Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Hiện nay, Hà Nội đang là thành phố đứng đầu cả nước về số lượng người cài đặt ứng dụng Bluezone. Việc cài đặt ứng dụng này không chỉ giúp người dân tự bảo vệ bản thân, cộng đồng mà còn có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone Lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone tăng mạnh Hà Nội: Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Vì sức khỏe cộng đồng

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khuyến khích người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau. Cụ thể như qua các buổi sinh hoạt cơ quan, tổ dân phố, khu dân cư... và thông qua mạng xã hội. Qua đó, cung cấp đến người dân những thông tin đầy đủ, chính xác về cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone, lợi ích khi đa số người dân cài đặt ứng dụng trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan, video hướng dẫn, khuyến cáo tới người dân trên hạ tầng công nghệ thông tin của Thành phố; phát trên các bản tin phát thanh của các xã, phường, thị trấn… Nhờ vậy, phần lớn người dân Thủ đô đã tích cực tham gia cài đặt ứng dụng Bluezone.

Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm tích cực tuyên truyền việc cái đặt Bluezone. (Ảnh: Lê Thắm)

Theo Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, nhận thức được ý nghĩa và vai trò to lớn từ ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch, Quận đoàn đã yêu cầu Đoàn thanh niên các phường nhanh chóng quá triệt tới đoàn viên việc cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bên cạnh tiên phong cài đặt ứng dụng, mỗi đoàn viên cũng trở thành một tuyên truyền viên cùng nhau truyền tải thông điệp về lợi ích và sự cấp thiết của việc cài đặt Bluezone đến người dân.

“Trước đây, khi Thành phố chưa có lệnh cấm tụ tập đông người, chúng tôi sẽ phân chia nhau tới các sự kiện lớn như Đại hội Đảng, bầu cử, hiến máu nhân đạo, các chợ dân sinh… để tuyên truyền trực tiếp. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại do đang hạn chế tối đa việc tiếp xúc đông người nên chúng tôi chuyển sang hình thức tuyên truyền qua các trang mạng xã hội. Nhờ sự tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như đoàn viên thanh niên, hiện tại quận Bắc Từ Liêm đã có 44% người dân cài đặt ứng dụng Bluezoon”- anh Ngọc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Cao (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) cho hay, mặc dù khá mù mờ về công nghệ, nhưng sau khi được các bạn trẻ trong Đoàn thanh niên hướng dẫn, ông cùng nhiều người cao tuổi khác trong tổ dân phố đã cập nhật thông tin, cài đặt ứng dụng Bluezone về điện thoại. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, đi đâu có thể khai báo y tế ngay, đặc biệt là tính năng quét mã QR rất nhanh chóng, thuận tiện.

Cũng từ những tác dụng thiết thực của ứng dụng Bluezone, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả hội viên và đến nay, hơn 10 nghìn hội viên đã thường xuyên sử dụng ứng dụng Bluezone. Không những thế, các hội viên còn tải ứng dụng cho người thân, tạo thành cộng đồng lớn sử dụng ứng dụng này.

Tương tự, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cũng cho hay, quận đã tuyên truyền, phổ biến, đồng thời yêu cầu tất cả công nhân, viên chức, lao đông trên địa bàn quận cài đặt ứng dụng. Đến nay, phần lớn người lao động tại các doanh nghiệp đã cài đặt Bluezone. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc do các công ty đặt ra, bởi trước khi vào việc, tất cả công nhân đều phải quét mã QR để khai báo lịch trình di chuyển.

“Ứng dụng này được ví như “khẩu trang điện tử”, nó không chỉ giúp mỗi người tự bảo vệ bản thân mà còn là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của công cuộc phòng, chống dịch Covis-19 trên cả nước”, bà Nguyễn Thùy Chi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm nhận định.

Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng

Có thể thấy, đổi mới cách tiếp cận công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 là sự kết hợp hài hòa giữa “phòng ngự” và “tấn công”. Thay bằng việc chỉ khuyến nghị, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất một số ứng dụng cơ bản bắt buộc. Các địa điểm công cộng, trụ sở cơ quan phải kiểm soát người đến, người đi... bằng cách quét mã QR.

Tương tự, để phát huy tối đa hiệu quả của ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch, ngày 5/6, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, khuyến nghị người dân khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật chế độ Bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng tiếp xúc gần.

Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Việc cài đặt Bluezone không chỉ bảo vệ bản thân, cộng đồng mà còn có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh. (Ảnh: Lê Thắm)

Chia sẻ với báo chí, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm nhận định: Việc cài đặt ứng dụng Bluezone và bật Bluetooth khi đến nơi công cộng sẽ giúp bảo vệ bản thân, cộng đồng, có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh. Càng nhiều người cài đặt ứng dụng Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Hưởng ứng việc đẩy mạnh ứng dụng cài đặt ứng dụng Bluezone tới mọi người dân, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho hay: Thời gian tới, Quận đoàn sẽ chỉ đạo các chi đoàn, chi hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên, thanh niên sử dụng ứng dụng Bluezone, chia sẻ các thông tin, chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook để mọi người cùng đồng lòng chống dịch.

“Trong tuần tới sẽ diễn ra sự kiện tiếp sức mùa thi và hiến máu nhân đạo. Nhân cơ hội này Đoàn thanh niên quận sẽ kết hợp với việc tuyên tryền cài đặt ứng dụng Bluezone tại các điểm thi để lan tỏa thông điệp một cách nhiều nhất có thể tới phụ huynh, học sinh”- Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho biết.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những lý do tạo nên sức hấp dẫn của phim kinh dị The Conjuring trong suốt thập kỷ qua

Những lý do tạo nên sức hấp dẫn của phim kinh dị The Conjuring trong suốt thập kỷ qua

(LĐTĐ) Là thể loại kinh dị thành công bậc nhất thế giới, thương hiệu “The Conjuring” đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng khán giả suốt thập kỷ ...
Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì

Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Công an huyện Ba Vì cho biết đã khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Ba ...
Nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà trước ngày lên đường thi Miss World 2021

Nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà trước ngày lên đường thi Miss World 2021

(LĐTĐ) Trước thềm Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Thị Hà “chào sân” bằng bộ ảnh dự thi khoe nhan sắc rực rỡ, ngày càng thăng hạng ở tuổi đôi mươi.
Triển lãm tranh "Đi qua mùa thu"

Triển lãm tranh "Đi qua mùa thu"

(LĐTĐ) Nhóm “So you can paint” do 3 người em gái của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm và những người bạn vừa tổ chức triển lãm tranh “Đi qua mùa thu” ...
Huyện Ứng Hòa cần tích hợp các tiêu chí đô thị trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Ứng Hòa cần tích hợp các tiêu chí đô thị trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ứng Hòa cần tích hợp với các tiêu chí đô thị để đầu tư ...
Hiến kế giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

Hiến kế giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(LĐTĐ) Để tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu lượng khí phát thải nhà kính trong lĩnh vực giao thông ở nước ta, sáng nay (28/10), Ban Thường trực Ủy ...
Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, vào mỗi dịp cuối năm, lễ, Tết, lượng tiêu thụ rượu, bia tăng lên đáng kể, bởi nó như việc hiển nhiên không thể phủ nhận cứ ...

Tin khác

Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kí công điện 1705/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 26/10 đến 18h ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca nhiễm Covid-19, trong đó cộng đồng (10), khu cách ly (17), khu phong tỏa (1).
Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Các trường hợp F0 này có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.
Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 17403/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

(LĐTĐ) Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ghi nhận 72 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 37 ca ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, thành phố Vinh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca cộng đồng (15), khu cách ly (3).
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động