu con muốn nói gì.

Dù ốm đau, bệnh tật, đi lại rất khó khăn, nhưng Thuận lại mang trong mình một nghị lực mạnh mẽ. Từ khi vào lớp 1, Thuận đã tỏ ra thông minh và học giỏi, dù con không thể giao tiếp, nói chuyện như bạn bè đồng trang lứa. Tay Thuận co cứng, không thể viết, nên con chỉ nghe và nhớ trong đầu, nhưng khi đi thi, Thuận vẫn đạt kết quả tốt. Đến khi em học lớp 5, lần đầu được tiếp xúc với máy vi tính, Thuận đã bén duyên với môn Tin học. Con chịu khó học hỏi, nghiên cứu và tham dự cuộc thi giải toán trên mạng, học sinh giỏi cấp huyện và gần như năm nào cũng được giải thưởng.

Từ khi lên bậc THPT, với những nỗ lực không ngừng, Thuận liên tiếp gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học của tỉnh. Đặc biệt, năm học lớp 11, Thuận đã xuất sắc giành giải Ba học sinh giỏi môn Tin học cấp quốc gia; tiếp đó là giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ quốc gia năm 2020, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Tin học quốc gia năm 2021 và là 1 trong 15 người ưu tú nhất được chọn từ 500 học sinh trên cả nước để đại diện cho Việt Nam dự thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (APIO). Năm 2022, Thuận vinh dự là 1 trong 6 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam năm 2022” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao Động tổ chức, với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”.

Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận
Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải và đại diện Nhóm thiện nguyện trao quà, động viên chàng trai giàu nghị lực Nguyễn Đức Thuận.

Hiện nay, ngoài giờ lên lớp, chàng trai Nguyễn Đức Thuận còn tích cực dành thời gian tham gia vào các dự án cộng đồng như Dự án LQDOJ (Le Quy Don Online Judge) - Phát triển phong trào dạy và học Tin học ở Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống trực tuyến nhằm giúp các bạn học sinh phổ thông tiếp cận và học tập môn tin học dễ dàng hơn, dịch các tài liệu quý của nước ngoài, xây dựng bộ tài liệu chuyên sâu cho học sinh phổ thông học môn Tin học, hỗ trợ giáo viên có hệ thống giảng dạy, quản lý học sinh trong quá trình học tập môn tin học một cách miễn phí; đồng thời, hằng năm tổ chức hai cuộc thi lớn là LQDOJ CUP dành cho học sinh trung học phổ thông trên cả nước và OLP MTTN dành cho học sinh phổ thông trên cả nước, qua đó tìm kiếm các tài năng trong công nghệ thông tin.

Dự án thứ hai Thuận đang tham gia là “Tái tạo giọng nói giúp người khuyết tật về tiếng nói”. Thuận chia sẻ: Hiện nay, có rất nhiều người bị khiếm khuyết về giọng nói như nói ngọng, không rõ tiếng, bị mất giọng nói do tai nạn… Mục tiêu của dự án là nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựa vào đặc điểm giọng nói của người đó tái tạo ra một giọng nói mới giống giọng gốc, để người đó có thể sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Trong các kế hoạch và dự án của mình, Thuận luôn mong muốn hướng tới giúp đỡ những người yếu thế trong cộng đồng, bởi theo Thuận, trong cuộc sống còn có nhiều người khó khăn hơn mình rất nhiều, nên mình phải cố gắng hơn để có thể giúp đỡ được mọi người.

Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận
Nhóm thiện nguyện tới thăm, trao quà động viên chàng trai Nguyễn Đức Thuận tiếp tục theo đuổi những dự án, đam mê giúp đỡ cộng đồng của mình.

Cũng gặp khó khăn trong giao tiếp và vận động từ khi sinh ra do bại não thể co cứng như Thuận, cháu Nguyễn Gia Hải Nam (sinh năm 2014, ở tổ 23 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rơi vào hoàn cảnh éo le hơn khi không còn bố, và hiện bốn mẹ con, bà cháu Nam phải đi ở nhờ.

Chị Nguyễn Trà My - bà nội Nam - không giấu nổi xúc động khi nhớ lại những tháng cơ cực, vất vả và cả những mất mát gia đình phải gánh chịu khi hai người con trai của chị, trong đó có bố Nam ra đi vì bạo bệnh, mà Nam khi đó mới 6 tuổi. 6 năm bố Nam ốm đau, chạy chữa tại bệnh viện, rồi chạy chữa thuốc thang cho Nam, chị Trà My đã phải bán nhà để lấy kinh phí chạy chữa cho con, cho cháu.

