M
21/02/2021 16:53

Bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi Người có công

(LĐTĐ) Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) năm 2020 sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2021, trong đó bổ sung một số đối tượng thụ hưởng chính sách so với quy định hiện hành.

Tăng mức quà Tết cho người có công với cách mạng Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà tri ân người có công

Nhằm tri ân, chăm sóc người có công, năm 2021, Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai đưa Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) năm 2020 vào đời sống, bảo đảm mọi người đủ điều kiện đều được thụ hưởng các chính sách ưu đãi.

Theo đó, Pháp lệnh bổ sung một số đối tượng thụ hưởng chính sách so với quy định hiện hành. Đó là người bị bắt tù, đày do trực tiếp hoạt động cách mạng, trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế sau năm 1975; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc được Nhà nước khen tặng Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng.

Ngoài ra, vợ hoặc chồng liệt sĩ đã lấy chồng hoặc vợ khác, mà vẫn nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành, chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống cũng thuộc đối tượng hưởng ưu đãi.

Bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi Người có công
Chăm sóc sức khỏe cho bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Ảnh minh họa.

Điều kiện, tiêu chuẩn để công nhận là thương binh, bệnh binh, liệt sĩ thời kỳ đất nước hòa bình được quy định rõ trong Pháp lệnh, giúp các đơn vị liên quan hạn chế sai sót, vướng mắc trong quá trình xem xét công nhận. Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được quy định cụ thể theo từng nhóm đối tượng. Trong đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn (mức chuẩn hiện nay là 1.624.000 đồng/người/tháng)…

Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, thay thế Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13.

P.V

Nguồn :