Cần phải xây dựng hệ thống tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả đường sắt đô thị

Các chuyên gia cho rằng để các dự án Metro, đường sắt đô thị của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thoát khỏi cảnh chậm tiến độ, đội vốn thì cần phải có hệ thống Quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ trong lĩnh vực này. Đồng thời cần hoàn thiện chiến lược phát triển đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị xuyên suốt từ bộ máy chính quyền, cơ chế, chính sách đến nhận thức, tổ chức thực hiện.
Xem xét cơ chế thu “lãi đất” trong tương lai Sớm đồng bộ quy chuẩn về đường sắt đô thị

Tiêu chuẩn cho các tuyến đường sắt đô thị chưa đồng nhất

Tại phiên hội thảo 4 với chuyên đề “Quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ và quản lý dự án đường sắt đô thị” diễn ra sáng 19/1, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, khi triển khai các dự án Metro, một trong số những nguyên nhân của việc chậm tiến độ do chủ đầu tư cũng như các nhà thầu gặp một số vướng mắc khi áp dụng nhiều hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn trong nước cũng như nước ngoài.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đã thể hiện sự đồng tình và thống nhất cao về vai trò ngày càng lớn của của hệ thống đường sắt đô thị, không những làm thay đổi diện mạo và đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia mà còn góp phần đáng kể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chia sẻ các vấn đề nan giải trong quá trình đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị. Cụ thể như những khó khăn trong việc áp dụng hệ thống Quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ trong lĩnh vực đường sắt đô thị, đây là vấn đề thực tế đã gặp phải tại các dự án đã triển khai tại Việt Nam.

Cần phải xây dựng hệ thống tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả đường sắt đô thị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu.

Đồng thời thực trạng, bất cập, vướng mắc trong công tác tổ chức thực hiện dự án theo các mô hình tổ chức quản lý thực hiện các dự án đầu tư, vận hành, bảo dưỡng các dự án đường sắt đô thị tại Việt Nam và kinh nghiệm từ các mô hình tổ chức, quản lý, thực hiện dự án triển khai tại các nước phát triển.

Theo đó, TS Phan Hữu Duy Quốc, chuyên gia hàng đầu ngành xây dựng nhận định, hiện trạng áp dụng tiêu chuẩn cho các tuyến đường sắt đô thị ở nước ta hiện nay chưa đồng nhất. Tiêu chuẩn kỹ thuật từng tuyến đường sắt đô thị thay đổi theo yêu cầu của nhà tài trợ vốn, có thể theo công nghệ Nhật Bản, Trung Quốc, hoặc châu Âu.

TS Phan Hữu Duy Quốc khẳng định, cần thiết phải xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn thống nhất cho việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị của cả Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cần rất nhiều thời gian và chi phí, vì nó phải dựa trên một quá trình nghiên cứu lâu dài, có hệ thống.

Về tiêu chí lựa chọn tiêu chuẩn áp dụng cho đường sắt đô thị, TS Phan Hữu Duy Quốc đưa ra một số tiêu chí như: Đã được áp dụng và kiểm chứng qua nhiều dự án ở nhiều nơi trên thế giới; dễ dàng tìm kiếm thông tin, dễ dàng tiếp cận tư liệu; thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa những thực thể liên quan công tác thiết kế, tư vấn, và xây dựng; thúc đẩy việc huy động nguồn nhân lực quốc tế, đảm bảo tính toàn cầu hoá trong đội ngũ kỹ thuật khi thực thi các dự án; không có sự xung đột với hệ thống quy chuẩn và tiêu chuẩn của Việt Nam; không có rào cản lớn về ngôn ngữ cho người sử dụng…

Trên cơ sở đó, các chuyên gia đã đề xuất chính sách sách ưu tiên, ưu đãi cho phát triển thị trường, các cơ sở công nghiệp đường sắt, công nghiệp phụ trợ cho đường sắt; cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia các dự án để tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các nhà thầu nước ngoài.

Ông Nguyễn Nam Trung, người phân xử FIDIC, Chủ tịch Hội Pháp luật xây dựng Việt Nam lưu ý về việc ký kết hợp đồng FIDIC. Ông Nguyễn Nam Trung phân tích, bất cập trước nhất của lựa chọn hợp đồng trong mô hình tổ chức dự án hiện nay là Chính phủ Việt Nam bảo lãnh để vay vốn ODA từ các bên như WB, ADB, JICA… và giao cho nhà đầu tư (UBND thành phố Hà Nội).

Cần phải xây dựng hệ thống tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả đường sắt đô thị
Toàn cảnh hội thảo.

Thành phố lại giao cho Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội ký hợp đồng FIDIC với các nhà thầu để thi công dự án. Các quy định trong hợp đồng FIDIC có vai trò làm rõ mối quan hệ giữa các bên tham gia hợp đồng và phân chia rủi ro giữa chủ đầu tư với nhà thầu.

Tuy nhiên, các điều khoản trong hợp đồng FIDIC không phù hợp hoàn toàn với tất cả các quốc gia. Thực tế là tại dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội, sự bất cập và khác biệt này đã gây nên nhiều rủi ro cho dự án, đặc biệt là chậm tiến độ, đội vốn.

Bài học kinh nghiệm cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sau thời gian làm việc tích cực, khẩn trương, hội thảo đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung và chương trình đặt ra.

Theo số liệu từ Ban tổ chức, đã có nhiều đoàn đại biểu đăng ký tham gia với số lượng khoảng 200 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, địa phương, các tổ chức, cơ quan ngoại giao. Đặc biệt, có sự góp mặt của 30 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực đường sắt đô thị và giao thông công cộng. Điều đó cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với lĩnh vực phát triển hệ thống đường sắt đô thị công cộng.

