M
11/02/2021 16:40

Chăm lo Tết đủ đầy cho mọi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, đều đặn nhiều năm qua, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đều ban hành các kế hoạch, tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động với phương châm đảm bảo mọi công nhân lao động đều được vui xuân, đón Tết, có Tết đủ đầy, ấm cúng...

Huy động nguồn lực chăm lo cho công nhân, lao động ở lại đón Tết tại địa phương Liên đoàn Lao động quận Đống Đa tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Việt Nam về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019 – 2023”, góp phần để công nhân viên chức lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, hàng năm, Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đều ban hành các kế hoạch, tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, với phương châm đảm bảo cho công nhân lao động đều được vui Xuân, đón Tết, có Tết đủ đầy, ấm cúng.

Trong Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán hàng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng chỉ đạo công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp Tết Nguyên đán và công khai cho công nhân lao động biết, để công nhân lao động yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công bất hợp pháp có thể xảy ra trên địa bàn.

Chăm lo Tết đủ đầy cho mọi đoàn viên, người lao động
Công nhân lao động Thủ đô dự "Tết sum vầy- Kết nối yêu thương" xuân Tân Sửu 2021 do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức hôm 23/1. Ảnh minh họa.

Qua khảo sát và báo cáo của các đơn vị, dịp Tết mỗi năm, các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đều cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho công nhân lao động với mức thưởng năm sau cao hơn năm trước. Các Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định của Chính phủ.

Tính chung dịp Tết Nguyên đán của 3 năm qua (2018 - 2020), Liên đoàn Lao động Thành phố đã trợ cấp cho 1.515 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức 116 chuyến xe miễn phí đưa 5.240 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết; thăm và tặng quà các cháu bị bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Nhi Trung ương… với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Các cấp công đoàn phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hơn 1.600 chuyến xe miễn phí, hỗ trợ vé cho trên 67.000 công nhân lao động về quê đón Tết; trao 435.125 suất quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều chương trình vui xuân, đón Tết cho người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết… với số tiền gần 40 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đưa công nhân về quê đón Tết và xe đón công nhân lao động trở lại doanh nghiệp làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tiêu biểu là khối các doanh nghiệp FDI. Việc tổ chức, hỗ trợ xe ô tô và phát vé xe miễn phí cho công nhân viên chức lao động về quê đón Tết là hoạt động mang nhiều ý nghĩa của tổ chức Công đoàn Thủ đô, hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được sum vầy với gia đình, đặc biệt vào những ngày giáp Tết khi áp lực giao thông đi lại khó khăn.

Chăm lo Tết đủ đầy cho mọi đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn trao hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh minh họa.

Cùng với hỗ trợ phương tiện đưa người lao động ở xa về quê đón Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa khác trong dịp Tết như: Chương trình “Tết sum vầy” với các “phiên chợ 0 đồng” được các cấp Công đoàn tiến hành đồng loạt, tập trung ở cấp cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Công đoàn, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, tạo thành đợt cao điểm, một nét mới trong công tác chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động, mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn, được người lao động, dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá tích cực.

Hàng năm, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” với sự tham gia của hàng nghìn công nhân lao động. Dự động viên, thăm hỏi, tặng quà chúc Tết có các đồng chí Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thành ủy, Hội đồng nhân dân; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; các Sở, ban, ngành Thành phố…Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố, dịp Tết mỗi năm, hầu hết các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức “Tết Sum vầy” cho công nhân viên chức lao động trên địa bàn và hàng năm có hơn 500 công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tại cơ sở. Thông qua Chương trình “Tết Sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn có “Tết Sum vầy” cùng gia đình, từ đó đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho công nhân viên chức lao động.

Riêng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, trước diễn biến phức tạp của của dịch Covid- 19, nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kịp thời chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô linh hoạt chuyển đổi hình thức chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Theo đó, thay vì tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các Công đoàn đã trực tiếp tới cơ sở, trao những suất quà đến với đoàn viên, người lao động; thay vì tổ chức các chuyến xe tập trung đưa công nhân về quê ăn Tết, các cấp Công đoàn Thành phố đã hỗ trợ kinh phí với mức phù hợp cho công nhân về quê theo từng tuyến đường. Cùng đó, Công đoàn các cấp còn tuyên truyền, vận động công nhân xa quê, nhất là những công nhân ở nơi đang có dịch, ở lại ăn Tết tại nhà trọ để đảm bảo tốt công tác phòng dịch. Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân ăn Tết tại nhà trọ đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai...

Tết đã đến. Có thể nói, với sự quan tâm chăm lo của các cấp Công đoàn, mọi đoàn viên, công nhân viên chức lao động đều có Tết. Thậm chí, ngay cả khi hai chữ “đoàn viên” dịp Tết không được trọn vẹn với người lao động vì ảnh hưởng của dịch bệnh, thì họ vẫn rất ấm lòng khi luôn có tổ chức Công đoàn sát sao, đồng hành.

Phạm Diệp

Nguồn :