Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Qua 2 ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, có thể thấy, cơ bản nhân dân các huyện ngoại thành đã đồng lòng, nghiêm túc chấp hành, quyết tâm cùng các địa phương phòng, chống dịch Covid-19...
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội Một số điều người dân cần biết trong thời gian giãn cách xã hội

Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành vào đêm 23/4 nên ngay từ sáng sớm 24/7, cán bộ, viên chức Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Phú Xuyên cùng với Đài truyền thanh các xã, thị trấn đã có mặt tại trụ sở làm việc để kịp thời phát đi thông tin, tuyên truyền về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố, bắt đầu từ 6h ngày 24/7 và kéo dài trong 15 ngày.

Theo ghi nhận ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, cơ bản nhân dân trong huyện đã chấp hành tốt, các hàng quán bán những mặt hàng không thiết yếu đều đã đóng cửa, những cửa hàng được phép mở cửa, đều thực hiện đảm bảo việc sát khuẩn tay và giãn cách.

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19
Quốc lộ 1A và các tuyến đường giao thông ở các xã, thị trấn đều thông thoáng hơn hẳn mọi ngày. (Ảnh: H.B)

Để đảm bảo an toàn về khoảng cách theo quy định 5K, các cửa hàng kinh doanh thuốc tây đều bố trí nước rửa tay khô, một số cửa hàng làm vách ngăn ngay tại cửa ra vào. Một số hộ kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động còn giăng dây, yêu cầu khách đến mua đứng bên ngoài, xếp hàng và không chen lấn. Quốc lộ 1A và các tuyến đường giao thông ở các xã, thị trấn đều thông thoáng hơn hẳn mọi ngày vì người dân hạn chế ra đường. 100% người dân khi ra khỏi nhà đều đeo khẩu trang.

Tại các chợ dân sinh, mọi người thực hiện nghiêm việc mua bán, trật tự, giữ khoảng cách xa khi tiếp xúc. Các mặt hàng thiết yếu ổn định, không có tình trạng nâng giá ghim hàng. Một tiểu thương ở thị trấn Phú Xuyên chia sẻ: “Mặc dù giãn cách xã hội nhưng giá cả hàng hóa vẫn như mọi khi. Tôi luôn thực hiện đeo khẩu trang khi bán hàng ở chợ và ở những nơi công cộng để bảo vệ mình và cho khách hàng”.

Đây là lần thứ 2 thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong sáng 24/7, một số người dân trong huyện vẫn đi mua tích trữ lương thực thực phẩm gây ra tình trạng tập trung đông người tại 1 số cửa hàng tạp hóa.

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19
Người dân không lo thiếu lương thực, thực phẩm. (Ảnh: H.B)

Thành phố cũng như huyện khẳng định hàng hóa phục vụ người dân vẫn được đảm bảo và giá cả sẽ được kiểm soát; hơn nữa Phú Xuyên là một huyện nông nghiệp, ở một số xã còn là nơi cung cấp rau xanh, lương thực cho địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Vì vậy, để thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhân dân có thể yên tâm về nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm trên địa bàn huyện không nên đổ xô đi mua tích trữ hàng hóa mà tự tạo cho mình những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; hạn chế việc đi chợ, thay vì ngày nào cũng đi chợ, thì nên đi chợ 1 lần cho vài ngày.

Thành phố Hà Nội đang trải qua đợt dịch thứ 4 với nhiều diễn biến khó lường, hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy chung tay, đồng lòng cùng chính quyền các cấp thể hiện ý thức, trách nhiệm bản thâm tham gia phòng, chống dịch bệnh, hãy ở nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cần thiết, nếu phải ra khỏi nhà thì thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế...

Trước khi có Chỉ thị 17, đồng chí Lê Ngọc Anh - Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên đã đi thăm, động viên các lực lượng trực chốt cách ly tại xóm Nội, thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 xã Văn Hoàng, kiểm tra việc chuẩn bị cho khu cách ly tập trung tại Trường Cao đằng Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội.

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19
Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên thăm, động viên các lực lượng trực chốt cách ly tại xóm Nội, thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà. (Ảnh: H.B)

Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng làm việc tại chốt về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chia sẻ những khó khăn, vất vả với lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu các lực lượng trực tại các chốt tích cực tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác kiểm soát người và các hoạt động trong địa bàn quản lý, đảm bảo trực 24/24 giờ; có đủ các trang thiết bị bảo hộ cho lực lượng tham gia trực chốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện...

Tại huyện Mỹ Đức, ngay sau khi nhận được Chỉ thị 17/CT-UBND, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức đã ban hành kế hoạch và chỉ thị về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện để phòng, chống dịch Covid-19.

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thị trấn Đại Nghĩa. (Ảnh: T.P)

Toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thành lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19, các đội hình tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7, việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội với sự tham gia đồng hành của Câu lạc bộ xe Bán tải địa hình Việt Nam - PVC, cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã tiếp tục chia sẻ để Mỹ Đức phòng, chống dịch với 12.500 khẩu trang, 200 thùng nước, 40 lít dung dịch sát khuẩn, 2.500 gói Knorr, 50 chai nước súc miệng..

Cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội, toàn hệ thống chính trị và chính quyền trên địa bàn huyện xác định phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu và chủ động xây dựng phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể tiếp tục có các hoạt động tặng nhu yếu phẩm nhằm khích lệ tinh thần tới các tình nguyện viên - lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm trực chốt, các điểm cách ly tập trung, các chốt khu vực phong toả trên địa bàn huyện.

Với sự ủng hộ của các đơn vị, Huyện đoàn đã triển khai 100.000 tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn khai báo y tế và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm vắc xin, tổ chức đoàn xe lưu động tuyên truyền, kêu gọi nhân dân chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội, hướng dẫn người dân từ 19 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội về địa phương thực hiện nghiêm và đúng quy định tại khu cách ly tập trung hoặc đang thực hiện tự cách ly tại nhà khi về trước thời điểm 22/7 để không lây lan ra cộng đồng.

Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Trung Hai và đoàn công tác tặng quà cho lực lượng tham gia trực chốt và người dân tại khu vực cách ly tại xã Hợp Thanh. (Ảnh: V.M)

Trước đó, để kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn với lực lượng tham gia trực chốt và người dân tại khu vực cách ly y tế Covid-19, ngày 23/7, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Trung Hai đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ và người dân tại khu cách ly y tế thôn Phú Hiền xã Hợp Thanh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt và cuộc sống của các hộ dân trong khu cách ly, phong tỏa. Đồng thời, mong muốn các lực lượng trực chốt ở các điểm phong tỏa và khu cách ly tập trung luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức cùng chính quyền tiếp tục vận động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức hơn nữa, tránh lơ là, chủ quan, tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, góp phần hạn chế tối đa nguồn bệnh lây lan trên địa bàn.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực của các cấp chính quyền huyện Mỹ Đức, thể hiện sự nỗ lực chung tay cùng với các địa phương quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Cũng như huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, trong ngày đầu tiên thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các lực lượng chức năng huyện Thanh trì đã đồng loạt vào cuộc tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm việc giãn cách phòng, chống dịch.

Các Tổ Covid cộng đồng, các lực lượng chức năng của huyện, xã, thị trấn tăng cường nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, xử phạt nghiêm minh các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Hội đồng nhân dân Thành phố đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động