Chăm lo tốt hơn các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Phát huy vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn, năm 2021, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu trên mọi mặt công tác. Trong đó nổi bật là hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động và ký kết các Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Hơn 9,4 triệu đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản cho biết Công đoàn ngành hiện có 32 công đoàn cơ sở với 7.315 đoàn viên và 7.387 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành NN&PTNT Việt Nam, Đảng ủy Cơ quan Sở NN&PTNT Hà Nội; cùng với sự phối hợp, tạo điều kiện của Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2021 Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã tập trung tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Chăm lo tốt hơn các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội trao "Túi An sinh Công đoàn" cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Nổi bật nhất phải kể đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Công đoàn ngành đã xây dựng hướng dẫn chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch bệnh Covid-19. Đề nghị LĐLĐ Thành phố chi hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” và hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn”,...

Trong năm 2021, Công đoàn ngành hỗ trợ 13 DN thành lập “Tổ An toàn Covid19” với số tiền 13 triệu đồng; hỗ trợ 17 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị F1 với tổng số tiền 25,5 triệu đồng; trợ cấp cho 478 CNLĐ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi và CNLĐ hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 239 triệu đồng; hỗ trợ 197 “Túi An sinh Công đoàn”; chi hỗ trợ cho 32 đoàn viên, NLĐ làm việc “3 tại chỗ” với tổng số tiền 32 triệu đồng. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chuyên môn đề nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ, qua tổng hợp đã có 28 NLĐ được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021; 4.410 người được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021.

Triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức ký Thỏa thuận hợp tác với 08 đơn vị bao gồm: Công ty Cổ phần tập đoàn bữa ăn an toàn; Công ty Cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành; Bệnh viện đa khoa nông nghiệp; Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội; Công ty Luật Gattaca; Công ty Cổ phần đầu tư SPH Việt Nam và Công ty Cổ phần Oganicgreen ưu đãi giảm giá từ 5%-10% so với giá niêm yết của các sản phẩm, dịch vụ.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công đoàn ngành cũng tích cực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong năm 2021 như tuyên truyền, giáo dục, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ...

Nâng cao thỏa ước lao động tập thể đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Cùng với công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc ký kết Thỏa ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) luôn được Công đoàn ngành quan tâm, chú trọng với mong muốn tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Năm 2021, Công đoàn ngành được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu ký mới 3 TƯLĐTT, tuy nhiên, với sự vào cuộc chủ động, sát sao, Công đoàn ngành đã ký được 11 TƯLĐTT mới (đạt 400% so với kế hoạch đề ra).

Chăm lo tốt hơn các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
Trong năm 2021, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã có thêm 11 TƯLĐTT mới.

Để đạt được con số 400% TƯLĐTT mới so với chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao, ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ CĐCS thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT tại hội nghị NLĐ của các doanh nghiệp. Một trong những đơn vị làm tốt việc ký kết TƯLĐTT phải kể đến là: Công ty Cổ phần giống trồng Hà Tây; Công ty Cổ phần giống gia súc; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Việt Hà… Các đơn vị này đã triển khai ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ tập trung vào các vấn đề như: tiền nghỉ mát, bữa ăn ca, sinh nhật, tháng lương thứ 13…

Bằng sự chủ động, các CĐCS chủ động đưa ra yêu cầu thương lượng, tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể với chất lượng và hiệu quả cao, đạt được nhiều thỏa thuận có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm 2021, trong năm 2022, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Công đoàn ngành sẽ chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Sát sao tới các CĐCS, đề nghị CĐCS quan tâm hơn nữa về vấn đề lương, thưởng, các chế độ phúc lợi cho cán bộ công nhân viên chức người lao động trong ngành, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ đó ổn định quan hệ lao động, đời sống việc làm cho NLĐ.

Song song với đó, Công đoàn ngành sẽ tổ chức có hiệu quả các chương trình phúc lợi đoàn viên. “Dựa trên những kinh nghiệm tổ chức chương trình phúc lợi đoàn viên từ những năm trước, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động phúc lợi gắn với những ngày kỷ niệm của ngành và của đất nước, qua đó, tạo cơ hội cho đoàn viên, NLĐ tiếp cận sâu hơn những giá trị văn hóa tinh thần của các vùng miền. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ toàn ngành, từ đó tạo sự gắn kết trong đoàn viên, NLĐ” - ông Nguyễn Xuân Hoản cho hay.

Bên cạnh đó, trong năm tới Công đoàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; chú trọng xây dựng củng cố hệ thống tổ chức Công đoàn. Gắn việc thành lập CĐCS với củng cố tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của CĐCS, kịp thời hướng dẫn các CĐCS kiện toàn, bổ sung ổn định bộ máy khi có sự biến động về tổ chức.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường (giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã lưu ý những phần quan trọng, giúp học sinh tránh mất điểm trong từng dạng bài của đề thi môn Toán.
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.

Tin khác

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Phạm Thị Mai, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Khám sức khỏe miễn phí cho người lao động trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Khám sức khỏe miễn phí cho người lao động trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023, ngày 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với hoạt động khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang duy trì hiệu quả các “Tủ sách Công đoàn” tại các doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, từ đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Động Lực tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân lao động Công ty xung quanh các nội dung về chính sách pháp luật liên quan tới người lao động.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Công đoàn các cấp tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực hết mình thực hiện hiệu quả Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 cũng như hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm trên địa bàn tỉnh.
Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (30/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động