Các cấp Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh cả doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19, bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp để hỗ trợ người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Qua đó, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động, thể hiện tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn Các cấp Công đoàn Thủ đô “tăng tốc” chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Doanh nghiệp “gồng mình” để hỗ trợ người lao động lúc khó khăn

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp đã tác động sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của đông đảo người lao động. Tuy nhiên, với phương châm người lao động là tài sản quý giá nhất, nhiều doanh nghiệp đã “gồng mình” để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Đơn cử như, tại Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long (quận Cầu Giấy), ông Bùi Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, từ khi Thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, Công ty đã tạm dừng hoạt động, toàn bộ 180 người lao động của Công ty tạm nghỉ việc. Dù phải tạm dừng hoạt động, không có doanh thu và vẫn phải chi trả các khoản như lãi suất ngân hàng, chi phí điện, nước… nhưng trước những khó khăn của người lao động, Công ty đã quyết định hỗ trợ 6 triệu đồng/người/tháng.

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Mai Quý

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PHD (quận Tây Hồ) Dương Ngọc Khánh cho biết, Công ty đang hoạt động về lĩnh vực thực phẩm, ngoài nhà máy sản xuất, Công ty còn có trên 50 cửa hàng để phân phối, bán sản phẩm. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Công ty đã triển khai phương án sản xuất an toàn cho người lao động.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, đã có khoảng 20 cửa hàng trong hệ thống của Công ty phải tạm dừng hoạt động, hơn 200 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó có hơn 100 người lao động phải tạm nghỉ việc. Đối với những trường hợp này, Công đoàn Công ty đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng và triển khai phương án để hỗ trợ, giúp người lao động vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thúy, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Anh Đào (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ, từ đầu tháng 5, ngay sau khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhà trường đã tạm dừng hoạt động, 76 cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường phải tạm nghỉ.

Thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tạm nghỉ, không có thu nhập nên mặc dù là trường tư thục, không có doanh thu khi tạm dừng hoạt động nhưng nhà trường vẫn quyết định hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên và 1 triệu đồng/tháng đối với nhân viên. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của nhà trường, giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên giảm bớt khó khăn, duy trì cuộc sống và tiếp tục gắn bó với nhà trường.

Công đoàn sát cánh cùng doanh nghiệp và người lao động vượt khó

Trước những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Từ đó, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động, thể hiện tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn.

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô của LĐLĐ thành phố Hà Nội, trước những tác động sâu sắc của dịch Covid-19, trên địa bàn Thành phố đã có 408 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.679 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; 19.542 công nhân lao động mất việc làm; 64.506 công nhân lao động thiếu việc làm. Với tinh thần, khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn kinh phí Công đoàn trên 58 tỷ đồng và vận động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền trên 102 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Cụ thể, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi quà trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...) cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại mỗi điểm dừng của chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp trao đổi với chủ sử dụng lao động và người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động; đồng thời khẳng định tổ chức Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên, người lao động, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; rà soát, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động trong các doanh nghiệp để hỗ trợ khẩn cấp; triển khai phương án tổ chức các “Siêu thị 0 đồng”, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” và các “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” tại các địa phương và các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, đã có 33 đơn vị tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, 9 đơn vị đã triển khai mô hình “Siêu thị 0 đồng” và 21 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp “Túi An sinh Công đoàn” cho hàng chục ngàn đoàn viên, người lao động gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Chứng khiến các hoạt động chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô dành cho đoàn viên, người lao động của công ty, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long Bùi Việt Dũng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và cho biết hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và đối với cả doanh nghiệp.

Các hoạt động đó đã thể hiện tinh thần đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng với doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động; góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động; tạo động lực để người lao động yên tâm, gắn bó và cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiến tới phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và nhiều hình thức khác.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động