M
16/07/2020 15:08

Chăm lo “tài sản” quý để doanh nghiệp phát triển

(LĐTĐ) Với mục tiêu sản xuất, kinh doanh gắn với việc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động, thời gian vừa qua Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, đảm bảo lợi ích chính đáng và giúp người lao động yên tâm làm việc trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Công ty TNHH MTV Kinh Đô: Vượt khó khăn, giữ vững sự ổn định của doanh nghiệp
Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động
Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về việc làm

“Hạ nhiệt” mùa nóng cho công nhân

Nhiều ngày qua, những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt có lúc đỉnh điểm lên tới 36 - 40 độ C tại Hà Nội đã khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, nhất là đối với công nhân lao động. Mặc dù không làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng như công nhân vệ sinh môi trường, công nhân xây dựng nhưng với những công nhân làm ở lĩnh vực sản xuất tại nhà xưởng, mùa hè luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất đối với họ.

Thấu hiểu nỗi vất vả của công nhân, nhiều doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cùng với tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe cho công nhân như quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, hỗ trợ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm các bữa ăn trong những ngày nắng nóng kéo dài.

3201 ynh 2
Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động thông qua các hoạt động thể dục thể thao.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng chống nắng nóng, nắm bắt những kiến thức sơ cứu ban đầu đối với hiện tượng say nắng và tuyên truyền hướng dẫn cho công nhân lao động có kiến thức, kỹ năng chủ động tự ý thức chống nóng.

Đến công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long) trong những ngày này, dễ dàng cảm nhận được không khí tương đối mát mẻ, dễ chịu từ phòng ban đến các nhà xưởng sản xuất. Để có được điều đó, Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết là nhờ hệ thống cấp gió tươi, hệ thống điều hòa, vách ngăn nhiệt đã được công ty trang bị trong mùa nắng nóng để duy trì hoạt động sản xuất. Từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào thời gian nắng nóng cao điểm, Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động.

Mỗi năm, Ban quản lý công ty và Công đoàn công ty đã tiến hành khảo sát, kiểm tra chất lượng, bảo dưỡng hệ thống làm mát, cấp gió. Ngoài môi trường làm việc, mỗi tuần Công đoàn Công ty bổ sung thêm 2 loại nước uống bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm phục vụ người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty còn có hoạt động hỗ trợ tiền mua đường, mua chanh, nước đá để người lao động giải khát.

Xác định bữa ăn ca tốt chính là để người lao động tái tạo năng lượng làm việc. Vì vậy tiêu chí đảm bảo chất lượng bữa ăn của công nhân được công ty đặt lên hàng đầu. Trong đó công ty đặc biệt chú trọng giám sát và kiểm tra nguồn thực phẩm của đơn vị cung cấp để cán bộ, công nhân viên trong công ty có một bữa ăn ngon, an toàn, đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe. Nhà ăn của công ty được xây dựng thoáng mát, sạch sẽ, tạo thoải mái cho công nhân ăn uống, nghỉ ngơi, thực đơn bữa ăn được thay đổi hợp lý với các món ăn giải nhiệt cho ngày hè.

“Đối với công nhân làm việc ở khu vực xưởng từ 31 độ C trở lên sẽ được nhận được trợ cấp nóng của công ty được chia theo 3 cấp độ. Do đây là khu vực đặc thù nên khi nhận trợ cấp công nhân ai cũng cảm thấy phấn khởi. Trước sự quan tâm, chăm lo của Ban Chấp hành Công đoàn, cán bộ, công nhân viên công ty có thể làm việc thoải mái hơn, như vậy đương nhiên năng suất lao động cũng tốt hơn”, Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết thêm.

Có thể nói, với sự quan tâm thiết thực, kịp thời của Công đoàn và lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp đã nhận được sự phản hồi tích cực của công nhân lao động. Đó chính là những liều thuốc tinh thần, tạo động lực cho người lao động làm việc, cống hiến tốt hơn để đảm bảo yêu cầu kinh doanh sản xuất của đơn vị, doanh nghiệp.

Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động

Được thành lập từ năm 2004, trải qua 16 năm kể từ ngày thành lập đến nay, Công đoàn công ty TNHH TOTO Việt Nam đã kết nạp được hơn 4700 đoàn viên công đoàn. Với tiêu chí lấy người lao động làm gốc, xác định yếu tố tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động chính là “thước đo” để Công ty phát triển bền vững, Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt dành nhiều chính sách nhằm chăm lo tốt nhất cho đời sống của người lao động.

Với lực lượng lao động đông đảo như vậy, đòi hỏi quan hệ lao động giữa doanh nghiệp và người lao động phải được duy trì một cách hài hòa và ổn định. Trong đó không thể không kể đến vai trò Công đoàn Công ty đã góp phần kết nối, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho công nhân trong những thời điểm nhất định, Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải chia sẻ, những năm qua, tổ chức công đoàn công ty cũng chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Công đoàn công ty đã tổ chức hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể với nhiều quyền lợi cho công nhân lao động. Tham gia xây dựng định mức lao động, hệ thống thang bảng lương, chế độ phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng cho hơn 4700 người lao động. Các hoạt động Văn hóa văn nghệ – Thể dục Thể thao được duy trì thường xuyên nhằm nâng cao thể chất và đời sống tinh thần cho công nhân.

Đặc biệt, việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua như “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”… tại Công ty đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần khuyến khích công nhân lao động ôn lý thuyết, luyện tay nghề, cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Những năm qua, nhiều công nhân của công ty đã đạt giải Vàng, giải Bạc trong cuộc thi tay nghề Đúc, tay nghề Phun men toàn cầu tổ chức tại Nhật Bản với sự tham gia của gần 20 nước.

“Mỗi năm Công ty sẽ tổ chức thi tay nghề để công nhân trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong khoảng thời gian dài. Để thúc đẩy tinh thần tự học hỏi, rèn luyện, các đề án cải tiến của công nhân được đánh giá và chấm điểm, những đề án tốt sẽ được Công ty trao thưởng. Kết quả năm vừa qua Công ty đã có 31 sáng kiến sáng tạo và 12 công nhân giỏi được Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội biểu dương. Trong đó, có 2 công nhân giỏi được biểu dương là công nhân giỏi Thủ đô”, chị Phạm Thị Bích Hải cho biết.

P.Ngân

Nguồn :