Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Sau khi xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi được hoạt động trở lại, nhiều bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an quận để đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực bến.
Hà Nội: Tìm người đi xe khách từ Bến xe Miền Đông ra Bến xe Nước Ngầm Đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Hà Nội phải lưu trữ thông tin hành khách ít nhất 21 ngày Bến xe Mỹ Đình thông thoáng, hành khách tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19

Sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách

Ngày 21/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho phép xe khách tại Hà Nội được hoạt động bình thường. Ngay sau khi nhận được thông báo, các bến xe đã chuẩn bị đẩy đủ mọi điều kiện về phòng, chống dịch cũng như đón và phục vụ hành khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này các bến xe tại Hà Nội đều tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện phòng, chống dịch. Các hoạt động đo nhiệt độ, khai báo y tế, quét mã QR được đồng thời triển khai.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Hành khách chủ động quét mã QR khi tới các bến xe.

Cụ thể tại bến xe Mỹ Đình, các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai bài bản, đúng quy định. Bến xe bố trí đầy đủ khu vực xét nghiệm y tế cho hành khách, yêu cầu hành khách khai báo y tế qua mã QR Code tại các quầy bán vé và khi lên xe.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, sau khi có quyết định của Bộ Giao thông Vận tải về công tác vận tải hành khách liên tỉnh, Bến xe Mỹ Đình đã khẩn trương thực hiện các tiêu chí theo quy định như tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn, dán mã QR cho hành khách khi đến bến. Ngoài ra, bến cũng phối hợp với y tế địa phương bố trí các điểm xét nghiệm Covid-19 để xét nghiệm cho hành khách có nhu cầu hoặc hành khách có biểu hiện ho, sốt.

“Bến xe cũng dán tờ rơi, hướng dẫn trên loa phát thanh về quy định của hành khách cũng như lái xe, phụ xe khi đến bến, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu bên đơn vị vệ sinh cần thường xuyên khử khuẩn các bị trí trong nhà chờ, bến bãi, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường…”, ông Sơn nhấn mạnh

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Các bến xe vẫn vắng lặng sau khi xe liên tỉnh, xe buýt được hoạt động trở lại.

Tương tự Bến xe Mỹ đĩnh, công tác phòng, chống dịch cũng được triển khai nghiêm túc tại Bến xe Giáp Bát. Theo nhân viên kiểm soát tại bến xe Giáp Bát, để phòng dịch trong những ngày ít khách, bến xe đã đóng hai cửa ra vào, chỉ để duy nhất một cửa cho khách vào để kiểm soát. Khi khách đến bến xe sẽ được nhân viên của bến đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, ghi lại các thông tin cần thiết phục vụ cho việc truy vết khi cần. Các xe khách liên tỉnh khi xuất bến phải nộp lại danh sách, tờ khai y tế của các hành khách trên xe lại cho bến xe để bến kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát: Thực hiện văn bài số 1817 của Sở Giao thông Vận tải Thành phố, từ ngày 21/10, Bến xe Giáp bát đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để đón, phục vụ xe và hành khách từ các tỉnh khác về Hà Nội. Cụ thể, bến đã chủ động phối hợp với Thanh tra, Công an quận Hoàng Mai, Đội Cảnh sát Giao thông số 14… để thực hiện việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong và ngoài bến. Bố trí số lượng lượng lao động phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh, lượng xe, lượng hành khách…

Về công tác phòng, chống dịch, Bến xe Giáp Bát cũng đã triển khai các phương án lập các điểm chốt ra, vào bến xe để nhắc nhở hành khách, lái phụ xe thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, quét mã QR. Cùng với đó, bến tiếp tục tái lập một trạm cách ly tạm thời để khi phát hiện người nghi nhiễm sẽ có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Chú trọng đảm bảo an ninh trật tự

Ghi nhận tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội như Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Mỹ Đình… cho thấy, mặc dù các tuyến xe liên tỉnh, xe buýt… đã được hoạt động trở lại nhưng lượng khách và xe tại đây đều rất ít. Theo đại diện các bến xe, từ ngày 21/10 tới nay, lượng khách và xe tới bên chỉ đạt từ 10 - 20% so mới kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo dự đoán, thời gian tới khi tình hình dịch bệnh ổn định, lượng khách sẽ tăng lên mà đặc biệt là dịp Tết Dương lịch sắp tới. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19, các bến xe cũng đã sớm chuẩn bị các kế hoạch để phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh vận tải, các cấp chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch cho những tháng cuối năm.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Tại Bến xe Giáp Bát, trước khi rời bến, xe khách liên tỉnh phải nộp danh sách, tờ khai y tế của hành khách trên xe lại cho bến.

Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc ở khu vực bến xe, Bến xe Mỹ Đình huy động 100% cán bộ, nhân viên đi làm trong đợt cao điểm phục vụ Tết. Bên cạnh đó, công tác tổng vệ sinh bến xe sẽ được thực hiện 2 đợt trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; đồng thời, hằng ngày chú trọng duy trì vệ sinh bến xe sạch sẽ, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Còn đối với Bến xe Giáp bát, Bến xe Nước Ngầm, ngay từ khi các tuyến xe liên tỉnh, xe buýt, taxi được hoạt động lại, lực lượng Công an, Thanh tra giao thông quận cũng như các đội Cảnh sát Giao thông xung quanh khu vực đã sớm cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông xung quanh bến xe.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát chia sẻ, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài khu vực bến, Bến xe Giáp Bát đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an phường, Thanh tra giao thông cũng như Cảnh sát Giao thông Hà Nội mà cụ thể là Đội Cảnh sát Giao thông Số 14 để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tuần tra kiểm soát giao thông; không để các phương tiện xe khách đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định khu vực bến xe, đảm bảo giao thông thông thoáng; không để ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm.

