M
16:13 | 12/10/2019

Cần ứng xử có văn hóa với lá cờ Tổ quốc

(LĐTĐ) Cờ Tổ quốc từ lâu vốn là hình ảnh đại diện của quốc gia, là một trong những biểu tượng thiêng liêng của dân tộc và luôn được đặt ở những nơi trang nghiêm nhất. Thế nhưng thời gian gần đây, một bộ phận giới trẻ đã có những hành động phản cảm, sử dụng hình ảnh cờ Tổ quốc một cách tùy tiện, không đúng mục đích.  

can ung xu co van hoa voi la co to quoc Hà Nội: Nhiều cao ốc “nhuộm” đỏ cờ Tổ quốc cổ vũ đội tuyển Việt Nam
can ung xu co van hoa voi la co to quoc Gặp “thiếu nữ” kéo cờ Tổ quốc trong ngày 2/9
can ung xu co van hoa voi la co to quoc Hốt bạc nhờ bán cờ ăn mừng chiến thắng của Olympic Việt Nam

Mới đây, tối 10/10, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia. Kết thúc trận đấu, đội chủ nhà giành chiến thắng với tỷ số 1 – 0 trong sự vui mừng của người hâm mộ.

Tuy nhiên cũng trong trận đấu này, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn video ghi lại cảnh 1 người đàn ông dù trên đầu đeo băng – rôn với dòng chữ “Việt Nam chiến thắng”, nhưng lại có những hành động đáng xấu hổ. Cụ thể, người này đã hành động trải cờ Tổ quốc xuống dưới ghế và ngồi lên cho…đỡ bẩn.

can ung xu co van hoa voi la co to quoc
Người đàn ông vô tư ngồi lên cờ Tổ quốc trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ngày 10/10 (ảnh cắt từ clip)

Không chỉ thế, trước đó, hầu hết cổ động viên Việt cùng các cầu thủ trên sân đứng dậy hát Quốc ca, người này lại ngồi chỉnh sửa ảnh. Sau đó, chỉ khi được người phụ nữ ngồi cạnh nhắc nhở thì thanh niên mới lấy cờ Tổ quốc khỏi ghế.

Liên quan đến sự việc ngồi lên cờ Tổ quốc, phần lớn cư dân mạng đều bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động “xem thường Quốc kỳ” khi đi xem bóng đá của người đàn ông này.

Bạn Nguyễn Vân Anh (29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của tổ quốc, những khi có giao lưu, quan hệ quốc tế thì Quốc kỳ còn biểu tượng hình ảnh của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của người Việt Nam. Hành động ngồi lên cờ Tổ quốc của người đàn ông nói trên khiến tôi vô cùng bức xúc”.

Trên thực tế, pháp luật cũng có những quy định bắt buộc mọi công dân phải tôn trọng quốc kỳ. Theo Điều 351 Bộ luật hình sự 2015, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Người có hành vi như cố ý xé, cắt, đốt, bôi bẩn, vẽ bậy lên quốc kỳ hoặc sử dụng Quốc kỳ để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia thì có thể bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

can ung xu co van hoa voi la co to quoc
Cần ứng xử có văn hóa đối với lá cờ Tổ quốc (Ảnh: Phường Bùi)

Mặc dù đã có những quy định cụ thể về pháp luật, thế nhưng có thể thấy, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tục xuất hiện nhiều hình ảnh chưa đẹp của một bộ phận giới trẻ trong khi sử dụng lá cờ Tổ quốc.

Không nói đâu xa, ngay đêm Trung thu mới đây, trên một số tuyến đường như Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), đường Láng (Đống Đa), đường Phạm Hùng (Cầu Giấy), người đi đường bắt gặp một số thanh niên điều khiển xe gắn máy có cắm cờ Tổ quốc, đầu không đội mũ bảo hiểm. Đáng sợ hơn khi những thanh niên này có hành động lạng lách, cố tình ném bóng nước vào người đi đường, gây mất an toàn đối với người tham gia giao thông.

Hay ngay trên các trang mạng xã hội, việc ứng xử với lá cờ Tổ quốc cũng có phần chưa đúng chuẩn mực. Có thể thấy, vào dịp lễ trọng của đất nước như ngày Quốc khánh 2/9, một bộ phận cư dân mạng xã hội ở Việt Nam đồng loạt để ảnh đại diện hình lá cờ Tổ quốc. Nhưng họ “vô tư, hồn nhiên” đến mức sử dụng hình ảnh đại diện ấy để bình luận trên các fanpage lớn của thế giới với những lời lẽ khiếm nhã, thậm chí thô tục, làm xấu hình ảnh văn hóa Việt Nam.

Cờ Tổ quốc không chỉ là biểu tượng quốc gia, mà còn là sự kết tinh của tinh thần đấu tranh anh dũng quật cường và sự hy sinh xương máu của biết bao lớp người đi trước. Đối với hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với lá cờ Tổ quốc cần phải lên án và xử lý một cách nghiêm túc.

“Những người mặc áo, đội nón có in hình lá cờ Tổ quốc thì hành vi lời nói của mình cũng phải chuẩn mực, không nên tùy tiện, hoặc vì vô tình hay cố ý làm giảm cái mục đích ban đầu vì sao mình khoác áo đó lên người mình”, bác Nguyễn Văn Sáng (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ.

Theo một một luật sư của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, về đoạn clip người đàn ông trong sân vận động Mỹ Đình đã kê lá Quốc kỳ xuống ghế để ngồi lên thì chưa chứng minh được lỗi cố ý xúc phạm Quốc kỳ mà chỉ thể hiện ý thức kém, văn hóa hạn chế nên không nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật bởi vậy chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xúc phạm Quốc kỳ.

K.Tiến

Nguồn :