Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Sau khi xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi được hoạt động trở lại, nhiều bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an quận để đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực bến.
Hà Nội: Tìm người đi xe khách từ Bến xe Miền Đông ra Bến xe Nước Ngầm Đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Hà Nội phải lưu trữ thông tin hành khách ít nhất 21 ngày Bến xe Mỹ Đình thông thoáng, hành khách tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19

Sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách

Ngày 21/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho phép xe khách tại Hà Nội được hoạt động bình thường. Ngay sau khi nhận được thông báo, các bến xe đã chuẩn bị đẩy đủ mọi điều kiện về phòng, chống dịch cũng như đón và phục vụ hành khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này các bến xe tại Hà Nội đều tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện phòng, chống dịch. Các hoạt động đo nhiệt độ, khai báo y tế, quét mã QR được đồng thời triển khai.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Hành khách chủ động quét mã QR khi tới các bến xe.

Cụ thể tại bến xe Mỹ Đình, các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai bài bản, đúng quy định. Bến xe bố trí đầy đủ khu vực xét nghiệm y tế cho hành khách, yêu cầu hành khách khai báo y tế qua mã QR Code tại các quầy bán vé và khi lên xe.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, sau khi có quyết định của Bộ Giao thông Vận tải về công tác vận tải hành khách liên tỉnh, Bến xe Mỹ Đình đã khẩn trương thực hiện các tiêu chí theo quy định như tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn, dán mã QR cho hành khách khi đến bến. Ngoài ra, bến cũng phối hợp với y tế địa phương bố trí các điểm xét nghiệm Covid-19 để xét nghiệm cho hành khách có nhu cầu hoặc hành khách có biểu hiện ho, sốt.

“Bến xe cũng dán tờ rơi, hướng dẫn trên loa phát thanh về quy định của hành khách cũng như lái xe, phụ xe khi đến bến, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu bên đơn vị vệ sinh cần thường xuyên khử khuẩn các bị trí trong nhà chờ, bến bãi, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường…”, ông Sơn nhấn mạnh

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Các bến xe vẫn vắng lặng sau khi xe liên tỉnh, xe buýt được hoạt động trở lại.

Tương tự Bến xe Mỹ đĩnh, công tác phòng, chống dịch cũng được triển khai nghiêm túc tại Bến xe Giáp Bát. Theo nhân viên kiểm soát tại bến xe Giáp Bát, để phòng dịch trong những ngày ít khách, bến xe đã đóng hai cửa ra vào, chỉ để duy nhất một cửa cho khách vào để kiểm soát. Khi khách đến bến xe sẽ được nhân viên của bến đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, ghi lại các thông tin cần thiết phục vụ cho việc truy vết khi cần. Các xe khách liên tỉnh khi xuất bến phải nộp lại danh sách, tờ khai y tế của các hành khách trên xe lại cho bến xe để bến kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát: Thực hiện văn bài số 1817 của Sở Giao thông Vận tải Thành phố, từ ngày 21/10, Bến xe Giáp bát đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để đón, phục vụ xe và hành khách từ các tỉnh khác về Hà Nội. Cụ thể, bến đã chủ động phối hợp với Thanh tra, Công an quận Hoàng Mai, Đội Cảnh sát Giao thông số 14… để thực hiện việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong và ngoài bến. Bố trí số lượng lượng lao động phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh, lượng xe, lượng hành khách…

Về công tác phòng, chống dịch, Bến xe Giáp Bát cũng đã triển khai các phương án lập các điểm chốt ra, vào bến xe để nhắc nhở hành khách, lái phụ xe thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, quét mã QR. Cùng với đó, bến tiếp tục tái lập một trạm cách ly tạm thời để khi phát hiện người nghi nhiễm sẽ có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Chú trọng đảm bảo an ninh trật tự

Ghi nhận tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội như Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Mỹ Đình… cho thấy, mặc dù các tuyến xe liên tỉnh, xe buýt… đã được hoạt động trở lại nhưng lượng khách và xe tại đây đều rất ít. Theo đại diện các bến xe, từ ngày 21/10 tới nay, lượng khách và xe tới bên chỉ đạt từ 10 - 20% so mới kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo dự đoán, thời gian tới khi tình hình dịch bệnh ổn định, lượng khách sẽ tăng lên mà đặc biệt là dịp Tết Dương lịch sắp tới. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19, các bến xe cũng đã sớm chuẩn bị các kế hoạch để phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh vận tải, các cấp chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch cho những tháng cuối năm.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các bến xe những tháng cuối năm
Tại Bến xe Giáp Bát, trước khi rời bến, xe khách liên tỉnh phải nộp danh sách, tờ khai y tế của hành khách trên xe lại cho bến.

Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc ở khu vực bến xe, Bến xe Mỹ Đình huy động 100% cán bộ, nhân viên đi làm trong đợt cao điểm phục vụ Tết. Bên cạnh đó, công tác tổng vệ sinh bến xe sẽ được thực hiện 2 đợt trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; đồng thời, hằng ngày chú trọng duy trì vệ sinh bến xe sạch sẽ, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Còn đối với Bến xe Giáp bát, Bến xe Nước Ngầm, ngay từ khi các tuyến xe liên tỉnh, xe buýt, taxi được hoạt động lại, lực lượng Công an, Thanh tra giao thông quận cũng như các đội Cảnh sát Giao thông xung quanh khu vực đã sớm cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông xung quanh bến xe.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát chia sẻ, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài khu vực bến, Bến xe Giáp Bát đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an phường, Thanh tra giao thông cũng như Cảnh sát Giao thông Hà Nội mà cụ thể là Đội Cảnh sát Giao thông Số 14 để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tuần tra kiểm soát giao thông; không để các phương tiện xe khách đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định khu vực bến xe, đảm bảo giao thông thông thoáng; không để ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm.

“Việc phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát Giao thông và Ban Quản lý Bến xe Giáp Bát là công việc thường xuyên, liên tục duy trì trong suốt cả năm. Tuy nhiên trước mỗi đợt nghỉ lễ kéo dài lượng hành khách đến các bến xe đông thì những buổi phối hợp kiểm tra thực tế càng được thực hiện liên tục”- ông Tùng nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp cuối năm tại các bến xe, đại diện Công an quận Hoàng Mai thông tin, lực lượng Công an quận sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về dừng đỗ, đón khách sai quy định, chiếm dụng hè phố, lòng đường để họp chợ, kinh doanh, trông giữ phương tiện không có giấy phép... Còn Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, trên toàn tuyến Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng, đơn vị thường xuyên phối hợp cùng Công an quận Nam Từ Liêm tuần tra kiểm soát, siết chặt trật tự giao thông dịp cuối năm.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Mưa lớn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường QL 8A

Hà Tĩnh: Mưa lớn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường QL 8A

(LĐTĐ) Sáng 29/9, ông Võ Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ 2.3 (thuộc Cục quản lý đường bộ 2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, trên tuyến đường QL 8A đang xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng khiến các phương tiện qua lại trên tuyến bị ách tắc hoàn toàn.
[Infographic] 9 tháng năm 2022: Cả nước xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông làm 4.714 người chết

[Infographic] 9 tháng năm 2022: Cả nước xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông làm 4.714 người chết

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 9 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.714 người, bị thương 5.546 người.
Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, sau khi ra quân tổng kiểm tra, lực lượng đã xử lý nhiều trường hợp xe ô tô chở học sinh vi phạm quy định.
Làn đường riêng cho xe đạp ở Hà Nội: Từ ý tưởng đến thực tiễn cần có lộ trình

Làn đường riêng cho xe đạp ở Hà Nội: Từ ý tưởng đến thực tiễn cần có lộ trình

(LĐTĐ) Giai đoạn 2022-2025, trong công tác tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, Hà Nội đã và đang đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp. Điều này là quyết sách đúng đắn của Hà Nội khi quan tâm đến vấn đề an toàn của xe đạp - phương tiện tham gia giao thông yếu thế. Nhiều chuyên gia giao thông cũng nhận định, việc thiết kế làn đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội là chủ trương tiến bộ, tuy nhiên để thực hiện được thì cần thí điểm và có lộ trình.
Làm sao để công trường không ảnh hưởng đến người dân?

Làm sao để công trường không ảnh hưởng đến người dân?

(LĐTĐ) Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ năm 2010, vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Tiến độ kéo dài, nên tại một số nơi đang thi công ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Người dân mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ, còn các nhà thầu, bên thi công cần có các biện pháp triển khai ít ảnh hưởng đến người dân nhất.
Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với môtô xe máy

Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với môtô xe máy

Theo Bộ Tài chính, về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe môtô, xe máy được căn cứ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ.
Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ báo cáo định kỳ hoạt động

Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ báo cáo định kỳ hoạt động

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải công nghệ (Grab, Be, FastGo, Gojek, My Go...) thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ về hoạt động.
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ

Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải, quá khổ bùng phát trở lại sau đợt cao điểm ra quân xử lý, các đơn vị chức năng của Thành phố đang tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ hoạt động trên địa bàn.
Đường Nguyễn Trãi xảy ra nhiều vụ tai nạn, va quệt vào dải phân cách

Đường Nguyễn Trãi xảy ra nhiều vụ tai nạn, va quệt vào dải phân cách

(LĐTĐ) Sau 1 tháng đặt dải phân cách cứng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) ùn tắc vẫn xảy ra hàng ngày, thậm chí còn có nhiều vụ tai nạn, va quệt vào dải phân cách.
[Infographic] Hà Nội: Cán bộ, công chức, viên chức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

[Infographic] Hà Nội: Cán bộ, công chức, viên chức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3024/UBND-ĐT, ngày 15/9/2022 về tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động