M
16/03/2021 17:27

Cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử

(LĐTĐ) Sáng 16/3, Đoàn Công tác số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận Tây Hồ.

Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn Hà Nội: Bàn giao 260 bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Đảm bảo bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật

Quận Tây Hồ hiện có 8 phường, 108 Tổ dân phố với 165.876 người. Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội đồng nhân dân quận sẽ bầu 34 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử.

Cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố phát biểu tại buổi kiểm tra

Để chuẩn bị công tác bầu cử, Ban Thường vụ Quận ủy đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử quận gồm 27 đồng chí, do Bí thư Quận ủy làm Trưởng ban chỉ đạo; thành lập 5 tiểu ban chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử và phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách các phường; xây dựng kế hoạch hoạt động và thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bầu cử đối với 8 Đảng bộ phường.

Ban Chỉ đạo đã phân công chỉ đạo, phân công cụ thể các đơn vị phụ trách thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, thành lập các tổ phụ trách bầu cử; tình hình tổ chức và kết quả Hội nghị hiệp thương; tiếp nhận hồ sơ ứng cử; lập và niêm yết danh sách cử tri… giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong cuộc bầu cử; cơ sở vật chất phục vụ bầu cử… Đối với những nơi có sự cố hoặc phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai, báo cáo nhanh bằng điện thoại hoặc văn bản về Ban Chỉ đạo để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Quận đã thành lập Ủy ban bầu cử quận gồm 15 thành viên, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận làm Chủ tịch Ủy ban. Ngày 5/2/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất bầu 34 đại biểu Hội đồng nhân dân từ 68 người được giới thiệu.

Đến ngày 9/3/2021, 34/34 đơn vị được phân bổ giới thiệu đại biểu Hội đồng nhân dân quận đã hoàn thành bước 2 quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận, nhiệm kỳ 2021-2026, đã giới thiệu đủ 68 người với cơ cấu: Nữ: 38/68 người (55,88%); trẻ dưới 40 tuổi: 35/68 người (51,47%); ngoài Đảng: 12/68 người (17,65%); tái cử: 13/34 người (38,24%); dân tộc: 1/68 người (1,47%); tôn giáo: 2/68 người (2,94%).

Đến nay, đã có 68/68 người nộp hồ sơ ứng cử, đảm bảo theo quy định. Hiện, các phường đang thực hiện việc chia khu vực bỏ phiếu để trình Ủy ban nhân dân quận ban hành quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân đảm bảo tiến độ thời gian, đúng quy định.

Về giới thiệu người ứng cử Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, quận Tây Hồ được giới thiệu 2 người với cơ cấu: Tái cử: 1 người; là nữ: 1 người; tuổi trẻ (dưới 40 tuổi): 1 người.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện đoàn kiểm tra đề nghị quận Tây Hồ cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đề nghị đưa các đồng chí cựu chiến binh vào các tổ bầu cử tại phường.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị quận xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị bầu cử; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện ứng phó khi có tình huống xảy ra. Song song với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, nhất là thông điệp 5K tại các điểm bầu cử…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đánh giá quận Tây Hồ đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, khẩn trương, đảm bảo theo đúng các văn bản yêu cầu. Với 40 văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho thấy quận đã thể hiện rõ sự chỉ đạo cụ thể trong phân công và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người; thực hiện rõ trong các bước. Công tác nhân sự được triển khai đảm bảo đúng quy định từ định hướng phân bổ, lấy ý kiến với đại biểu được giới thiệu. Tín nhiệm của các đại biểu được ứng cử đạt chất lượng cao.

Công tác tuyên truyền của quận được triển khai sớm, chặt chẽ, đa dạng các hình thức và quan trọng nhất đã đến được với cơ sở thông qua các sinh hoạt Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân được tham gia các công việc cụ thể trong công tác bầu cử.

Bên cạnh đó, việc nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện sâu sát, chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc phức tạp; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy được triển khai có kế hoạch, trong đó, đồng chí Nguyễn Lan Hương đánh giá cao việc tự kiểm tra, giám sát của các tổ chức cơ sở đảng đối với đảng viên của cơ sở mình.

Thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng công tác bầu cử. Đặc biệt, phải đề cao và phát huy quyền nghĩa vụ trách nhiệm của công dân, cử tri trong tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần 2, vừa đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vừa đúng luật, đề cao về tiêu chuẩn năng lực và chất lượng của các ứng viên đảm bảo tinh thần dân chủ, khách quan.

Quận Tây Hồ phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất ngờ về an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cuộc bầu cử. Chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những tình hình phức tạp nảy sinh trước, trong và sau bầu cử. Đồng chí nhấn mạnh quận không chỉ giữ vững an ninh trên địa bàn mà còn phải có trách nhiệm với tình hình an ninh trật tự của Thành phố.

Đặc biệt, với tinh thần dân chủ, đúng luật, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và tiến độ công việc, quận cần huy động sự vào cuộc trực tiếp, chủ động của người dân trong các bước để cuộc bầu cử thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

B.Duy

Nguồn :