M
15/10/2020 13:45

Ca sĩ Hồng Hải ra mắt Album đầu tay “Ca khúc da vàng”

(LĐTĐ) Ngày 18/10, ca sĩ Hồng Hải, người được nhiều người ưu ái đặt cho cái tên “Khánh Ly thứ hai” sẽ cho ra mắt Album đầu tay “Ca khúc da vàng” tại Trung tâm Văn hóa Việt, Đại học Văn hóa Hà Nội.

Cảnh sống bình yên, thơ mộng nơi núi rừng trong MV cover nhạc phim Tây Du Ký của Hoa Trần Ca sĩ Phương Nga: Tôi muốn thử sức với dòng nhạc tình

Bắt đầu bước lên sân khấu trình diễn từ năm 16, 17 tuổi ở thành phố Nam Định, cho đến nay, Hồng Hải đã có gần một phần tư thế kỷ ca hát.

Ở Hà Nội, Hồng Hải tham gia hát cho các phòng trà, quán café, các chương trình sự kiện từ những năm 2000, 2001. Giới yêu nhạc Trịnh, nhạc xưa ở Hà Nội không thể quên được một chất giọng khàn đầy nồng nàn, da diết, khắc khoải của Hồng Hải.

Ca sĩ Hồng Hải ra mắt Album đầu tay “Ca khúc da vàng”
Hồng Hải và ca sĩ Khánh Ly trong tiệc Trà đàm tại Hà Nội năm 2015 do Khánh Ly tổ chức.

Hàng loạt các phòng trà đình đám một thời của Hà Nội như Lộc Vàng café, Trịnh Ca, Magic Wind Coffee, Paloma 75 Lý Thường Kiệt, Café Nhạc Xưa 46 Lò Đúc, Hoa An Viên (Mỹ Đình), Tri Âm Trà (Hoàng Ngọc Phách), Sóng Xanh (Chùa Bộc)… đều in dấu tiếng hát của cô.

Sau hơn 20 năm ca hát, đến nay cô ca sĩ thành Nam mới hội đủ cơ duyên để xuất bản album đầu tay. Chọn CD đầu tay gồm 12 ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn và đặt tên là Ca Khúc Da Vàng, là cả một nỗ lực lớn lao khi Hồng Hải muốn lấy lại cái tên nguyên bản mà Trịnh Công Sơn đã viết nên cách đây hơn nửa thế kỷ. Được biết, kể từ sau Khánh Ly, chưa một album nào xuất bản trong nước dùng lại tên gọi đó.

Ca sĩ Hồng Hải ra mắt Album đầu tay “Ca khúc da vàng”
Bìa CD Ca khúc Da Vàng vừa phát hành trên toàn quốc.

Album được đầu tư thiết kế công phu với ekip hòa âm phối khí và làm nhạc chuyên nghiệp. Cùng tham gia vào album còn có sự góp mặt của ca sĩ Tuấn Anh với 2 ca khúc Vết lăn trầm (đơn ca) và Dựng lại người, dựng lại nhà (song ca cùng Hồng Hải).

Lời tựa của album do tiến sĩ Đỗ Anh Vũ viết, Nguyễn Hữu Chiến Thắng đọc, đồng thời phụ trách biên tập cùng Hồng Hải. Trong lời tựa của Album, tiến sĩ Đỗ Anh Vũ đã nhận xét: “Tiếng hát của Hồng Hải là tiếng gió qua sa mạc, là bóng trăng trên mặt hồ, là đóa hoa kiêu hãnh khoe mình trước gió”.

Vượt qua nhiều khó khăn bộn bề của cuộc sống đời thường, Hồng Hải vẫn hát bằng cả đam mê, khát khao cháy bỏng của mình như thuở mới bước lên sân khấu. Cô đã hát và yêu nhạc Trịnh như hơi thở. Cô hát như thể mỗi bài là ca khúc biểu diễn cuối cùng của mình. Chất giọng ma mị đầy cuốn hút sẽ thổi bùng ngọn lửa nhạc Trịnh với một hình hài mới, một diện mạo mới, đồng thời cũng đưa chúng ta trở lại không khí sục sôi của miền Nam trước 1975.

M.T

Nguồn :