M
15/01/2020 09:08

Bộ Công an thông tin về vụ Đồng Tâm

(LĐTĐ) Khi Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại với người dân để thông báo kết luận rà soát thì một số người ở “Tổ đồng thuận” đã gây mất trật tự tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, chửi bới và đe dọa những người ủng hộ, tin tưởng kết luận của thanh tra…  

bo cong an thong tin ve vu dong tam Quanh vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức: Nhìn thấu đáo để nắm bắt chính xác sự thật!
bo cong an thong tin ve vu dong tam Khởi tố 22 đối tượng gây nên vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm
bo cong an thong tin ve vu dong tam Truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ Công an hy sinh
bo cong an thong tin ve vu dong tam Đồng lòng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn

Đây là một trong những thông tin được Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ tại Hội nghị giao ban báo chí ngày 14/1, thông tin về sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức khiến 3 cán bộ chiến sỹ hy sinh.

Cụ thể, theo đại diện Bộ Công an sự việc tại Đồng Tâm có diễn biến phức tạp từ năm 2017 đến nay. Đặc biệt, khi Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại với người dân để thông báo kết luận rà soát thì ngày 25/11/2019, một số ít người đã tụ tập, lập ra “Tổ đồng thuận” để phản đối.

Đáng chú ý, nhóm này ngoài gây mất trật tự trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, chửi bới những người phát biểu ủng hộ, tin tưởng với kết luận của thanh tra… thì khi huyện Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền, đối thoại với 14 hộ dân sinh sống trên đất sân bay Miếu Môn, khi tất cả những hộ này đều đồng tình, ủng hộ, tự nguyện di dời khỏi đất quốc phòng thì bị các đối tượng“Tổ đồng thuận” ngăn cản di dời.

Từ ngày 31/12/2019, theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng đã triển khai xây dựng tường rào bảo vệ quanh khu vực sân bay Miếu Môn thì nhóm đối tượng này tiếp tục dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc người dân…

bo cong an thong tin ve vu dong tam

Lực lượng chức năng tổ chức xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn. Ảnh: Đ.L

Đại đại diện Bộ Công an khẳng định, mục tiêu của lực lượng chức năng là bảo đảm an ninh xây dựng tường rào. Bởi vậy, qua trinh sát nắm tình hình biết các đối tượng đã chuẩn bị vũ khí, có âm mưu đốt trụ sở xã Đồng Tâm, nhà văn hóa, đốt cây xăng, gây tiếng nổ, tạo tiếng vang qua đó cản trở, ngăn cản việc xây dựng tường rào…

Để đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ thi công xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, Bộ Công an đã chỉ đạo một số đơn vị của Bộ hỗ trợ Công an thành phố Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự.

Lực lượng chức năng đã bố trí các tổ công tác để bảo vệ các mục tiêu như trường học, cây xăng, trụ sở xã Đồng Tâm và các địa điểm các đối tượng đe dọa tấn công để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời những hành vi manh động, quá khích…

Ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, triển khai theo kế hoạch, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, pháo sáng, dao phóng… tấn công quyết liệt lực lượng Công an. Vụ việc khiến 3 cán bộ chiến sĩ hy sinh.

Tại Thông báo số 5745/TB-BTL của Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân có ghi rõ, ngày 19/7/2017 Thanh tra thành phố Hà Nội có kết luận số 2346/KL-TTTP-P5 khẳng định: Toàn bộ diện tích 236,7ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) là đất quốc phòng, được các cấp có thẩm quyền giao cho các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Ngày 25/4/2019 Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 611/TB – TTCP về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác của kết luận số 2346/KL-TTTP-P5. Thông báo nêu rõ “Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra. Các nội dung kết luận của thanh tra phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác”.

Đ.L

Nguồn :