Chăm lo tốt hơn cho đoàn viên qua các Nghiệp đoàn

(LĐTĐ) Công đoàn cơ sở hay Nghiệp đoàn cơ sở là tổ chức chính trị xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động theo hướng dẫn chỉ đạo của tổ chức Công đoàn. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, thời gian qua nhiều Nghiệp đoàn đã được thành lập. Bên cạnh vai trò tập hợp đội ngũ người lao động cùng ngành nghề vào tổ chức Công đoàn, bước đầu các Nghiệp đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên Một kinh nghiệm hay

Tổ chức dành cho lao động phi chính thức

Trực thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội hiện có một số Nghiệp đoàn như: Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội, Nghiệp đoàn lái xe TACFOOC Hà Nội và mới đây nhất (ngày 9/6) Công đoàn ngành đã hỗ trợ tập thể lao động lái xe ô tô tự do tổ chức Đại hội thành lập Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô. Đây đều là tổ chức đại diện cho người lao động hoạt động trong lĩnh vực lái xe ô tô tự do, lái xe ô tô công nghệ trên địa bàn Thủ đô.

Chăm lo tốt hơn cho đoàn viên qua các Nghiệp đoàn
Trao thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ giữa Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội với các đơn vị. Ảnh: Luyện Đinh

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, những năm gần đây, số lượng lao động phi chính thức ngày càng tăng, đặc biệt trong thời kỳ Covid-19, qua đó dấy lên sự lo ngại về tiếp cận các chế độ về ốm đau, tử tuất, nghỉ hưu..., những cơ hội nâng cao kỹ năng, đại diện của người lao động, cơ hội việc làm tương lai, an toàn lao động... cho nhóm này.

Theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII), Nghiệp đoàn cơ sở cùng với Công đoàn cơ sở (CĐCS) đều là tổ chức cơ sở của Công đoàn Việt Nam. Nghiệp đoàn trong khu vực phi chính thức là một hình thức tổ chức đại diện của người lao động trong khu vực phi chính thức. Cũng như các hình thức tổ chức đại diện khác của người lao động, Nghiệp đoàn là tổ chức của người lao động tự nguyện thành lập, thiết lập hệ thống các quy chế, quy định về hình thức tổ chức, cách thức vận hành, hoạt động cụ thể nhằm tập hợp, liên kết lại để đại diện bảo vệ cho các đoàn viên của mình.

Đáng chú ý, theo khảo sát của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, lái xe ô tô công nghệ gặp nhiều khó khăn trong công việc: Mức chiết khấu, phụ thu cao; sức khỏe không đảm bảo do thiếu chăm sóc y tế và lao động cường độ cao, không có trình độ, không ai giúp đỡ họ khi khó khăn và có ít mối quan hệ xã hội. Hầu hết họ có nhu cầu liên kết với nhau để bảo vệ quyền lợi cho nhau, quan tâm và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, họ mong muốn mô hình hoạt động phải thực sự phù hợp với điều kiện và nhu cầu của họ.

Phát huy vai trò nghiệp đoàn

Thực tế, dù chỉ trải qua thời gian ngắn đi vào hoạt động, các tổ chức Nghiệp đoàn trực thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội về cơ bản đã phát huy tốt vai trò thu hút cũng như chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội là ví dụ. Tổ chức thành lập vào ngày 9/5, nhưng đến ngày 6/6, nghĩa là sau khoảng 1 tháng hoạt động, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Chẳng hạn, tiến hành tuyên truyền về tầm quan trọng của bảo hiểm xã hội đối với người lao động và chính sách của Bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ đối với người lao động tự do; tổ chức giới thiệu những giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc cho đoàn viên Nghiệp đoàn trong thời gian tới. Cụ thể, Nghiệp đoàn đã được Công ty TNHH 4P Media hỗ trợ phát triển ứng dụng đặt xe riêng của Nghiệp đoàn xây dựng trên nền tảng ứng dụng Mini App Zalo kết nối với ZaloOA.

Đặc biệt, Nghiệp đoàn đã tổ chức trao thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ giữa Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội với các đơn vị: Công ty CP Bảo hiểm Quân đội - Chi nhánh Nam Sông Hồng; Công ty TNHH MTV IDT Hạ Long - Hệ thống Thế giới lốp; Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank; Công ty Luật TNHH Davilaw - DVL Lawfirm; Nghiệp đoàn lái xe ô tô công nghệ Hà Nội. Việc xúc tiến và trao thoả thuận hợp tác giữa Nghiệp đoàn và các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng là hoạt động ý nghĩa, trực tiếp góp phần hỗ trợ đoàn viên trong công việc, giảm thiểu chi phí trong quá trình lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên của Nghiệp đoàn.

Tương tự, sau khoảng 2 năm thành lập, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội đã tập trung và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra. Chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội Lê Xuân Bình cho biết, Nghiệp đoàn ra đời đã đánh dấu bước ngoặt lớn khi có tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng; được chia sẻ thông tin, được thăm hỏi động viên khi gặp khó khăn.

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Minh chứng dễ thấy, Nghiệp đoàn đã cùng nhiều đơn vị doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành, qua đó mang tới phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên.

Đặc biệt, mới đây, dưới sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa Nghiệp đoàn, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Tây Hồ, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội… đã tuyên truyền tới đội ngũ đoàn viên Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội về hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Nhờ vậy, đội ngũ người lao động là lái xe công nghệ có thể dễ dàng tiếp cận các chính sách mới.

Luyện Đinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X

Tin khác

Nhân lên số lượng đoàn viên Công đoàn

Nhân lên số lượng đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định tổ chức Công đoàn có phát triển vững mạnh thì phải có số lượng đoàn viên và Công đoàn cơ sở lớn, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh rà soát, tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.
Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Tại nhiều diễn đàn, rất đông đoàn viên công đoàn, người lao động thắc mắc về chính sách tiền lương mới từ 1/7 sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là với đối tượng viên chức, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, cụ thể hóa các hoạt động nhằm mang lại kết quả cao nhất làm động lực thúc đẩy hoạt động chăm lo 6 tháng cuối năm.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động