M
02/06/2020 08:43

Cảnh giác với nguy cơ cháy, nổ mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Mùa hè năm 2020 được dự báo có nền nhiệt cao, thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan dẫn đến nhiều nguy cơ cháy nổ. Chưa kể, trên địa bàn Hà Nội, người dân còn thờ ơ với những hiểm họa đang rình rập. Để chủ động phòng ngừa cháy nổ xảy ra, trong thời gian tới cần nhiều biện pháp của cơ quan chức năng và sự phối hợp của người dân.

Cần thay đổi nhận thức phòng chống cháy, nổ
Phòng cháy chữa cháy: Làm tốt công tác bốn tại chỗ

Vần còn nhiều nguy cơ

Hiện nay, trên mọi nẻo đường, tuyến phố của Hà Nội đâu đâu cũng thấy xuất hiện các điểm “dịch vụ bán lẻ xăng”. Bất chấp sự nguy hiểm về cháy nổ, nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn xăng dầu không đảm bảo, hàng trăm điểm bán lẻ xăng dầu qua các trụ bơm tay mini, chai lọ, can, thùng đang diễn ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội.

Cảnh giác với nguy cơ cháy, nổ mùa nắng nóng
Vẫn còn nhiều nguy cơ cháy nổ tại các điểm bán xăng dầu lẻ (Ảnh: K.Tiến)

Theo quan sát của phóng viên, trên các tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm); đường Yên Phụ, đầu phố Từ Hoa (quận Tây Hồ); đường Lê Duẩn có rất nhiều trụ bơm xăng mini bằng tay hoặc xăng dầu được chứa trong các chai thủy tinh, can nhựa bán xăng dầu.

Trong sáng 1/6, ngay trên vỉa hè phố Từ Hoa (Tây Hồ), một người phụ nữ để chai 1 lít, vài cái can to cỡ 5 lít đặt bên trong một tủ đồ ngay tại vỉa hè là đã có thể kinh doanh mặt hàng có điều kiện là xăng dầu mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào. Nguy hiểm hơn là người phụ nữ này bán xăng lẻ ngay tại vỉa hè, cũng là điểm sửa chữa xe máy trong suốt thời gian qua. Theo ghi nhận, trong khoảng 20 phút, đã có đến 3 người đi đường dừng lại đổ xăng tại đây. Anh Nguyễn Văn Nam (Cầu Giấy) là một người đi đường cho biết: “Tôi thường xuyên đi làm qua đây, ngày nào tôi cũng thấy việc bán xăng lẻ ở các điểm như thế này diễn ra thường xuyên. Trong những ngày nắng nóng, khi chứng kiến xăng dầu được bày bán tràn lan trên vỉa hè đông người qua lại tôi thấy vô cùng lo lắng”.

Hơn thế, ai cũng có thể hiểu xăng là một mặt hàng rất nguy hiểm, hỏa họan có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu như không được bảo quản tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Việc trữ bên cạnh mình một chai xăng mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc tàng trữ mua bán xăng của một số người bán hàng đều hết sức cẩu thả, thậm chí có nơi chiếc can đựng xăng được đặt sát ngay dưới những khu vực có liên quan đến hệ thống điện. Ngoài một chút lợi ích nho nhỏ là đem lại sự thuận tiện cho những người không may xe hết xăng giữa đường thì các cây xăng vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ rất cao.

Ẩn họa cháy nổ không chỉ diễn ra tại các điểm bán xăng dầu lẻ mà trong thời tiết nắng nóng, một số nguyên nhân khác như cháy nổ do khí ga, do chập điện... cũng có thể trở thành “hiểm họa” khôn lường. Có thể thấy, từ đầu mùa nắng nóng đến nay, trên địa bàn tại Hà Nội đã xảy ra hàng loạt các vụ cháy nổ, có thể kể đến: Sáng 22/4 đã xảy ra cháy tại số nhà 47 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm) và vụ cháy nhà nghỉ Hồng Nhung trên địa bàn phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm); trưa ngày 16/5, tại quán ăn số 211 phố Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, bất ngờ khu bếp nấu hở khí gas đã bùng cháy. Cả đầu bếp lẫn khách chạy tán loạn ra ngoài. Rất may lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an quận Cầu Giấy đã kịp thời có mặt xử lý, nên không gây hậu quả về người và thiệt hại tài sản không đáng kể.

Nghiêm trọng nhất là vụ hỏa hoạn lớn xảy ra vào khoảng 11 giờ 20 phút trưa 6/5, tại tòa nhà ba tầng của Công ty Song Ngân, đang cho Công ty Biovet thuê làm kho, xưởng sản xuất thuốc thú y (nằm trong Khu công nghiệp Phú Thị - huyện Gia Lâm). Ngoài gây thiệt hại nặng về tài sản, đám cháy còn khiến ba công nhân Công ty Biovet tử vong.

Chủ động phòng chống cháy, nổ

Hiện nay, Hà Nội đang bước vào giai đoạn nắng nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Chính vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy cần được các người dân, địa phương quan tâm, nâng cao ý thức phòng chống. Có thể thấy, nhiều quận huyện trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ xảy ra. Như tại phường Trung Tự (quận Đống Đa), ngay từ năm 2020, phường đã ban hành kế hoạch tuyên truyền đến từng khu dân cư, tổ dân phố và người dân.

Để phòng chống cháy nổ trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự cho biết đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như nơi tập kết phế liệu, chợ, khu dân cư nhỏ hẹp, cơ quan chức năng đã tổng rà soát, kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. “Để công tác phòng cháy chữa cháy tốt thì các hộ dân không chứa trong nhà chất dễ cháy. Khi đun nấu phải có người trông coi. Khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra hệ thống điện và các nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đối với các cơ sở sản xuất, chợ, trung tâm thương mại, cần bố trí sắp xếp hàng hóa bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo đó, UBND phường Trung Tự đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Gắn phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy” với phòng trào “Xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa”; Nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời hướng dẫn các khu dân cư, tổ dân phố xây dựng các quy chế, quy ước, quy định về công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo đúng pháp luật, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng khu dân cư, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, phường Trung Tự cũng tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ thị số 24-CT/TU ngày 31/10/2018 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Nâng cao trách nhiệm các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tích cực vận động nhân dân tự nguyện di rời các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ có nguy hiểm cháy, nổ cao ra khỏi khu dân cư và đầu tư, mua sắm thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Đặc biệt, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức cho 100% khu dân cư thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có sử dụng lực lượng chữa cháy tại chỗ. Đối với những khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao phải thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có huy động nhiều lực lượng, phương tiện ít nhất mỗi năm 1 lần. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, hiệu quả hoạt động của cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra trong mùa nắng nóng thì phải cần có sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và chính quyền sở tại trong việc kiểm tra, xử lý, tuyên truyền nghiêm túc và triệt để tình trạng lơ là, chủ quan, không đảm bảo điều kiện phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền hơn nữa để ý thức phòng ngừa phải đến từ chính người dân.

K.Tiến

Nguồn :