M
07/06/2021 22:37

Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Hiện nay, Hà Nội đang là thành phố đứng đầu cả nước về số lượng người cài đặt ứng dụng Bluezone. Việc cài đặt ứng dụng này không chỉ giúp người dân tự bảo vệ bản thân, cộng đồng mà còn có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh.

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone Lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone tăng mạnh Hà Nội: Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Vì sức khỏe cộng đồng

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khuyến khích người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau. Cụ thể như qua các buổi sinh hoạt cơ quan, tổ dân phố, khu dân cư... và thông qua mạng xã hội. Qua đó, cung cấp đến người dân những thông tin đầy đủ, chính xác về cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone, lợi ích khi đa số người dân cài đặt ứng dụng trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan, video hướng dẫn, khuyến cáo tới người dân trên hạ tầng công nghệ thông tin của Thành phố; phát trên các bản tin phát thanh của các xã, phường, thị trấn… Nhờ vậy, phần lớn người dân Thủ đô đã tích cực tham gia cài đặt ứng dụng Bluezone.

Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm tích cực tuyên truyền việc cái đặt Bluezone. (Ảnh: Lê Thắm)

Theo Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, nhận thức được ý nghĩa và vai trò to lớn từ ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch, Quận đoàn đã yêu cầu Đoàn thanh niên các phường nhanh chóng quá triệt tới đoàn viên việc cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bên cạnh tiên phong cài đặt ứng dụng, mỗi đoàn viên cũng trở thành một tuyên truyền viên cùng nhau truyền tải thông điệp về lợi ích và sự cấp thiết của việc cài đặt Bluezone đến người dân.

“Trước đây, khi Thành phố chưa có lệnh cấm tụ tập đông người, chúng tôi sẽ phân chia nhau tới các sự kiện lớn như Đại hội Đảng, bầu cử, hiến máu nhân đạo, các chợ dân sinh… để tuyên truyền trực tiếp. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại do đang hạn chế tối đa việc tiếp xúc đông người nên chúng tôi chuyển sang hình thức tuyên truyền qua các trang mạng xã hội. Nhờ sự tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như đoàn viên thanh niên, hiện tại quận Bắc Từ Liêm đã có 44% người dân cài đặt ứng dụng Bluezoon”- anh Ngọc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Cao (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) cho hay, mặc dù khá mù mờ về công nghệ, nhưng sau khi được các bạn trẻ trong Đoàn thanh niên hướng dẫn, ông cùng nhiều người cao tuổi khác trong tổ dân phố đã cập nhật thông tin, cài đặt ứng dụng Bluezone về điện thoại. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, đi đâu có thể khai báo y tế ngay, đặc biệt là tính năng quét mã QR rất nhanh chóng, thuận tiện.

Cũng từ những tác dụng thiết thực của ứng dụng Bluezone, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả hội viên và đến nay, hơn 10 nghìn hội viên đã thường xuyên sử dụng ứng dụng Bluezone. Không những thế, các hội viên còn tải ứng dụng cho người thân, tạo thành cộng đồng lớn sử dụng ứng dụng này.

Tương tự, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cũng cho hay, quận đã tuyên truyền, phổ biến, đồng thời yêu cầu tất cả công nhân, viên chức, lao đông trên địa bàn quận cài đặt ứng dụng. Đến nay, phần lớn người lao động tại các doanh nghiệp đã cài đặt Bluezone. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc do các công ty đặt ra, bởi trước khi vào việc, tất cả công nhân đều phải quét mã QR để khai báo lịch trình di chuyển.

“Ứng dụng này được ví như “khẩu trang điện tử”, nó không chỉ giúp mỗi người tự bảo vệ bản thân mà còn là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của công cuộc phòng, chống dịch Covis-19 trên cả nước”, bà Nguyễn Thùy Chi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm nhận định.

Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng

Có thể thấy, đổi mới cách tiếp cận công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 là sự kết hợp hài hòa giữa “phòng ngự” và “tấn công”. Thay bằng việc chỉ khuyến nghị, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất một số ứng dụng cơ bản bắt buộc. Các địa điểm công cộng, trụ sở cơ quan phải kiểm soát người đến, người đi... bằng cách quét mã QR.

Tương tự, để phát huy tối đa hiệu quả của ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch, ngày 5/6, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, khuyến nghị người dân khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật chế độ Bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng tiếp xúc gần.

Cài đặt Bluezone: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Việc cài đặt Bluezone không chỉ bảo vệ bản thân, cộng đồng mà còn có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh. (Ảnh: Lê Thắm)

Chia sẻ với báo chí, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm nhận định: Việc cài đặt ứng dụng Bluezone và bật Bluetooth khi đến nơi công cộng sẽ giúp bảo vệ bản thân, cộng đồng, có tác dụng tích cực trong hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh. Càng nhiều người cài đặt ứng dụng Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Hưởng ứng việc đẩy mạnh ứng dụng cài đặt ứng dụng Bluezone tới mọi người dân, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho hay: Thời gian tới, Quận đoàn sẽ chỉ đạo các chi đoàn, chi hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên, thanh niên sử dụng ứng dụng Bluezone, chia sẻ các thông tin, chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook để mọi người cùng đồng lòng chống dịch.

“Trong tuần tới sẽ diễn ra sự kiện tiếp sức mùa thi và hiến máu nhân đạo. Nhân cơ hội này Đoàn thanh niên quận sẽ kết hợp với việc tuyên tryền cài đặt ứng dụng Bluezone tại các điểm thi để lan tỏa thông điệp một cách nhiều nhất có thể tới phụ huynh, học sinh”- Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho biết.

Lê Thắm

Nguồn :