Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Thành lập Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội Hướng dẫn mới về đánh giá, xếp loại công đoàn, nghiệp đoàn Tăng sức hút từ việc ký kết phúc lợi đoàn viên

LĐLĐ phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy; Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó ban Dân vận Quận ủy; Đinh Thị Hương, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận Cầu Giấy Lê Thị Hà Thu cho biết, Hội nghị căn cứ Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện Nghị quyết Đại hội Các cấp; Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028; thực hiện đề án thí điểm thành lập mô hình nghiệp đoàn giáo viên mầm non độc lập trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận Cầu Giấy Lê Thị Hà Thu báo cáo tại Hội nghị.

Trên cơ sở phối hợp rà soát, thống kê, nắm tình hình cụ thể về số lượng các nhóm lớp mầm non độc lập đóng trên địa bàn các phường thuộc quận và số giáo viên, người lao động đang làm việc tại các nhóm lớp mầm non, hiện nay, toàn quận có 118 nhóm lớp mầm non với trên 700 người lao động, trong đó phường Nghĩa Tân có 3 nhóm lớp với 21 giáo viên, người lao động.

Xuất phát từ thực tiễn và sự cần thiết thành lập 1 tổ chức chính trị - xã hội, nhằm tập hợp đông đảo những giáo viên, người lao động đang làm việc tại các nhóm lớp mầm non độc lập theo địa bàn các phường cùng sinh hoạt trong một tổ chức. Ban Thường vụ LĐLĐ quận Cầu Giấy đã tập trung nghiên cứu, xây dựng quá trình phát triển, thành lập Nghiệp đoàn giáo viên mầm non độc lập theo địa bàn các phường, từ đó lên phương án thực hiện cụ thể.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Trao quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.

"Quá trình nghiên cứu, triển khai thực hiện, LĐLĐ phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Tân (đơn vị thực hiện thí điểm thành lập Nghiệp đoàn) để rà soát, thống kê số lượng nhóm lớp mầm non. Tiếp theo là tiếp cận người lao động để tuyên truyền, vận động tham gia nghiệp đoàn. Cuối cùng, tổng hợp danh sách, đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn của giáo viên, người lao động của các nhóm lớp mầm non độc lập trên địa bàn phường.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Đinh Thị Hương đánh giá cao công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

Từ kết quả đó, kết hợp giữa các yếu tố thực tế, đối chiếu các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam để xây dựng nội dung hoàn chỉnh, thông qua Ban Thường vụ LĐLĐ quận, xin ý kiến và được sự nhất trí của Thường trực LĐLĐ Thành phố.

LĐLĐ quận đã làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Tân thống nhất về quy trình, cách làm và nhân sự tham gia Ban Chấp hành Nghiệp đoàn. Sau đó, LĐLĐ quận đã ban hành quyết định về việc thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo viên mầm non độc lập phường Nghĩa Tân. Tại hôm nghị này, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập Nghiệp đoàn lâm thời gồm 3 đồng chí (1 chủ tịch và 2 ủy viên là đại diện các nhóm lớp mầm non)", Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận Cầu Giấy Lê Thị Hà Thu nói.

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các cơ sở

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Kim Thanh, Chủ tịch lâm thời Nghiệp đoàn cơ sở Giáo dục Mầm non độc lập phường Nghĩa Tân cho biết, với tôn chỉ, mục đích thành lập Nghiệp đoàn cơ sở Giáo dục Mầm non độc lập phường Nghĩa Tân là rất cần thiết, có vai trò quan trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho giáo viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở, nhóm lớp mầm non; đại diện cho họ để quan hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về các vấn đề có liên quan đến đời sống, việc làm; giúp giáo viên, người lao động giải quyết các tranh chấp xảy ra trong quá trình làm việc giữa người tổ chức của các cơ sở, nhóm lớp với giáo viên, người lao động trong 1 cở sở (hoặc nhóm lớp) và giữa các tcơ sở, nhóm lớp mầm non trên địa bàn với nhau.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Chủ tịch lâm thời Nghiệp đoàn cơ sở Giáo dục Mầm non độc lập phường Nghĩa Tân Đỗ Thị Kim Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các cơ sở, nhóm lớp mầm non ngoài công lập, từ đó đẩy mạnh việc chăm sóc các cháu lứa tuổi mầm non trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, người lao động trong việc chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành giáo dục trong công tác chăm sóc và giảng dạy cho các cháu lứa tuổi mầm non, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường và quận.

