M
28/04/2020 16:55

Cách tìm kiếm nhanh trong Gmail

Google đang làm cho việc tìm email mà bạn cần trở nên dễ dàng hơn, nhờ vào các bộ lọc tìm kiếm của Gmail. Những bộ lọc tìm kiếm này, được gọi là Search Chips, cho phép bạn giảm bớt kết quả tìm kiếm, giúp việc tìm email diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

cach tim kiem nhanh trong gmail Cách hiển thị email mới nhất trên cùng cuộc trò chuyện Gmail
cach tim kiem nhanh trong gmail Hướng dẫn bật, tắt và sử dụng khung xem trước trên Gmail

Bộ lọc tìm kiếm mới sẽ khả dụng với cả người dùng cá nhân và người dùng Gsuite. Giống như thường lệ, tính năng mới sẽ được triển khai lần lượt đến từng người dùng trên toàn cầu. Bởi vậy nếu bạn vẫn chưa thấy nó trên tài khoản của mình, bạn chỉ cần đợi thêm vài ngày hoặc vài tuần.

Điểm nổi bật của Search Chips là nó tạo ra rất nhiều thuộc tính để bạn có thể dựa vào đó để tìm kiếm email một cách nhanh chóng nhất. Những thuộc tính này chính là những bộ lọc hữu hiệu giúp hệ thống sắp xếp và đưa ra những email đúng như bạn đang tìm kiếm.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tính năng Search Chips mới của Gmail:

Bước 1: Kích hoạt thanh bộ lọc Seach Chips

Việc đầu tiên bạn cần làm là kích hoạt thanh bộ lộc bằng cách thực hiện một truy vấn tìm kiếm bất kỳ. Để thực hiện, bạn gõ từ khóa bất kỳ vào ô tìm kiếm và nhấn phím Enter trên bàn phím. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy một thanh mới xuất hiện ở trên đầu danh sách kết quả tìm kiếm, đây chính là thanh bộ lọc Search Chips.

cach tim kiem nhanh trong gmail

Bước 2: Sử dụng thanh bộ lọc Search Chips để thu hẹp khoảng cách tìm kiếm

Sau khi thành Search Chips xuất hiện, bạn chỉ cần tiến hành chọn lựa các thuộc tính bộ lọc để tìm kiếm email là được. Với mỗi lựa chọn thuộc tính nhất định, Search Chips sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm và đưa ra những kết quả chính xác nhất cho bạn.

* Tìm email theo bộ lọc Exclude chats

cach tim kiem nhanh trong gmail

Ví dụ khi bạn chọn thuộc tính Exclude chats, những cuộc hội thoại trong Hangout (có biểu tượng nháy đôi) sẽ biến mất. Bạn có thể so sánh hình biểu thị kết quả ở đây với bước 1, rất nhiều kết quả đã được loại bỏ.

* Tìm email có file đính kèm

Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm email được gửi có các file đính kèm, bạn hãy nhấn chọn vào thuộc tính Has attachment.

cach tim kiem nhanh trong gmail

Điểm đặc biệt của thuộc tính Has attachment là nó cho bạn bạn lựa chọn thêm nhiều tùy chọn khác. Các tùy chọn này chính là các dạng của file đính kèm. Bao gồm: PDF, Document,...

* Tìm email theo khoảng thời gian được gửi

cach tim kiem nhanh trong gmail

Nếu bạn muốn tìm email theo khoảng thời gian mà nó được gửi, bạn hãy sử dụng bộ lọc Any time. Tại bộ lọc này, bạn có thể nhấn chọn rất nhiều tùy chọn khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ như: Older than a week, Older than a month,...

* Tìm kiếm email bằng bộ lọc nâng cao

Khi bạn muốn tìm kiếm email theo những thuộc tính khác, hãy nhấn vào Advanced Search tìm kiếm email theo những bộ lọc nâng cao khác mà bạn muốn.

cach tim kiem nhanh trong gmail

Thao tác trên sẽ kích hoạt khung tìm kiếm nâng cao cho phép bạn lọc kết quả với nhiều điều kiện hơn, chẳng hạn bạn có thể lọc theo tiêu đề của email, kích thước của chúng, và rất nhiều tùy chọn khác.

cach tim kiem nhanh trong gmail

Search Chips còn khá mới mẻ và bạn chắc chắn cần thời gian để làm quen với nó. Tuy nhiên một khi bạn đã thành thạo cách sử dụng tính năng này, bạn sẽ thắc mắc sao Google không cung cấp nó sớm hơn.

Quốc Đại (tổng hợp)

Nguồn :