M
21/01/2020 15:50

Cất cánh tháng 1: Những bước đi đầu tiên

(LĐTĐ) Năm mới Canh Tý đang tới rất gần. Vào những ngày cuối năm vội vã của thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, hẳn nhiều người đang nghĩ đến những kế hoạch mới, những bước đi mới, những khởi đầu mới... chính vì vậy, chương trình Cất cánh đã lựa chọn “Những bước đi đầu tiên” làm chủ đề truyền cảm hứng cho số khởi đầu của năm mới 2020.  

cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien Gợi lại ký ức một thời ở Liên Xô và Đông Âu
cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien Quán Thanh xuân tháng 11: Khơi dậy tình quê nơi mỗi người

Trên đường băng của Cất cánh tháng 01/2020, chúng ta được gặp gỡ và giao lưu với nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng trong năm 2019 là: Nghệ sĩ piano Trang Trịnh, Bé Ong – Bùi Mai Khuê; ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank…

Mở đầu chương trình, cả trường sẽ cùng lắng đọng trong những lời tâm sự đầy cảm xúc của Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đồng tác giả sách Âm nhạc lớp 1 được Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa đưa vào giảng dạy năm học 2020-2021.

Theo nữ nghệ sĩ, âm nhạc là thứ ngôn ngữ xóa nhòa mọi khoảng cách về giới tính, tuổi tác, địa lý, là thứ quà để con người tận hưởng cuộc sống và là phương thuốc kỳ diệu chữa lành mọi vết thương. Chính vì vậy cô và cộng sự đã đưa "hành trình âm nhạc" vào giáo dục, giúp các con không chỉ yêu âm nhạc, mà còn nuôi dưỡng sự tử tế và niềm tin vào con người.

Chia sẻ về nghị lực và niềm đam mê của mình, nghệ sĩ piano Trang Trịnh tâm sự: “Sau khi trở thành sinh viên Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và bắt đầu gặt hái được những thành công đầu tiên trong các cuộc thi quốc tế thì tôi bất ngờ bị chấn thương vai. Và phải ngừng chơi piano trong 7 tháng. Trong quãng thời gian đó, tôi nhận ra, sau nhiều hoang mang, rằng hoá ra tình yêu đầu tiên của tôi không phải là âm nhạc. Tình yêu đầu tiên của tôi là với những gì mà âm nhạc phản chiếu lại. Đó là tiếng mẹ ru, là vòng tay ấm áp của cha, là niềm hạnh phúc, và cả những niềm đau. Âm nhạc có khả năng khiến cho tôi tĩnh lại, rung động, và nâng niu những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống. Sau khi khỏi chấn thương, tôi tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được chia sẻ khoảnh khắc kỳ diệu ấy với các bạn nhỏ. Các bạn nhỏ là bậc thầy của khả năng tận hưởng những khoảnh khắc lung linh trong cuộc sống. Con gái tôi, giống như bao nhiêu đứa trẻ khác, có thể dành hàng chục phút để ngắm nhìn một cái mạng nhện, giẫm chân vào một vũng nước, và thốt lên wowww khi một đàn chim bay qua. Tôi biết rằng âm nhạc có khả năng lưu giữ khả năng này trong quá trình trưởng thành. Tôi khao khát điều đó cho những bạn nhỏ của đất nước mình”.

Cùng với Nghệ sĩ piano Trang Trịnh, chương trình Cất cánh tháng 1/2020 còn có sự tham gia của diễn giả nhỏ tuổi Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em “Đoá hoa đồng thoại” năm 2019.

cat canh thang 1 nhung buoc di dau tien
Bé Bùi Mai Khuê - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em "Đoá hoa đồng thoại" năm 2019.

Cô bé chia sẻ: “Về tác phẩm Bướm lá, con lấy cảm hứng từ cây xà cừ trên phố Nguyễn Chí Thanh trên đường đi học về. Hôm đó, những chiếc lá rơi nhẹ nhàng như những cánh bướm bay. Thế là câu chuyện “Bướm lá” ra đời.

Con viết về những chiếc lá sẽ bay đi đâu, làm việc gì tốt? Và sau những cuộc phiêu lưu, Bướm lá đã giúp một cái cây gầy guộc. Lúc gió ngừng thổi, những chiếc lá rơi xuống gốc cây. Một năm sau, cái cây gầy guộc đã trở thành cái cây to lớn và tươi tốt. Khi biết con đạt giải Xuất sắc nhất cuộc thi Đóa hoa đồng thoại, con rất ngạc nhiên và không nghĩ mình sẽ được giải lớn như thế”.

Viết truyện không phải là sở thích duy nhất của Mai Khuê. Cô bé đáng yêu này cũng thích vẽ tranh, chạy nhảy, sáng tác thơ và nhiều thứ khác nữa. Ong tâm sự: “Con cũng chẳng biết ngày mai con lại thích một môn nào mới không, nhưng hiện tại mỗi ngày của con đều rất vui vì được thỏa sức vẽ vời và suy nghĩ về những loài động vật sẽ xuất hiện trong mấy câu chuyện mới của mình”.

Hiện tại, cô bé Mai Khuê đang vẽ tranh minh họa cho tập thơ mới của mẹ - Nhà báo Huỳnh Mai Liên - tác giả truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất”, tập thơ “Biển là trẻ con”, “Ngày xưa của con”. Mai Khuê cũng mong muốn một ngày nào đó có thể viết và vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn những cuốn sách của mẹ.

Tiếp nối chương trình, ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank cũng chia sẻ câu chuyện “Khởi động lại cuộc đời với một khởi đầu “khác” ở tuổi 45”, kể về những thăng trầm trong sự nghiệp của mình.

Ông Việt chia sẻ: “Tôi từng mở 3 công ty, 1 nhà hàng, 1 khách sạn, 1 truyền thông. Trước kia tôi làm CEO tôi không vui, nhân viên của tôi cũng không vui. Khi mình về đúng bản thiết kế của mình thì mọi thứ đều chạy trơn tru, ổn định. Ngày xưa tôi thường mong muốn và bắt mình phải đi theo một hình mẫu nào đó. Nhưng càng cố vươn cao thì tôi càng rơi xuống đau bởi những bản thiết kế ấy không dành cho mình”.

Từ những trăn trở này, ông Trần Tuấn Việt luôn tự đặt câu hỏi về khái niệm “Hạnh phúc”. Theo ông, quan trọng nhất là mỗi người phải có được bản thiết kế riêng của cuộc đời, phải xem mình được thiết kế ra để làm gì, phù hợp với việc gì. Khi tìm được bản thiết kế đúng, mỗi người sẽ có một khởi đầu khác để tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình.

Cùng với những nhân vật truyền cảm hứng trên, chương trình Cất cánh cũng sẽ giới thiệu tới khán giả nhiều nhân vật với thành tích nổi bật khác. Qua đó góp phần khích lệ, động viên người trẻ hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

L.T

Nguồn :