Các chợ dân sinh, quán ăn siết chặt công tác phòng, chống dịch
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là sự xuất hiện ca bệnh tại chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) những ngày gần đây, công tác phòng dịch Covid-19 tiếp tục được tăng cường tại các chợ trên địa bàn Thành phố.
Khách hàng ra - vào chợ Hà Đông bắt buộc phải thực hiện sát khuẩn tay, khai báo y tế |
Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì khá nghiêm túc. Đơn cử, tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông) lượng người dân tới chợ khá đông đúc, tuy nhiên biện pháp phòng, chống dịch vẫn được Ban quản lý chợ duy trì. Tất cả các lối ra, vào chợ đều có bàn khai báo y tế, nước rửa tay sát khuẩn, nhân viên bảo vệ nhắc nhở người dân thực hiện quét mã QR trước khi vào chợ.
Trong chợ, các gian hàng được lắp thêm tấm chắn để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch. Trước cổng chợ, nhân viên liên tục yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sát khuẩn tay trước khi vào chợ.
Tương tự tại chợ Phú Gia (quận Tây Hồ), hầu hết người mua và người bán đều chấp hành tốt việc phòng dịch. Công tác phòng dịch vẫn được Ban quản lý chợ quán triệt tới từng người kinh doanh, bảo đảm thực hiện nghiêm 5K...
Từ sự quản lý, kiểm soát chặt của Ban quản lý chợ đã giúp các tiểu thương và người dân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch và bước vào giai đoạn bình thường mới theo chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.
Cùng với đó tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hầu hết chủ cơ sở đều thực hiện các quy định phòng dịch. Ghi nhận tại một số tuyến phố như phố Lạc Trung, Minh Khai, Kim Ngưu, Lò Đúc, phố Huế (quận Hai Bà Trưng) các hộ kinh doanh nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Tại mỗi quán ăn, bàn ghế đều được sắp xếp đảm bảo giãn cách, có tấm mi ca chắn giọt bắn. Các cửa hàng ăn uống trên các tuyến phố này cũng thực hiện tốt việc đóng cửa trước 21 giờ theo yêu cầu của Thành phố.
Quán ăn Nhất Hưng tại phố Lạc Trung bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn cho khách hàng |
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ quán ăn Nhất Hưng, phố Lạc Trung) cho biết, ngay khi Thành phố cho phép các quán ăn mở cửa bán hàng trở lại, gia đình ông đã tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, khách tới quán ăn phải sát khuẩn tay bằng cồn, đảm bảo ngồi giãn cách. Những khách hàng đi cùng nhau sẽ ngồi bàn đôi, khách hàng đi một mình sẽ được quán sắp xếp ngồi tại bàn đơn để đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.
“Trong quá trình bán hàng, chúng tôi đều đeo khẩu trang, yêu cầu khách hàng chấp hành các biện pháp phòng dịch của quán. Từ việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, khách hàng khi tới quán ăn sẽ cảm thấy yên tâm hơn và những người kinh doanh như chúng tôi cũng cảm thấy đỡ lo lắng phần nào”, ông Dũng chia sẻ.
Tương tự tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ trên trên đường Âu Cơ, Đặng Thai Mai (phường Quảng An, quận Tây Hồ), việc khai báo mã QR được thực hiện rất nghiêm túc, có bố trí bình xịt khuẩn trước cửa, hướng dẫn khách ra vào cửa hàng.
Chia sẻ về các giải pháp phòng, chống dịch đang được triển khai, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quảng An Đỗ Ngọc Long cho biết, công tác chống dịch được phường duy trì và tăng cường, không chủ quan, lơ là. Hiện nay, trên địa bàn phường có 168 cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã ký cam kết đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phường đã chủ động kiểm tra xác xuất các cơ sở, xử lý nghiêm những nơi vi phạm. Hàng ngày, qua hệ thống loa truyền thanh phường và các tổ tuần tra lưu động, người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn đều nắm được tình hình dịch bệnh.
Bên cạnh những nơi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều người chưa có ý thức tự giác tuân thủ các quy định. Tình trạng người bán - người mua không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định, không tuân thủ đảm bảo giãn cách phòng dịch vẫn diễn ra...
Trước sự chủ quan của người dân, đặc biệt những ngày gần đây trên địa bàn Thành phố xuất hiện các ca lây nhiễm tại cộng đồng, do đó những nơi tụ tập đông người như chợ, quán ăn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Do đó, để phòng, chống dịch bệnh mỗi người dân cần phải nâng cao hơn nữa ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định. Đặc biệt, chính quyền các cấp, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách hàng vi phạm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 18:56
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Tôi yêu Hà Nội 22/11/2024 17:29
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Thủ đô 22/11/2024 17:25
Kênh thông tin hữu hiệu tuyên truyền sâu rộng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 15:13
Sôi nổi Hội thi Bí thư chi bộ giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2024
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 14:18
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Thủ đô 22/11/2024 10:53
Đích đến của Đề án 06 là người dân được hưởng thụ dịch vụ ở bất kỳ đâu, tạo công bằng xã hội
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 19:41
Hợp tác để tạo bước đột phá thực hiện Đề án 06 của thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 19:23
Hà Nội thống nhất chủ trương đầu tư 3 cây cầu lớn qua sông Hồng
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 16:44
Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 13:51