M
26/05/2020 08:23

Tràn lan các điểm bán bảo hiểm xe máy giá rẻ:

Cẩn thận mất tiền vẫn bị phạt

(LĐTĐ) Từ ngày 15/5, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát giấy tờ xe máy. Trước thông tin này, để tránh bị xử phạt, người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm cho xe máy để bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, do không tìm hiểu kỹ, nên dù đã trang bị đầy đủ bảo hiểm, nhiều người tham gia giao thông vẫn bị xử phạt.

can than mat tien van bi phat Bày bán bảo hiểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
can than mat tien van bi phat Bảo hiểm xe máy: Siêu rẻ nhưng không rẻ
can than mat tien van bi phat Cẩn thận với bảo hiểm xe máy siêu rẻ

Tràn lan các điểm bán bảo hiểm ô tô xe máy trên vỉa hè

Từ ngày 15/5, Cảnh sát giao thông được phép dừng xe kiểm tra mà không cần chỉ ra lỗi vi phạm ban đầu. Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định,...

can than mat tien van bi phat
Tràn lan các điểm bán bảo hiểm ô tô, xe máy trên các tuyến đường của Hà Nội (ảnh: Lê Thắm)

Trong đó, bảo hiểm xe là một trong những loại giấy tờ người lái xe khi điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo (quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông năm 2008).Trước thông tin này, từ ngày 15 tới nay, nhiều chủ phương tiện xe máy đã đổ xô đi mua thẻ bảo hiểm cho xe để tránh bị xử phạt.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các điểm bán thẻ bảo hiểm ô tô, xe máy mọc lên như nấm. Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng tạp hóa cũng như các cây xăng đều kiêm thêm bán bảo hiểm. Tại đây, bảo hiểm xe máy được bán với mức giá giao động từ 50.000 – 66.000 đồng/năm và loại 2 năm với giá khoảng 80.000 – 100.000 đồng. Việc mua bán bảo hiểm diễn ra khá dễ dàng. Người dân chỉ cần đưa giấy đăng ký lái xe để người bán điền thông tin là có thể nhận thẻ về.

Ngoài các cửa hàng tạp hóa và cây xăng, do nhu cầu của người dân tăng đột biến nên các điểm bán bảo hiểm xe máy cũng xuất hiện trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội như Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy), Láng (Đống Đa) Nguyễn Xiển, Tố Hữu, Lê Văn Lương (Hà Đông)… với các mức giá hết sức đa dạng từ 20.000 - 70.000 đồng. Cá biệt, có những điểm chỉ bán với giá 15.000 đồng/năm. Và người bán vẫn khẳng định các loại bảo hiểm này đều có thể dùng để xuất trình khi Cảnh sát giao thông kiểm tra.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lê Nam Phương (Hà Cầu, Hà Đông) cho biết, bình thường anh rất ít khi để ý đến bảo hiểm xe máy, mãi đến khi nghe thông tin Cảnh sát giao thông tổng kiểm soát phương tiện anh mới vội vàng đi mua vì bảo hiểm cũ đã hết hạn từ lâu. “Bây giờ người ta bán bảo hiểm xe máy đầy đường, đường nào đi qua cũng thấy bán, chỗ treo biển 20.000 đồng, chỗ treo biển 30, 40.0000 đồng có chỗ lại bán 75.000 đồng. Tôi tham khảo giá một thôi, một hồi chẳng biết nó khác nhau như thế nào nên quyết định cứ chỗ nào rẻ thì mua”- anh Phương chia sẻ.

Không chỉ bày bán tại các cây xăng hay vỉa hè, trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Shendo… hay trên trang mạng facebook bảo hiểm xe máy cũng được rao từ 30.000 đến 100.000 đồng một sản phẩm.

