M
02/12/2020 19:57

Các giải cờ vây toàn quốc 2020: Rút gọn nửa thời gian để tránh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020 đã được khai mạc tại khách sạn Đệ Nhất (thành phố Hồ Chí Minh). Đáng chú ý là sau khi hội ý, Ban tổ chức đã quyết định rút ngắn thời gian thi đấu của giải từ 4 xuống còn 2 ngày để tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank: Đức Hòa, Mai Hưng không có đối thủ Giải vô địch cờ Đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank 2020: Hướng tới SEA Games 31 Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn

Tham dự giải có 72 kỳ thủ đến từ 5 đơn vị (tương tự năm 2019): Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Câu lạc bộ Ciaolink. Trong đó, Giải vô địch có 38 vận động viên (25 nam và 13 nữ); còn giải trẻ tiến hành 2 lứa tuổi thi đấu là 11 và 16 (nam, nữ). Các vận động viên thi đấu tranh cúp, huy chương ở 2 nội dung là cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn.

Các giải cờ vây toàn quốc 2020: Rút gọn nửa thời gian để tránh Covid-19
Giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020 được rút ngắn nửa thời gian để trách Covid-19.

Một điều rất đáng chú ý là trước tình hình phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức đã sớm có sự thảo luận và có sự thống nhất của các đoàn vận động viên tham dự giải về việc có điều chỉnh về điều lệ.

Trong đó, tổng thời gian thi đấu dự kiến từ 4 ngày (2-5/12) được rút gọn còn 2 ngày, thông qua những sự điều chỉnh về lịch trình cũng như phương thức thi đấu. Tuy nhiên vẫn đảm bảo những yêu cầu về chất lượng chuyên môn. Tất cả các vận động viên thi đấu đều được khuyến nghị đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, nội dung cờ nhanh đã được tiến hành và kết thúc với ngôi vô địch bảng nam thuộc về Trần Quang Tuệ (Đà Nẵng), đây cũng là nhà vô địch cờ tiêu chuẩn năm 2019. Ở bảng nữ, hạt giống số 4 Hà Quỳnh Anh (thành phố Hồ Chí Minh) gây ấn tượng mạnh, toàn thắng cả 6 ván và giành huy chương Vàng, bỏ xa hạt giống số 1 Phạm Thị Kim Long (Đà Nẵng), người giành huy chương Bạc với 2 điểm ít hơn.

Ở giải trẻ, đoàn thành phố Hồ Chí Minh thắng lớn với toàn bộ 4 huy chương Vàng của Đặng Minh Long (U16 nam), Trần Anh Thiên Công (U11 nam), Nguyễn Ngọc Châu Kim (U16 nữ) và Trần Minh Quyên (U11 nữ).

Buổi chiều, 2 ván đầu tiên của nội dung cờ tiêu chuẩn đã được tiến hành với kết quả rất thú vị: Có tới 7 kỳ thủ cùng giành 2 điểm, trong đó có nhà đương kim vô địch Quang Tuệ và danh thủ một thời Lê Mai Duy. Bảng nữ hiện chỉ có 3 kỳ thủ cùng 2 điểm là Yến Nhi, Kim Long (cùng của Đà Nẵng) và Quỳnh Anh (thành phố Hồ Chí Minh).

Giải đấu sẽ được khép lại vào chiều 3/12, sau khi các vận động viên thi đấu đủ 6 ván đấu ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Việc chỉ có 4 đơn vị tỉnh, thành và 1 câu lạc bộ tham dự giải toàn quốc (tương tự năm ngoái) cho thấy việc phát triển phong trào sâu rộng hơn vẫn là một sự trăn trở lớn đối với các giới chức quản lý môn thể thao trí tuệ này tại Việt Nam.

Mạnh Tiến

Nguồn :