"Cũng may, sau khi bán nhà để trả nợ, chủ nhà mới là người tốt bụng đã cho bốn mẹ con, bà cháu tôi ở nhờ, và hiện nay gia đình cũng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội Chữ thập đỏ quận", chị My chia sẻ.

Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận
Chị Nguyễn Trà My và cháu Nam (phải ảnh) trong căn nhà ở nhờ, chia sẻ về hoàn cảnh gia đình.

Tại 2 gia đình đến thăm, đại diện Nhóm thiện nguyện đã trao tặng gia đình hai cháu quà và tiền mặt trị giá 25 triệu đồng, với mong muốn các gia đình có thêm điều kiện chăm lo sức khỏe và học tập cho các cháu.

Đón nhận tấm lòng của Nhóm thiện nguyện, đại diện hai gia đình bày tỏ xúc động và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ, chia sẻ với gia đình. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần này thực sự là động lực rất quý giá để gia đình tôi và bản thân tôi tiếp tục nỗ lực, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để chăm sóc, nuôi dạy các cháu”, chị Trà My xúc động bày tỏ.

Với tinh thần “thương người như thể thương thân”, hướng về quê hương, mong muốn được chia sẻ một phần với những hoàn cảnh khó khăn tại quê hương, nhiều gia đình ở Cộng hòa Séc và một số gia đình tại Việt Nam, như gia đình các ông/bà: Thúy Tuấn, Khánh Bình, Khánh Hiên, Hạnh Ngộ, Khôi Hạnh, Tuyến Hà, Nguyễn Hải, Cường Mai, Hân Thái, Yên Hòa, Bích Thắng, Liên Tùng, Hiền Trụ, Công Nghị, Duy Oanh, Lâm Minh, Hoa Sinh, Phượng Nguyệt, Hùng Thủy, Xuân Tiến, Chiến Nhàn, gia đình bà Xuyên, bà Lê, bà Thơm, bà Tuyết AS, bà Mười, ông Chánh… đã tích cực chung tay ủng hộ kinh phí để Nhóm thiện nguyện đi thăm, trao tặng quà tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt.

Chắp cánh ước mơ, nâng bước học trò khuyết tật vượt lên số phận
Đại diện Nhóm thiện nguyện tặng quà động viên cháu Nam và gia đình.

“Số tiền tuy không nhiều, nhưng là tình cảm, tấm lòng của các gia đình, mong góp phần nhỏ giúp các cháu và gia đình phần nào vơi bớt khó khăn, đặc biệt chăm lo cải thiện sức khỏe cho các cháu để các cháu có cơ hội, điều kiện học tập tiến bộ hơn”, ông Vũ Trọng Tuấn - đại diện Nhóm thiện nguyện chia sẻ thêm.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh

Những năm gần đây, hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) luôn hiệu quả, thiết thực. Ban Chấp hành Công đoàn thị trấn và đoàn viên công đoàn luôn nhiệt tình, trách nhiệm trước mỗi công việc, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ của cơ quan trên các mặt công tác đề ra.
Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây tai nạn giao thông, khiến một cô gái tử vong khi dừng đèn đỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.
Thanh Trì đạt tỷ lệ đồng thuận cao về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thanh Trì đạt tỷ lệ đồng thuận cao về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị, huyện Thanh Trì đã chủ động tổ chức lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và dự kiến tên gọi các đơn vị hành chính mới sau sáp nhập. Việc lấy ý kiến được triển khai dân chủ, công khai, đúng quy định, qua đó nhận được sự đồng thuận cao từ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Làm việc an toàn, về nhà bình an - đó không chỉ là mong muốn của người lao động, mà còn là mục tiêu mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây luôn hướng tới trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động. Không dừng lại ở những khẩu hiệu hay các buổi tuyên truyền khô cứng, thời gian qua, LĐLĐ thị xã đã chủ động đổi mới hình thức tuyên truyền, mang thông điệp về an toàn, vệ sinh lao động đến gần hơn với từng công nhân, từng phân xưởng, từng mái nhà.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn chú trọng quan tâm chăm lo cho lao động nữ, qua đó góp phần giúp chị em hăng say trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thủ tướng chỉ thị ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối

Thủ tướng chỉ thị ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giữ vững ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối; đẩy mạnh cho vay ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do chính sách thuế của Mỹ.

