Cất cánh tháng 1: Những bước đi đầu tiên

Năm mới Canh Tý đang tới rất gần. Vào những ngày cuối năm vội vã của thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, hẳn nhiều người đang nghĩ đến những kế hoạch mới, những bước đi mới, những khởi đầu mới... chính vì vậy, chương trình Cất cánh đã lựa chọn “Những bước đi đầu tiên” làm chủ đề truyền cảm hứng cho số khởi đầu của năm mới 2020.  
cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien Gợi lại ký ức một thời ở Liên Xô và Đông Âu
cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien Quán Thanh xuân tháng 11: Khơi dậy tình quê nơi mỗi người

Trên đường băng của Cất cánh tháng 01/2020, chúng ta được gặp gỡ và giao lưu với nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng trong năm 2019 là: Nghệ sĩ piano Trang Trịnh, Bé Ong – Bùi Mai Khuê; ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank…

Mở đầu chương trình, cả trường sẽ cùng lắng đọng trong những lời tâm sự đầy cảm xúc của Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đồng tác giả sách Âm nhạc lớp 1 được Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa đưa vào giảng dạy năm học 2020-2021.

Theo nữ nghệ sĩ, âm nhạc là thứ ngôn ngữ xóa nhòa mọi khoảng cách về giới tính, tuổi tác, địa lý, là thứ quà để con người tận hưởng cuộc sống và là phương thuốc kỳ diệu chữa lành mọi vết thương. Chính vì vậy cô và cộng sự đã đưa "hành trình âm nhạc" vào giáo dục, giúp các con không chỉ yêu âm nhạc, mà còn nuôi dưỡng sự tử tế và niềm tin vào con người.

Chia sẻ về nghị lực và niềm đam mê của mình, nghệ sĩ piano Trang Trịnh tâm sự: “Sau khi trở thành sinh viên Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và bắt đầu gặt hái được những thành công đầu tiên trong các cuộc thi quốc tế thì tôi bất ngờ bị chấn thương vai. Và phải ngừng chơi piano trong 7 tháng. Trong quãng thời gian đó, tôi nhận ra, sau nhiều hoang mang, rằng hoá ra tình yêu đầu tiên của tôi không phải là âm nhạc. Tình yêu đầu tiên của tôi là với những gì mà âm nhạc phản chiếu lại. Đó là tiếng mẹ ru, là vòng tay ấm áp của cha, là niềm hạnh phúc, và cả những niềm đau. Âm nhạc có khả năng khiến cho tôi tĩnh lại, rung động, và nâng niu những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống. Sau khi khỏi chấn thương, tôi tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được chia sẻ khoảnh khắc kỳ diệu ấy với các bạn nhỏ. Các bạn nhỏ là bậc thầy của khả năng tận hưởng những khoảnh khắc lung linh trong cuộc sống. Con gái tôi, giống như bao nhiêu đứa trẻ khác, có thể dành hàng chục phút để ngắm nhìn một cái mạng nhện, giẫm chân vào một vũng nước, và thốt lên wowww khi một đàn chim bay qua. Tôi biết rằng âm nhạc có khả năng lưu giữ khả năng này trong quá trình trưởng thành. Tôi khao khát điều đó cho những bạn nhỏ của đất nước mình”.

Cùng với Nghệ sĩ piano Trang Trịnh, chương trình Cất cánh tháng 1/2020 còn có sự tham gia của diễn giả nhỏ tuổi Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em “Đoá hoa đồng thoại” năm 2019.

cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien
Bé Bùi Mai Khuê - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em "Đoá hoa đồng thoại" năm 2019.

Cô bé chia sẻ: “Về tác phẩm Bướm lá, con lấy cảm hứng từ cây xà cừ trên phố Nguyễn Chí Thanh trên đường đi học về. Hôm đó, những chiếc lá rơi nhẹ nhàng như những cánh bướm bay. Thế là câu chuyện “Bướm lá” ra đời.

Con viết về những chiếc lá sẽ bay đi đâu, làm việc gì tốt? Và sau những cuộc phiêu lưu, Bướm lá đã giúp một cái cây gầy guộc. Lúc gió ngừng thổi, những chiếc lá rơi xuống gốc cây. Một năm sau, cái cây gầy guộc đã trở thành cái cây to lớn và tươi tốt. Khi biết con đạt giải Xuất sắc nhất cuộc thi Đóa hoa đồng thoại, con rất ngạc nhiên và không nghĩ mình sẽ được giải lớn như thế”.

Viết truyện không phải là sở thích duy nhất của Mai Khuê. Cô bé đáng yêu này cũng thích vẽ tranh, chạy nhảy, sáng tác thơ và nhiều thứ khác nữa. Ong tâm sự: “Con cũng chẳng biết ngày mai con lại thích một môn nào mới không, nhưng hiện tại mỗi ngày của con đều rất vui vì được thỏa sức vẽ vời và suy nghĩ về những loài động vật sẽ xuất hiện trong mấy câu chuyện mới của mình”.

Hiện tại, cô bé Mai Khuê đang vẽ tranh minh họa cho tập thơ mới của mẹ - Nhà báo Huỳnh Mai Liên - tác giả truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất”, tập thơ “Biển là trẻ con”, “Ngày xưa của con”. Mai Khuê cũng mong muốn một ngày nào đó có thể viết và vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn những cuốn sách của mẹ.

Tiếp nối chương trình, ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank cũng chia sẻ câu chuyện “Khởi động lại cuộc đời với một khởi đầu “khác” ở tuổi 45”, kể về những thăng trầm trong sự nghiệp của mình.

Ông Việt chia sẻ: “Tôi từng mở 3 công ty, 1 nhà hàng, 1 khách sạn, 1 truyền thông. Trước kia tôi làm CEO tôi không vui, nhân viên của tôi cũng không vui. Khi mình về đúng bản thiết kế của mình thì mọi thứ đều chạy trơn tru, ổn định. Ngày xưa tôi thường mong muốn và bắt mình phải đi theo một hình mẫu nào đó. Nhưng càng cố vươn cao thì tôi càng rơi xuống đau bởi những bản thiết kế ấy không dành cho mình”.

Từ những trăn trở này, ông Trần Tuấn Việt luôn tự đặt câu hỏi về khái niệm “Hạnh phúc”. Theo ông, quan trọng nhất là mỗi người phải có được bản thiết kế riêng của cuộc đời, phải xem mình được thiết kế ra để làm gì, phù hợp với việc gì. Khi tìm được bản thiết kế đúng, mỗi người sẽ có một khởi đầu khác để tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình.

Cùng với những nhân vật truyền cảm hứng trên, chương trình Cất cánh cũng sẽ giới thiệu tới khán giả nhiều nhân vật với thành tích nổi bật khác. Qua đó góp phần khích lệ, động viên người trẻ hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

L.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động