Bám sát quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và sự chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của LĐLĐ quận Cầu Giấy, Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn cơ sở Giáo dục Mầm non độc lập phường Nghĩa Tân xây dựng chương trình công tác. Cụ thể, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên và người lao động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, hướng dẫn việc thi hành các chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến đời sống và điều kiện hành nghề của người lao động. Giáo dục nâng cao trình độ chính trị, văn hóa cho giáo viên, người lao động.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dung, đại diện đoàn viên của Nghiệp đoàn chia sẻ tại Hội nghị.

Ngoài ra, đại diện cho đoàn viên nghiệp đoàn quan hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong nghề nghiệp và đời sống. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đấu tranh phòng ngừa các tệ nạn xã hội; phát triển, quản lý đoàn viên; xây dựng nghiệp đoàn vững mạnh; quản lý tài chính, tài sản của công đoàn theo qui định của pháp luật và của tổ chức Công đoàn.

Là một trong 21 đoàn viên thuộc Nghiệp đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dung xúc động cho biết: "Từ ngày hôm nay, tôi được công nhận là đoàn viên Nghiệp đoàn, là thành viên trong tổ chức Công đoàn Việt Nam - một tổ chức luôn lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động, có vai trò quan trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho giáo viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở, nhóm lớp mầm non.

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Được sinh hoạt trong tổ chức Nghiệp đoàn, chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, việc làm, đời sống; cùng nhau chung tay để đảm bảo cho đoàn viên, người lao động trong các nhóm lớp mầm non độc lập được đối xử bình đẳng trong chính sách việc làm, điều kiện làm việc, tiền lương".

Tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà và Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Đinh Thị Hương đánh giá cao công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong việc tổ chức thành lập Nghiệp đoàn cũng như các hoạt động trong chương trình công tác nói chung.

Hai đồng chí đều kỳ vọng Nghiệp đoàn được thành lập sẽ sớm ổn định tổ chức, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong chuyên môn. Đặc biệt, không chỉ lắng nghe, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên mà còn đề xuất ý kiến với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho lực lượng lao động.

Từ đó, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các cơ sở, nhóm lớp mầm non độc lập; đẩy mạnh việc chăm sóc các cháu lứa tuổi mầm non trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, người lao động trong việc chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành giáo dục trong công tác chăm sóc và giảng dạy cho các cháu lứa tuổi mầm non, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường và quận.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Đề xuất nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Đề xuất nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam trong tình hình mới”.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 17/6, đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Lấy ý kiến cán bộ Công đoàn về các văn bản liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn

Lấy ý kiến cán bộ Công đoàn về các văn bản liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cán bộ Công đoàn về việc sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn.
Sôi nổi hội thi “Ẩm thực quê hương” huyện Phú Xuyên

Sôi nổi hội thi “Ẩm thực quê hương” huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Ẩm thực quê hương”.
Hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực cho người lao động

Hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực cho người lao động

Trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-LĐLĐ thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” (Chỉ thị số 30) trong các cấp Công đoàn Thủ đô.
Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đặt ra chỉ tiêu có ít nhất 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo quy định của pháp luật, trong đó có ít nhất 55% TƯLĐTT được phân loại chất lượng đạt loại B trở lên.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của công nhân lao động

Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của công nhân lao động

Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhiệt tình hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Phong trào đã khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mỗi công nhân lao động (CNLĐ).
Xem thêm
Phiên bản di động