Tin khác

500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

Hòa cùng không khí cả nước hướng về dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 500.000 hộp sữa đến 11.000 trẻ em khó khăn. Quỹ sữa năm thứ 18 đã được khởi động tại TP.HCM ngay trước thềm sự kiện lớn của đất nước.
Người lính gần 80 tuổi lái xe máy đến Thành phố Hồ Chí Minh để chứng kiến lễ diễu binh

Người lính gần 80 tuổi lái xe máy đến Thành phố Hồ Chí Minh để chứng kiến lễ diễu binh

Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh gây xúc động mạnh. Đó là hình ảnh một cụ ông gần 80 tuổi tự mình điều khiển xe máy, vượt chặng đường hơn 1.500 km từ thành phố Vinh (Nghệ An) vào Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để mong muốn tận mắt chứng kiến lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước.
“Tiền mất bực mang” vì bị lừa mua tài khoản xem phim bẻ khoá

“Tiền mất bực mang” vì bị lừa mua tài khoản xem phim bẻ khoá

Dịch vụ xem phim trên mạng thông qua tài khoản Netflix giờ đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, giá thuê theo tháng cho một tài khoản (TK) còn khá cao. Lợi dụng tâm lý của người xem khi muốn có kho phim giải trí phong phú nhưng không phải trả phí cao nên nhiều đối tượng đã bằng nhiều cách tiếp cận khách hàng để chào mời các gói xem phim lậu, bẻ khoá. Không ít khách hàng tiền mất còn bực mang khi mua tài khoản phim dạng này.
Dự kiến thành phố Vinh sau sắp xếp còn 6 phường

Dự kiến thành phố Vinh sau sắp xếp còn 6 phường

Theo phương án mới nhất, dự kiến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ sáp nhập 33 phường, xã hiện tại còn 6 phường, trong đó có phường Cửa Lò.
Nhiều hoạt động đa dạng tại chuỗi sự kiện “Sách mở rộng thế giới tư duy”

Nhiều hoạt động đa dạng tại chuỗi sự kiện “Sách mở rộng thế giới tư duy”

Sáng ngày 18/4, UBND quận Hoàn Kiếm khai mạc chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, chào mừng kỷ niệm 8 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội với chủ đề “Sách mở rộng thế giới tư duy”.
Mùa cây “thay áo”

Mùa cây “thay áo”

Hà Nội đang bước vào mùa cây thay lá. Nhiều người bạn của tôi cùng nhận ra, những mảng sắc màu đa sắc của lá trong phút “tàn phai rực rỡ” biến chuyển khiến phố Hà thành như một bức tranh của Levitan. Nhưng với tôi, vũ điệu của lá khi trút xuống mang vẻ đẹp huyền ảo riêng có.
Đảo tiền tiêu và câu chuyện về giếng nước ngọt cổ

Đảo tiền tiêu và câu chuyện về giếng nước ngọt cổ

Ra huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mà không một lần đặt chân kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Hải đội Hoàng Sa rồi tới giếng Vua còn được người dân gọi là giếng Gia Long hay giếng Xó La, nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh thì chưa thể gọi là đến đảo tiền tiêu. Cạnh tượng đài vẫn còn ngôi mộ tụ hồn từ xa xưa như muốn nhắc nhở con cháu muôn đời sau rằng ông cha họ xưa kia bất chấp hiểm nguy, hy sinh tuổi xuân thẳng tiến Hoàng Sa để đánh dấu phần biển đảo thiêng liêng của đất nước.
“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

Tối 15/4, tại Hội trường 700 - Học viện Tài chính (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), buổi tọa đàm “Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan - Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới” đã diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy cảm hứng.
Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, hiện nay địa phương này có 412 đơn vị cấp xã
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Hôm nay (15/4) có thể là ngày cuối cùng miền Bắc se lạnh về đêm và sáng. Từ trưa chiều nay, nền nhiệt tăng nhanh. Những ngày tới, nhiệt độ tiếp tục tăng, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng diện rộng, gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.
Xem thêm
Phiên bản di động