Cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử

(LĐTĐ) Sáng 16/3, Đoàn Công tác số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận Tây Hồ.
Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn Hà Nội: Bàn giao 260 bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Đảm bảo bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật

Quận Tây Hồ hiện có 8 phường, 108 Tổ dân phố với 165.876 người. Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội đồng nhân dân quận sẽ bầu 34 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử.

Cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố phát biểu tại buổi kiểm tra

Để chuẩn bị công tác bầu cử, Ban Thường vụ Quận ủy đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử quận gồm 27 đồng chí, do Bí thư Quận ủy làm Trưởng ban chỉ đạo; thành lập 5 tiểu ban chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử và phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách các phường; xây dựng kế hoạch hoạt động và thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bầu cử đối với 8 Đảng bộ phường.

Ban Chỉ đạo đã phân công chỉ đạo, phân công cụ thể các đơn vị phụ trách thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, thành lập các tổ phụ trách bầu cử; tình hình tổ chức và kết quả Hội nghị hiệp thương; tiếp nhận hồ sơ ứng cử; lập và niêm yết danh sách cử tri… giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong cuộc bầu cử; cơ sở vật chất phục vụ bầu cử… Đối với những nơi có sự cố hoặc phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai, báo cáo nhanh bằng điện thoại hoặc văn bản về Ban Chỉ đạo để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Quận đã thành lập Ủy ban bầu cử quận gồm 15 thành viên, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận làm Chủ tịch Ủy ban. Ngày 5/2/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất bầu 34 đại biểu Hội đồng nhân dân từ 68 người được giới thiệu.

Đến ngày 9/3/2021, 34/34 đơn vị được phân bổ giới thiệu đại biểu Hội đồng nhân dân quận đã hoàn thành bước 2 quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận, nhiệm kỳ 2021-2026, đã giới thiệu đủ 68 người với cơ cấu: Nữ: 38/68 người (55,88%); trẻ dưới 40 tuổi: 35/68 người (51,47%); ngoài Đảng: 12/68 người (17,65%); tái cử: 13/34 người (38,24%); dân tộc: 1/68 người (1,47%); tôn giáo: 2/68 người (2,94%).

Đến nay, đã có 68/68 người nộp hồ sơ ứng cử, đảm bảo theo quy định. Hiện, các phường đang thực hiện việc chia khu vực bỏ phiếu để trình Ủy ban nhân dân quận ban hành quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân đảm bảo tiến độ thời gian, đúng quy định.

Về giới thiệu người ứng cử Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, quận Tây Hồ được giới thiệu 2 người với cơ cấu: Tái cử: 1 người; là nữ: 1 người; tuổi trẻ (dưới 40 tuổi): 1 người.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện đoàn kiểm tra đề nghị quận Tây Hồ cần nắm chắc dư luận xã hội sau khi có danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đề nghị đưa các đồng chí cựu chiến binh vào các tổ bầu cử tại phường.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị quận xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị bầu cử; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện ứng phó khi có tình huống xảy ra. Song song với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, nhất là thông điệp 5K tại các điểm bầu cử…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đánh giá quận Tây Hồ đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, khẩn trương, đảm bảo theo đúng các văn bản yêu cầu. Với 40 văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho thấy quận đã thể hiện rõ sự chỉ đạo cụ thể trong phân công và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người; thực hiện rõ trong các bước. Công tác nhân sự được triển khai đảm bảo đúng quy định từ định hướng phân bổ, lấy ý kiến với đại biểu được giới thiệu. Tín nhiệm của các đại biểu được ứng cử đạt chất lượng cao.

Công tác tuyên truyền của quận được triển khai sớm, chặt chẽ, đa dạng các hình thức và quan trọng nhất đã đến được với cơ sở thông qua các sinh hoạt Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân được tham gia các công việc cụ thể trong công tác bầu cử.

Bên cạnh đó, việc nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện sâu sát, chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc phức tạp; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy được triển khai có kế hoạch, trong đó, đồng chí Nguyễn Lan Hương đánh giá cao việc tự kiểm tra, giám sát của các tổ chức cơ sở đảng đối với đảng viên của cơ sở mình.

Thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng công tác bầu cử. Đặc biệt, phải đề cao và phát huy quyền nghĩa vụ trách nhiệm của công dân, cử tri trong tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần 2, vừa đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vừa đúng luật, đề cao về tiêu chuẩn năng lực và chất lượng của các ứng viên đảm bảo tinh thần dân chủ, khách quan.

Quận Tây Hồ phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất ngờ về an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cuộc bầu cử. Chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những tình hình phức tạp nảy sinh trước, trong và sau bầu cử. Đồng chí nhấn mạnh quận không chỉ giữ vững an ninh trên địa bàn mà còn phải có trách nhiệm với tình hình an ninh trật tự của Thành phố.

Đặc biệt, với tinh thần dân chủ, đúng luật, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và tiến độ công việc, quận cần huy động sự vào cuộc trực tiếp, chủ động của người dân trong các bước để cuộc bầu cử thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

(LĐTĐ) Trưa ăn tạm bánh mỳ, nửa đêm ăn bữa tối, ngày tăng cường uống nước để bù lại mồ hôi chảy ròng do mặc quần áo bảo hộ kín mít ...
Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

(LĐTĐ) Để có thể đưa ra thị trường một dòng xe mới, các nhà sản xuất cần phải thử nghiệm hàng trăm mẫu thử với sự tham gia của hàng ngàn ...
Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất ...
Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII ...
Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

(LĐTĐ) Cứ tưởng mua Shophouse của Hải Phát ở Vạn Phúc nơi được tụng ca là “Phố Wall” của Việt Nam thì dẫu ở hay làm ăn buôn bán sẽ phát ...
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

(LĐTĐ) Với lượng hàng hóa, container tồn bãi ở cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) chạm ngưỡng 100% công suất; qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ...

Tin khác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

(LĐTĐ) Đánh giá cao việc một số quận, huyện đã thực hiện mô hình "3 lớp" để bảo vệ "vùng xanh" không có dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Ba Đình huy động nhân dân sinh sống trên địa bàn tham gia bảo vệ "vùng xanh", kiên quyết bảo vệ thành quả đã đạt được, duy trì các khu dân cư an toàn.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự báo chính xác, đề ra giải pháp đúng, trúng và tập trung tổ chức thực hiện. Các địa phương cũng phải đứng trên quan điểm đó, cố gắng hết sức để nắm thế chủ động, không để mất thời cơ, "thời điểm vàng" khống chế dịch. Cùng với nhiệm vụ tổ chức thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, từng địa phương phải đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho những kịch bản xấu hơn, luôn bảo đảm thế chủ động trong mọi tình huống vì sự an toàn tính mạng nhân dân.
Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai các điểm bán hàng lưu động nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn, đồng thời giãn cách mật độ mua sắm tại các điểm chợ.
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn tồn lưu bởi nó vừa là mẫu số chung, vừa là điểm nhấn văn hóa mà bất cứ người Hà Nội nào cũng có ý thức thường trực giữ gìn. Lời nói, ngôn ngữ giao tiếp chỉ là một khía cạnh nhỏ trong giá trị nhân cách người Hà Nội, song đó lại là khía cạnh sâu sắc và tinh tế nhất. Làm sao để ngôn ngữ giao tiếp dẫn dắt văn hóa ứng xử, từ đó khẳng định “chất” Hà Nội không bị mờ phai là việc mà mỗi người con gắn bó với mảnh đất nghìn năm văn hiến này đã, đang và sẽ phải làm để giữ nền, xây nếp văn minh.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Huyện Mỹ Đức nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

Huyện Mỹ Đức nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, toàn hệ thống chính trị huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, tập trung cao nhất triển khai đầy đủ, nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19…
Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy mới cho nữ công nhân bị cướp trong đêm

Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy mới cho nữ công nhân bị cướp trong đêm

(LĐTĐ) Sáng 4/8, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trao tặng một chiếc xe máy cho chị Lê Thị Trâm (sinh năm 1982, nữ lao công của tổ môi trường Đại Mỗ, chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội) là nạn nhân của vụ cướp xảy ra rạng sáng 3/8 trên địa bàn phường Đại Mỗ. Chiếc xe máy được mua từ đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nhanh chóng thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nhanh chóng thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư

(LĐTĐ) Nhấn mạnh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn lâu dài, càng lúc càng khó khăn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền toàn Thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định "vùng xanh", cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động