“Việc phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát Giao thông và Ban Quản lý Bến xe Giáp Bát là công việc thường xuyên, liên tục duy trì trong suốt cả năm. Tuy nhiên trước mỗi đợt nghỉ lễ kéo dài lượng hành khách đến các bến xe đông thì những buổi phối hợp kiểm tra thực tế càng được thực hiện liên tục”- ông Tùng nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp cuối năm tại các bến xe, đại diện Công an quận Hoàng Mai thông tin, lực lượng Công an quận sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về dừng đỗ, đón khách sai quy định, chiếm dụng hè phố, lòng đường để họp chợ, kinh doanh, trông giữ phương tiện không có giấy phép... Còn Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, trên toàn tuyến Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng, đơn vị thường xuyên phối hợp cùng Công an quận Nam Từ Liêm tuần tra kiểm soát, siết chặt trật tự giao thông dịp cuối năm.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Không lắp camera, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể bị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính

Không lắp camera, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể bị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Sở đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc đối tượng lắp camera thực hiện việc lắp đặt, tuy nhiên số lượng phương tiện đã lắp camera chiếm tỷ lệ còn thấp so với tổng số phương tiện thuộc đối tượng phải lắp theo quy định.
Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với hình thức trả vé, hành khách sẽ thanh toán phí trả vé theo quy định và đường sắt sẽ hoàn lại tiền cho hành khách sau 90 ngày tính từ ngày trả vé. Thời gian và mức phí đổi, trả vé tàu Tết trong thời gian cao điểm Tết, sẽ áp dụng phí đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu.
Đường sắt đô thị: Tháo gỡ điểm nghẽn ùn tắc  giao thông Thủ đô

Đường sắt đô thị: Tháo gỡ điểm nghẽn ùn tắc giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông vận tải với phương châm “đi trước một bước” luôn là yêu cầu cấp thiết của các đô thị, vừa tháo gỡ các điểm nghẽn, vừa tạo điều kiện bứt phá nhanh. Với Thủ đô Hà Nội cũng vậy, việc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức khai thác thương mại đã và đang góp phần giúp giao thông Hà Nội trở nên thông thoáng, hiện đại và văn minh hơn.
Gian lận trong sát hạch lái xe sẽ không được cấp giấy phép trong 5 năm

Gian lận trong sát hạch lái xe sẽ không được cấp giấy phép trong 5 năm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, TP chỉ đạo các Hội đồng sát hạch phối hợp với trung tâm sát hạch, cơ sở đào tạo lái xe theo dõi, kiểm tra có biện pháp ngăn chặn các đối tượng sử dụng điện thoại di động, thiết bị truyền tin để gian lận trong quá trình sát hạch.
Tăng cường xử lý xe quá tải trên cao tốc

Tăng cường xử lý xe quá tải trên cao tốc

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm 2021, do Hà Nội và nhiều tỉnh thành đang quay trở lại trạng thái “bình thường mới”, dự báo nhu cầu giao thương, vận chuyển hàng hoá, đi lại của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng bùng phát nạn chở hàng quá tải, khiến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Tuyến tàu Cát Linh - Hà Đông: Sự khởi đầu tốt đẹp cho giao thông công cộng ở Hà Nội

Tuyến tàu Cát Linh - Hà Đông: Sự khởi đầu tốt đẹp cho giao thông công cộng ở Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/11, tuyến tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức chuyển sang giai đoạn khai thác thương mại, vận chuyển khách có thu tiền sau khi đã kết thúc 15 ngày vận hành miễn phí. Theo đánh giá của người dân, sau bao năm chờ đợi, việc tuyến đường tàu Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành không chỉ giúp người dân có thêm lựa chọn phương tiện giao thông để di chuyển, mà còn là sự khởi đầu tốt đẹp cho giao thông công cộng ở Hà Nội.
Tổ chức giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ III năm 2021-2022”

Tổ chức giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ III năm 2021-2022”

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch số 12164/KH-BGTVT về tổ chức giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ III năm 2021-2022”.
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào ngày bán vé đầu tiên

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào ngày bán vé đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng nay (21/11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí với hành khách đi tàu sau 15 ngày vận hành miễn phí. Nhiều hành khách cho biết đây là loại hình vận tải hành khách công cộng ưu việt, di chuyển nhanh chóng, thuận tiện nên thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ và sử dụng.
Ngày cuối miễn phí đi tàu Cát Linh - Hà Đông, lượng hành khách tăng nhẹ

Ngày cuối miễn phí đi tàu Cát Linh - Hà Đông, lượng hành khách tăng nhẹ

(LĐTĐ) Hôm nay (20/11) là ngày cuối cùng trong 15 ngày khai thác đầu tiên tàu điện Cát Linh - Hà Đông chở khách miễn phí. Đáng chú ý, trong ngày cuối miễn phí, lượng hành khách tham gia đi tuyến đường sắt đô thị có xu hướng tăng nhẹ. Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận chiều 20/11.
Xem thêm
Phiên bản di động