Hội thảo đã nhận được tổng số 11 bài báo cáo, tham luận. Qua đánh giá, các tham luận đều có chất lượng tốt, được chuẩn bị công phu, đề cập vào các nội dung cốt lõi, phản ánh thực trạng, xu thế phát triển của hệ thống đường sắt đô thị trên thế giới nói chung và tại hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

doan-tau-dau-tien-cua-tuyen-metro-so-3-doan-nhon-ga-ha-noi-duoc-van-chuyen-ve-nuoc
Ảnh minh họa.

Các ý kiến đặc biệt nhấn mạnh vào việc xây dựng tầm nhìn dài hạn với sự tham gia và đồng thuận của người dân; hoàn thiện chiến lược phát triển đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị xuyên suốt từ bộ máy chính quyền, cơ chế, chính sách đến nhận thức, tổ chức thực hiện; khuyến khích, huy động, đa dạng hóa các nguồn lực để xây dựng, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả công tác thiết kế cũng như triển thực hiện dự án.

“Các ý kiến đóng góp sẽ là nguồn tư liệu có giá trị để các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, hoạch định chính sách tham khảo trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển hệ thống đường sắt đô thị nói riêng và hệ thống giao thông công cộng nói chung, góp phần xây dựng Thủ đô và Thành phố mang tên Bác trở nên văn minh, hiện đại”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn chia sẻ, theo quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô hiện nay, Hà Nội sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị (09 tuyến chính và 01 tuyến nối các đô thị vệ tinh), với tổng chiều dài 417,8 km (trong đó 75,6 km đi ngầm), tuy nhiên hiện nay mới chỉ hoàn thành được 13 km (Tuyến đường sắt đô thị số 2A, đoạn Cát Linh - Hà Đông) và đang triển khai thi công 12,5 km (Tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội), như vậy theo Kết luận số 49-KL/TW ngày 28/02/2023 của Bộ Chính trị, đến năm 2035 Thành phố Hà Nội phải hoàn thành 404,8 km tuyến đường sắt đô thị còn lại.

Hiện nay, tuyến đường sắt đô thị số 2A, đoạn Cát Linh - Hà Đông do Bộ Giao thông vận tải đầu tư đã đi vào khai thác vận hành, được toàn thể nhân dân thành phố Hà Nội chào đón và sử dụng với tần suất cao, bước đầu cho thấy hiệu quả về mặt khai thác. Sắp tới UBND thành phố Hà Nội sẽ đưa vào khai thác đoạn trên cao thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, cũng như UBND thành phố Hồ Chí Minh sắp đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị số 1 đoạn Bến Thành - Suối Tiên.

Phương Ngân - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân

Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí. Đây là kết quả từ việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phân luồng và kiểm soát vi phạm của lực lượng chức năng, mang lại một kỳ nghỉ an toàn cho nhân dân.
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc

Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc

Sáng 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), ngày làm việc đầu tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tình hình giao thông trên địa bàn Thành phố ghi nhận sự thông thoáng, ổn định, giúp người dân di chuyển tới công sở, trường học thuận lợi.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội

Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội

Trong những ngày đầu Xuân năm mới 2026, lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát và tổ chức ký cam kết an toàn giao thông tại các tuyến sông trọng điểm, đảm bảo bình yên cho người dân tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội.
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ

Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ

Ngày 22/2 (mùng 6 Tết), lượng phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhờ triển khai đồng bộ các phương án điều tiết từ sớm, tình hình giao thông tại các tuyến cửa ngõ và nội thành Hà Nội vẫn được duy trì ổn định, thông suốt.
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026

Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm trật tự và giữ gìn an toàn phục vụ Nhân dân đi lại trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết và mùa Lễ hội xuân năm 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kiểm tra an toàn giao thông tuyến đường bộ cao tốc…
Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc

Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra phương án tổ chức giao thông linh hoạt trên các tuyến cao tốc huyết mạch nhằm điều tiết lượng lớn phương tiện đang đổ dồn về hai trung tâm đô thị lớn nhất cả nước.
Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa

Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thoát nước đô thị, Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều công trình xây dựng khẩn cấp nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước, giảm thiểu nguy cơ úng ngập trong mùa mưa năm 2026. Các dự án tập trung vào những lưu vực trọng điểm như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, Đại lộ Thăng Long, Mỹ Đình, Yên Nghĩa…, vừa giải quyết bài toán trước mắt, vừa từng bước hoàn thiện hệ thống thoát nước theo quy hoạch lâu dài của Thủ đô.
Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

Trong 6 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 (từ ngày 14/2 đến 19/2), tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc có sự chuyển biến tích cực khi tai nạn giao thông giảm sâu ở cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2025. Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là nồng độ cồn.
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ

Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ

Trong 5 ngày cao điểm, từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 2 Tết Bính Ngọ 2026 (từ ngày 14/2 đến 18/2), tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu. Toàn Thành phố xảy ra 8 vụ tai nạn, làm 4 người tử vong và 8 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giảm 6 vụ và số người tử vong giảm tới 7 người.
Giao thông mùng 2 Tết: Phạt hơn 5.600 trường hợp vi phạm

Giao thông mùng 2 Tết: Phạt hơn 5.600 trường hợp vi phạm

Trong ngày 18/2/2026 (mùng 2 Tết Bính Ngọ), lực lượng Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ hơn 2.800 phương tiện các loại, trong đó vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động