Chăm lo lao động nữ: Góc nhìn từ một doanh nghiệp may

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp có đông lao động nữ, xác định vai trò đóng góp quan trọng của lao động nữ với sự phát triển của Công ty, nhiều năm qua Ban chấp hành Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã tham mưu Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm chăm lo và thực hiện tốt nhất các chế độ chính sách đối với lao động nữ.
Quan tâm chăm lo đời sống cho nữ công nhân viên chức lao động Thêm nhiều quyền lợi cho lao động nữ Tập trung chăm lo, bảo vệ lao động nữ

Từ thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách...

Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, cũng như nhiều nơi, các hoạt động mừng kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay tại Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) được rút gọn hơn. Thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên, Công ty không tổ chức lễ mít tinh, hội họp đông người và không tổ chức đi du lịch như những năm trước để phòng chống dịch.

Tuy nhiên, những điều này không làm giảm đi niềm vui rộn ràng của các nữ cán bộ, công nhân viên Công ty trong dịp kỷ niệm Quốc tế phụ nữ này. “Thực hiện công tác phòng chống dịch, Công ty không tổ chức cho chị em đi chơi xa, tuy vậy lao động nữ trong Công ty vẫn ấm lòng khi nhận được những phần quà thiết thực”- Công nhân Nguyễn Hồng Thúy - thợ điều động tổ đồ vặt, thân của Công ty cho biết. Cũng theo Thúy, việc quan tâm chăm lo cho nữ công nhân của Công ty không chỉ tập trung trong dịp 8/3 mà được thể hiện quanh năm.

Chăm lo lao động nữ: Góc nhìn từ một doanh nghiệp may
Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng Nguyễn Thị Thu Giang tặng quà sinh nhật cho công nhân tại một buổi sinh nhật tập thể do Công đoàn Công ty tổ chức.

Là doanh nghiệp có đông lao động nữ, nhiều năm qua Ban chấp hành Công đoàn đã tham mưu Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm chăm lo và thực hiện tốt nhất các chế độ chính sách đối với lao động nữ. Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty - cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng có 112 nữ cán bộ công nhân viên trên tổng số 136 cán bộ, công nhân viên, người lao động, chiếm tỷ lệ 82%. Lực lượng lao động nữ đóng góp quan trọng trong sản xuất kinh doanh của Công ty đồng thời đóng góp quan trọng trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua nói chung.

Thấu hiểu những khó khăn của lao động nữ khi tham gia lao động, sản xuất trong lĩnh vực may mặc đòi hỏi sự chuyên môn, chuyên nghiệp hóa cao, Công đoàn Công ty thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nữ đoàn viên công đoàn từ đó tham mưu cho lãnh đạo Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với lao động nữ theo quy định của pháp luật, thậm chí có những điều thực hiện cao hơn Luật. 100% lao động nữ tại Công ty được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thân thể.

Điều kiện làm việc của người lao động nói chung, nhất là lao động nữ được Công ty đầu tư và cải thiện thường xuyên: Tất cả các bộ phận sản xuất được trang bị hệ thống điều hòa làm mát không khí vào mùa hè và ấm vào mùa đông, có đầy đủ nhà tắm, buồng vệ sinh tại nơi làm việc. Công ty tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lao động nữ thực hiện chế độ thai sản về thời gian khám thai, về giờ cho con bú, tặng quà khi người lao động sinh con.

“Đặc thù của ngành dệt may là làm việc theo dây chuyền, một lao động nữ nghỉ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các công đoạn khác. Tuy nhiên, vì quyền lợi của lao động nữ, nhất là lao động nữ trong thời kỳ thai sản nên các chị em khi sinh con, hết thời kỳ nghỉ thai sản theo quy định mà có nhu cầu nghỉ thêm để chăm con và phục hồi thêm về sức khỏe thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện”- bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết.

...Đến chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Không chỉ đảm bảo tốt các chính sách theo quy định của pháp luật và trên Luật, Công ty còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, dành nhiều phúc lợi đối với người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Hằng năm, ngoài việc phối hợp với Công đoàn cấp trên tổ chức khám bệnh miễn phí cho người lao động, công ty còn tổ chức khám bệnh định kỳ, khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho nữ công nhân viên, người lao động.

Cùng đó, Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức cho chị em đi thăm quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nhân các dịp kỷ niệm về giới như thăm di tích lịch sử Đền Hùng, thăm danh lam thắng cảnh đảo Ngọc, Thác Bờ… qua đó, giáo dục truyền thống, nâng cao hiểu biết và tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần cho chị em. Ngoài ra các hoạt động thăm hỏi khi người lao động, trong đó có lao động nữ ốm đau, gia đình có việc hiếu hỉ được duy trì thường xuyên.

Riêng năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid- 19, Công ty gặp nhiều khó khăn về việc làm, đơn hàng giảm nhiều về sản lượng. Tuy vậy, Công ty đã tích cực khái thác và tìm kiếm nguồn hàng thay thế nên vẫn đảm bảo đủ việc làm cả năm, công nhân lao động, trong đó có lao động nữ không phải nghỉ chờ việc, thu nhập đảm bảo ổn định mức 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công đoàn và Công ty phối hợp chăm lo đầy đủ, chu đáo cho người lao động như: Đảm bảo chi trả đầy đủ, đúng thời gian các khoản thu nhập trước và sau Tết; thưởng Tết bình quân trên 11 triệu đồng/ người; tặng quà Tết, lì xì cho toàn thể cán bộ, công nhân viên; trợ cấp cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 chính vì vậy, tinh thần, tư tưởng của công nhân, trong đó có lao động nữ rất phấn khởi.

Có thể nói, việc thực hiện đầy đủ chế độ chính sách và quan tâm chăm lo chu đáo cho lao động nữ tại Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đồng chính là lý do quan trọng để giữ chân người lao động luôn gắn bó với Công ty, hạn chế được tình trạng biến động lao động vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều doanh nghiệp dệt may.

Điều này được ghi nhận qua tâm sự của các công nhân, như lời của công nhân Nguyễn Hồng Thúy: “Công nhân ngành dệt may nói chung, nhất là công nhân nữ còn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên, ở Công ty trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng, nhờ sự quan tâm chăm lo lãnh đạo và Công đoàn nên cuộc sống của những lao động nữ như chúng em giảm đi rất nhiều. Đây thực sự là động lực để chúng em làm việc chăm chỉ và gắn bó với Công ty hơn”.

Còn công nhân Nguyễn Ngọc Anh công nhân bộ phận tra bác tay, tổ lắp ráp thì bộc bạch: “Tuy lương của chúng em chưa cao do mặt bằng chung lương công nhân dệt may chưa cao, nhưng Công ty luôn quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất về vật chất, tinh thần cho lao động nữ nên có thể nói đời sống, việc làm của chúng em khá ổn định. Điều này không phải công nhân dệt may nào cũng có được. Bản thân em đã làm việc tại Công ty được 15 năm và chắc chắn em sẽ còn gắn bó dài lâu. Nhiều đồng nghiệp của em cũng vậy”. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022.
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai; người lao động tại các đơn vị trực thuộc LĐLĐ quận Thanh Xuân, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, sáng 20/1, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông vận tải Hà Nội, sáng 20/1, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, cho thấy sự quan tâm đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, do điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức “Chuyến xe công đoàn - kết nối yêu thương” trao những suất quà Tết đến tay đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long và Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (19/1) Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài). Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty và Thành phố, nỗ lực tối đa đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã chú trọng nâng cao hiệu quả trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động