Cần sửa luật để tạo thuận lợi cho công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý

(LĐTĐ) Thông qua việc thực hiện Đề án, đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý.
Công an TP Hà Nội: Tập huấn về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng Đảm bảo 100% người khuyết tật khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các cấp công đoàn Thủ đô

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa báo cáo tổng kết 4 năm thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”, được giao cho Hội Luật gia thành phố Hà Nội chủ trì thực hiện.

Báo cáo đánh giá, thông qua việc thực hiện Đề án, đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý. Bốn năm qua, các đơn vị Hội Luật gia Hà Nội đã nghiêm túc tổ chức thực hiện chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 theo Quyết định số 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thu được kết quả tốt.

Kiến nghị sửa luật để tạo thuận lợi cho công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý
Một buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Hội Luật gia thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổng thể và kế hoạch hàng năm để các đơn vị Hội Luật gia triển khai thực hiện. Cụ thể, cử luật gia làm báo cáo viên pháp luật tại 338 hội nghị của Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức và phối hợp tổ chức 2.453 hội nghị phổ biến 25 pháp luật cho 402.500 người là cán bộ chủ chốt, hội viên Hội Luật gia và nhân dân.

Đồng thời, in và phát hành 400.000 tờ gấp pháp luật, 6.400 cuốn Bản tin Luật gia Thủ đô phát cho người dân và hội viên… 100 Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn cử luật gia tham gia tiếp công dân và tư vấn giải quyết khiếu nại cho chính quyền và nhân dân.

Đồng thời, các cấp Hội Luật gia Hà Nội đã góp hàng trăm ý kiến chất lượng vào các dự thảo văn bản pháp luật của Trung ương và Thành phố. Bên cạnh đó, chủ động quan hệ phối hợp với một số cơ quan, đơn vị thực hiện ba dự án phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho một số đối tượng đặc thù.

Theo đó, Hội Luật gia thành phố Hà Nội đã phối hợp thực hiện dự án của Hội Luật gia Việt Nam về hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân sắp mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, mỗi năm tổ chức 8 cuộc phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho phạm nhân tại Trại Tạm giam số 1, số 2 Công an Hà Nội.

Thực hiện dự án của Viện Công nhân và Công đoàn Việt Nam – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quyền lao động và công đoàn cho các hội nghề nghiệp và Hội khoa học kỹ thuật theo quy định của pháp luật Việt Nam, đóng góp vào việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản ở Việt Nam”, Hội Luật gia Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động cho người lao động trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Hà Nội còn thực hiện dự án của Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật Việt Nam, hàng năm tổ chức hỗ trợ pháp lý cho 5 nhóm đối tượng HIV-AIDS, mại dâm, tiêm chích ma túy, đồng giới về pháp luật phòng, chống ma túy, phòng chống HIV-AIDS, phòng, chống mại dâm, Luật Bảo hiểm y tế…

Đáng quan tâm, Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội – ông Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, mô hình Tổ phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở được triển khai trên địa bàn Hà Nội gần 7 năm qua là mô hình rất tốt, rất phù hợp với pháp luật và thực tiễn để thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, đưa pháp luật vào cuộc sống.

Đến tháng 6/2021 Hội Luật gia thành phố Hà Nội đã thành lập được 50 Tổ, với 250 thành viên. Tính từ năm 2014 (thực hiện giai đoạn 1 của Đề án), Hội Luật gia thành phố cùng với 50 Tổ phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở đã thực hiện 320 cuộc phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân của 320 xã, phường, thị trấn. Qua đó, có 45.100 người được phổ biến pháp luật; 3.360 người được trợ giúp pháp lý.

Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, để phù hợp với yêu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, các đơn vị Hội Luật gia và hội viên Hội Luật gia Hà Nội đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật trên trang thông tin điện tử, zalo, điện thoại và mạng xã hội facebook…

Ông Nguyễn Hồng Tuyến cũng cho biết, hiện nay chính sách xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đang được quy định trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Nghị định số 77/2008/NĐ-CP của Chính phủ về tư vấn pháp luật. Tuy nhiên, cả ba văn bản này đều có nhiều quy định lạc hậu, lỗi thời liên quan đến xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Vì vậy, Hội Luật gia Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xã hội hóa công tác trợ giúp pháp lý trong Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và Luật Trợ giúp pháp lý. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 77/2008/NĐ-CP về tư vấn pháp luật theo hướng mở rộng phạm vi tư vấn pháp luật.

Phương Thảo

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động