M
23/01/2020 15:46

Các chiến sĩ hải quân thi gói bánh chưng đón Xuân Canh Tý

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân đã tổ chức Hội thi “Bánh chưng xanh Xuân Canh Tý 2020” tại tỉnh Hải Phòng với mục đích huấn luyện cho các cán bộ, chiến sĩ về kỹ thuật gói, nấu bánh chưng cũng như tạo điều kiện giao lưu, trao đỏi kinh nghiệm, nâng cao khả năng bảo đảm đời sống bộ đội.

cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty Trao quà Tết động viên vợ, con các chiến sĩ công tác tại các vùng biển đảo
cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty Chở Tết đến với các chiến sĩ nhà giàn DKI

Hòa chung khí thế phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020, Cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đã tổ chức hội thi gói bánh chưng xanh cho các cán bộ, chiến sĩ trong toàn vùng.

cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty
Các chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tại Hội thi "Bánh chưng xanh Xuân Canh Tý 2020” được tổ chức tại Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Sơn)

Năm 2019, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cùng tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao của mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đã tập trung quán triệt, triển khai và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và xuất sắc.

Cùng đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Vùng ngày càng được củng cố, tăng cường theo hướng chính quy, hiện đại, khẳng định được vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019, Vùng được tặng thưởng Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 7 tập thể thuộc cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng được tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty
Các nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng phục vụ cho hội thi. (Ảnh: Hoàng Sơn)

Gói bánh chưng xanh mỗi dịp Tết đến – Xuân về là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Hội thi là dịp các cán bộ, chiến sĩ hải quân kính dâng những sản vật tới tổ tiên; các vị vua Hùng; Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương chiến đấu, hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Hoạt động thi gói bánh chưng đón Tết cũng góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống, mang đậm ý nghĩa trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, tạo không khí đón Tết vui tươi đầm ấm trong cơ quan, đơn vị.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thượng tá Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết: “Hội thi gói bánh chưng là hoạt động thiết thực được tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến, góp phần tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu Xuân; động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hội thi cũng là dịp tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao khả năng bảo đảm đời sống cho bộ đội.

cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty
Ngay sau khai mạc, các đội thi bắt đầu phần thi gói bánh của mình. (Ảnh: Hoàng Sơn)

Trong thời gian vừa qua, cùng với quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2020 và các hoạt động đón Xuân Canh Tý, cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng đã tích cực chuẩn bị đầy đủ vật chất, phương tiện để tham gia Hội thi với tinh thần, nỗ lực cao nhất.”

Theo đó, đối tượng tham gia Hội thi “Bánh chưng xanh Xuân Canh Tý 2020” là các chiến sĩ đến từ Phòng tham mưu; Phòng Chính trị; Phòng Hậu cần và Phòng Kỹ thuật. Mỗi đội thi gồm có 3 thành viên, trong đó, có một người là đội trưởng.

cac chien si hai quan thi goi banh chung don xuan canh ty
Những chiếc bánh đầu tiên của Đại đội 15 được hoàn thiện. (Ảnh: Hoàng Sơn)

Hội thi “Bánh chưng xanh Xuân Canh Tý 2020” được tổ chức thi trên 3 nội dung là: Thời gian gói; Kỹ thuật gói và hình thức bánh. Cụ thể, mỗi đội thi sẽ gói 15 chiếc bánh chưng trong thời gian 30 phút. Để đạt được điểm cao, bánh phải được gói chặt tay, lạt buộc đều, mối dắt gọn cùng đó phải có hình thức đẹp, vuông vắn.

Để hội thi thành công tốt đẹp, Thượng tá Nguyễn Trọng Tuấn cũng đề nghị Ban tổ chức, Ban giám khảo cần nắm vững quy chế, đánh giá khách quan, công tâm, trung thực, chính xác kết quả của các đội thi; góp phần nang cao sự hiểu biết, tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, trân trọng giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc cũng như nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các đội.

Lương Hằng

Nguồn :