Chị Lê Thị Hiền, nhân viên Công ty Bảo hiểm ViettinBank cho biết, nhận thấy nhu cầu mua bảo hiểm ô tô, xe máy của người dân tăng cao nên chị đã nhận thêm bảo hiểm của công ty về bán. Mỗi ngày chị bán được trung bình được khoảng 20 – 30 chiếc. “Hiện nay công ty đang cháy hàng liên tục, có nhiều lúc còn không kịp in ấn chỉ để bán cho khách hàng nên tôi muốn bán thêm cũng không được. Tôi bán bảo hiểm cho công ty nên bán theo đúng giá niêm yết là 66.000 đồng đối với loại bảo hiểm 1 năm của xe máy”- chị Hiền chia sẻ.

Bị xử phạt nếu sử dụng không đúng loại bảo hiểm

Theo tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy với những tùy chọn khác nhau, dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/năm. Trường hợp khách chỉ mua bảo hiểm dành cho phương tiện (không bảo hiểm cho người) là khoảng 50.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm. Nếu chỉ mua bảo hiểm cho người mà không mua cho xe thì 10.000 đồng/năm và 15.000 đồng/2 năm.

can than mat tien van bi phat
Bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với xe máy (ảnh: Lê Thắm)

Đối với trường hợp rao bán bảo hiểm xe máy chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/năm tại các vỉa hè Hà Nội, theo chị Lê Thị Hiền, công ty bảo hiểm Viettinbank có thể đây là loại chỉ dành cho 1 người (không có phương tiện), hoặc là bản tự in, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm nên sẽ không có tác dụng trong trường hợp bị Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ.

Cùng với giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe thì giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là 1 trong 3 loại giấy tờ luôn phải mang theo mình khi tham gia giao thông bằng xe máy. Cảnh sát giao thông khi dừng xe sẽ kiểm tra các loại giấy tờ này và có thể xử phạt theo quy định nếu người lái xe không mang theo.Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hành vi không mang theo một trong những giấy tờ bắt buộc có thể bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng đối với xe máy và 400.000 – 600.000 đồng đối với ô tô.

Chia sẻ về tình trạng bảo hiểm xe máy bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau, Đại úy Nguyễn Minh Đức, Đội phó đội Cảnh sát giao thông số 7- cho biết: Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm xe máy có 2 loại là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba. Đây là một trong những giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông.

Còn bảo hiểm có giá 20.000 đồng/năm được rao bán ở ven đường thực chất chỉ là bảo hiểm tự nguyện, chủ phương tiện không bắt buộc phải có loại bảo hiểm này.Do đó, khi người dân bị lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ thì chỉ cần xuất trình bảo hiểm xe máy bắt buộc. Loại bảo hiểm tự nguyện giá rất rẻ nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ không chấp nhận, nên chủ phương tiện dù mua vẫn bị phạt. Thực tế, nhiều trường hợp lái xe khi được kiểm tra chỉ xuất trình được loại bảo hiểm tự nguyện. Đối với những trường hợp này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xem xét từng trường hợp để có quyết định xử lý cụ thể.

Đối với trường hợp giấy bảo hiểm xe máy tự nguyện được mua ở khoảng thời gian trước ngày tổng kiểm soát, nếu tài xế chưa biết thì sẽ được Cảnh sát giao thông nhắc nhở, yêu cầu bổ sung trong lần đầu vi phạm. Còn đối với những trường hợp mua sau ngày lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành tổng kiểm soát, cố tình mua để chống đối thì lực lượng chức năng kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.Để tránh tình trạng người dân bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa bán bảo hiểm xe máy không phù hợp, Đại úy Nguyễn Minh Đức khuyến cáo, thay vì mua bảo hiểm xe máy giá rẻ ở vỉa hè, người dân nên chủ động tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín.

“Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm bán gói bảo hiểm bắt buộc dành cho ô tô, xe máy, người dân có thể tham khảo trên website của các công ty này để biết được những điểm bán hàng được cấp phép. Một lựa chọn khác dễ dàng hơn là người dân có thể đến những cây xăng uy tín để đăng ký mua bảo hiểm bắt buộc”, Đại úy Đức cho biết.

Lê Thắm

Nguồn :