Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của cử tri về sách giáo khoa

(LĐTĐ) Trước câu hỏi của cử tri quận Hà Đông về những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề này cũng được nhiều đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp vừa rồi; Quốc hội cũng đã có thảo luận để vừa có sách giáo khoa bảo đảm chất lượng, vừa có giá hợp lý.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chọn việc giải quyết dứt điểm, để lấy mẫu làm các việc khác Quận Hà Đông mong được tháo gỡ 14 vấn đề vướng mắc Hà Nội thảo luận việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị

Chiều nay (21/11), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông để thông báo kết quả kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, nhiều cử tri nêu ý kiến về quyền lợi của nhân dân liên quan đến các dự án trên địa bàn; vấn đề môi trường; quản lý đất đai; ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy... Cử tri Nguyễn Duy Thắng (phường Hà Cầu) phản ánh, Dự án công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông được phê duyệt năm 2007 với gần 100 ha. Khu đất đã giải phóng mặt bằng được 52 ha nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Việc cho thuê kinh doanh ở đây hiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiềm ẩn phức tạp. Vì vậy, ông Thắng đề nghị Thành phố xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng sớm triển khai dự án công viên cây xanh để người dân được thụ hưởng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của cử tri về sách giáo khoa

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận và trả lời các ý kiến của cử tri

Cử tri Bùi Văn Hiến (phường Phú Lãm) nêu, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thực hiện từ năm 2003 khi vẫn còn tỉnh Hà Tây, nhưng đến nay dự án đã có 8 lần thay đổi tiến độ hoàn thành, tuyến đường vẫn chưa xác định được ngày vận hành chính thức. Cử tri mong Chính phủ, Thành phố chỉ đạo sát sao hơn, tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và lời hứa trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/10/2020 là phấn đấu trong tháng 12/2020 hoàn thành nghiệm thu dự án và cam kết cố gắng tối đa đưa dự án vào vận hành trong quý I/2021.

Cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường Văn Quán) nêu giáo dục đất nước đã ngày càng phát triển, tuy nhiên năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thay sách giáo khoa với học sinh lớp 1 nhưng một số nội dung trong sách giáo khoa, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều không phù hợp với học sinh. Khi có phản ánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo kịp thời để điều chỉnh và thay đổi nội dung chưa phù hợp. Tuy nhiên điều này cũng tạo ra dư luận không tốt trong xã hội. Cử tri kiến nghị năm học tiếp theo, khi tiến hành thay sách với học sinh lớp 2 và lớp 6, Bộ Giáo dục và Đào tạo sát sao hơn và Hội đồng thẩm định sách cần làm việc chuyên tâm, hiệu quả hơn để các bộ sách mới không sai sót như một số nội dung trong bộ sách nêu trên.

Về thị trường sách tham khảo, cử tri Vân nhấn mạnh, sách tham khảo là cần thiết nhưng quá nhiều sách tham khảo và quá tràn lan trên thị trường hiện nay thì không cần thiết. "Bản thân giáo viên cũng phải đọc để chọn sách tham khảo hay, giúp ích cho học sinh nhưng không phải phụ huynh nào cũng chọn được sách tham khảo phù hợp cho học sinh", bà Vân nói và đề nghị các cấp lãnh đạo có chỉ đạo kịp thời về vấn đề liên quan đến sách tham khảo hiện nay.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của cử tri về sách giáo khoa
Cử tri quận Hà Đông nêu kiến nghị

Bày tỏ cảm ơn các ý kiến tâm huyết của cử tri quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, đây cũng là những vấn đề nóng của Thủ đô và cả nước.

Về nội dung liên quan sách giáo khoa, ông Vương Đình Huệ cho biết, đây là nội dung được nhiều cử tri quan tâm và là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp vừa rồi. Tại kỳ họp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có giải trình và nhận trách nhiệm, Bộ đang có rà soát, chỉnh sửa theo tinh thần cầu thị. Về giá cả bộ sách, cử tri nêu là đắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có giải trình là do số trang nhiều hơn, chất lượng giấy tốt hơn và in nhiều màu, công biên soạn sách là xã hội hóa. Vấn đề này Quốc hội đã có thảo luận để vừa có sách giáo khoa bảo đảm chất lượng, vừa có giá hợp lý.

Đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, dự án vướng mắc nhiều vấn đề, trong đó có vướng mắc về thanh toán. Hà Nội đã chủ động mời Bộ Giao thông vận tải làm việc, thành lập Tổ công tác chung để tháo gỡ các vướng mắc. Theo ông Vương Đình Huệ, cả 9 nội dung Chính phủ giao Hà Nội liên quan đến dự án đã được Thành phố thực hiện để phục vụ cho tuyến đường.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của cử tri về sách giáo khoa
Quang cảnh hội nghị

Tiến độ của dự án cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các chuyên gia của Pháp không thể sang Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia đã sang Việt Nam để đánh giá về dự án. Hiện tại, đã có 12/13 chứng chỉ về vận hành đã được chuyên gia tư vấn của Pháp phát hành cho dự án.

Đối với dự án công viên cây xanh, thể thao quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết chủ trương của Thành phố là trong 1-2 năm đầu của nhiệm kỳ này sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống công viên, cây xanh gắn với chỉnh trang đô thị, chỉnh trang diện mạo nông thôn theo hướng để người dân tiếp cận cây xanh, thể thao, giải trí... Từ đó cải tạo, trồng thêm cây xanh, bổ sung ghế, dụng cụ thể thao. Việc này được thực hiện đồng bộ ở toàn bộ các quận, huyện thị xã.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố sẽ tăng cường phân cấp cho quận Hà Đông, sẵn sàng hỗ trợ cho quận các dự án lớn. Bí thư Hà Nội tin tưởng với bộ máy lãnh đạo mới, nhiệm kỳ mới và các phong trào mới, quận Hà Đông sẽ có những kết quả mới trong thời gian tới.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà  Bình

Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà Bình

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, chia tay Đoàn công tác ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đến hỗ trợ huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại. Mặc dù rất vui mừng trước quyết định này nhưng chính quyền các địa phương cũng như người dân tại đây đều khẳng định, việc mở cửa kinh doanh trở lại sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng và đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Xem thêm
Phiên bản di động