M
17:31 | 02/12/2019

Cách lấy lại mã số thẻ bảo hiểm y tế khi bị mất thẻ cũ

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thị Tú Anh (Nguyễn Xiển, Hà Đông) có câu hỏi gửi tới báo Lao động Thủ đô: Tôi bị mất thẻ Bảo hiểm y tế nhưng tôi lại không nhớ mã số thẻ Bảo hiểm y tế cũ để đề nghị cấp lại thẻ khác. Cho tôi hỏi, làm thế nào để tôi lấy lại được mã thẻ BHYT mà không cần thông qua mã Bảo hiểm xã hội, vì tôi chưa tham gia Bảo hiểm xã hội bao giờ?  

cach lay lai ma so the bao hiem y te khi bi mat the cu Đẩy mạnh phổ biến pháp luật bảo hiểm y tế tới các cơ sở khám chữa bệnh
cach lay lai ma so the bao hiem y te khi bi mat the cu Đổi Chứng minh thư có phải đổi sổ Bảo hiểm xã hội không?
cach lay lai ma so the bao hiem y te khi bi mat the cu Được hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thế Vinh – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời:

Ngày 08/8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH. Theo đó, người tham gia được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH để sử dụng lâu dài, không phải đổi lại hàng năm.

cach lay lai ma so the bao hiem y te khi bi mat the cu
Người lao động có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT tại địa chỉ http://www.baohiemxahoi.gov.vn

Vậy, trong bạn bị mất thẻ BHYT và không nhớ mã số BHXH (in trên thẻ BHYT), có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT bằng nhiều hình thức: kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị; gọi Trung tâm Hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam qua tổng đài 19009068; Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (tại địa chỉ http://www.baohiemxahoi.gov.vn), với điều kiện có đủ thông tin của bạn gồm: họ tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh) và số chứng minh nhân dân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, bưu điện văn hóa xã, ủy ban nhân dân xã, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia BHXH, BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để được hỗ trợ tìm lại mã số BHXH và giải đáp vướng mắc khác (nếu có).

L.T

Nguồn :