M
16/05/2020 15:27

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển đô thị không để xảy ra tình trạng "khu nhà không có người ở"

(LĐTĐ) Với mục tiêu của huyện Hoài Đức là phát triển thành quận trong tương lai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý, quá trình quy hoạch phát triển đô thị phải gắn với quá trình công nghiệp hóa, phát triển ngành nghề. Bởi nếu tốc độ công nghiệp hóa chậm hơn đô thị hóa sẽ dẫn đến tình trạng có khu nhà không có người ở; ngược lại nếu tốc độ công nghiệp hóa diễn ra nhanh hơn đô thị hóa sẽ dẫn đến những bất ổn xã hộ; do đo phải chú trọng bảo đảm sự hài hòa.

bi thu thanh uy vuong dinh hue phat trien do thi khong de xay ra tinh trang khu nha khong co nguoi o Huyện Hoài Đức kiến nghị 6 nhóm nội dung để sớm hoàn thành mục tiêu lên quận
bi thu thanh uy vuong dinh hue phat trien do thi khong de xay ra tinh trang khu nha khong co nguoi o Đan Phượng phải phát triển thành quận kiểu mới, quản lý bằng công nghệ 4.0
bi thu thanh uy vuong dinh hue phat trien do thi khong de xay ra tinh trang khu nha khong co nguoi o Vì sao quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh mà thu nhập của người dân lại thấp?

Phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Hoài Đức sáng nay (16/5), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, Hoài Đức là huyện ngoại thành phía Tây Thủ đô có vị trí và điều kiện phát triển mạnh mẽ trong tương lai với định hướng trở thành một quận mới của Hà Nội.

Hoài Đức nằm trong miền đất cổ có bề dày truyền thống, lịch sử văn hóa, đây cũng là nơi sinh ra và nuôi dưỡng nhiều nhân tài; nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể,… Hệ thống hạ tầng giao thông cũng có thuận lợi, nhiều trục đường lớn đi qua, trong đó có trục Ba Vì - Hồ Tây. Trên địa bàn huyện cũng tập trung nhiều làng nghề truyền thống, nổi tiếng, sản phẩm xuất được đi các nước trên thế giới… là tiền đề phát triển kinh tế xã hội.

bi thu thanh uy vuong dinh hue phat trien do thi khong de xay ra tinh trang khu nha khong co nguoi o
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Ghi nhận những kết quả toàn diện mà huyện Hoài Đức đã đạt được trong thời gian vừa qua, tuy nhiên ông Vương Đình Huệ cho rằng, báo cáo của huyện chưa cho thấy được điểm mạnh, điểm nổi trội, đột phá của địa phương. Trước yêu cầu thực hiện “nhiệm vụ kép”, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Hoài Đức phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa, nhất là việc đặt ra các chỉ tiêu phát triển và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, ông Vương Đình Huệ yêu cầu huyện Hoài Đức phải nâng cao chỉ tiêu phát triển nông nghiệp, ít nhất phải bằng mục tiêu của Thành phố. Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp phát triển; tăng thu ngân sách, chống thất thu thuế…

Chỉ ra những tồn tại hạn chế của huyện Hoài Đức như: Thu ngân sách thấp, cơ cấu thu chưa bền vững, nguồn thu chủ yếu là thu từ đất; Cơ cấu lao động chuyển dịch chưa mạnh mẽ, đó là nguyên nhân khiến thu nhập bình quân đầu người còn thấp; Kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo chưa quyết liệt, xử lý các tồn tại, phát sinh chưa kịp thời; Còn tình trạng ô nhiễm làng nghề, an toàn thực phẩm… Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện “không được chờ” mà phải năng động hơn, chủ động “đeo bám”, phối hợp với các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

bi thu thanh uy vuong dinh hue phat trien do thi khong de xay ra tinh trang khu nha khong co nguoi o
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao tặng 5.000 khẩu trang và 15 máy nhiệt kế hồng ngoại phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 cho các trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Theo ông Vương Đình Huệ, nhiệm vụ trọng yếu trong thời gian tới của huyện Hoài Đức là rà soát để xây dựng quy hoạch, phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô, trong đó đẩy mạnh xây dựng các cụm công nghiệp, dịch vụ bảo đảm mục tiêu xây dựng quận theo hướng hiện đại, văn minh, xanh, thân thiện với môi trường, hài hòa trong quá trình phát triển, giữa hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội; quan tâm dành hạ tầng cho trường học, công viên, cây xanh khu vực công cộng… Xây dựng quy hoạch tách dần các cơ sở làng nghề ra khỏi khu dân cơ, để vừa thúc đẩy phát triển vừa bảo đảm vấn đề môi trường và an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu của huyện Hoài Đức là phát triển thành quận trong tương lai, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, quá trình quy hoạch phát triển đô thị phải gắn với quá trình công nghiệp hóa, phát triển ngành nghề, phải chú trọng bảo đảm sự hài hòa. Bởi nếu tốc độ công nghiệp hóa chậm hơn đô thị hóa sẽ dẫn đến tình trạng có khu nhà không có người ở; ngược lại nếu tốc độ công nghiệp hóa diễn ra nhanh hơn đô thị hóa sẽ dẫn đến những bất ổn xã hội. Bên cạnh đó, việc phát triển đô thị phải đi liền với kinh tế đô thị, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, phải tiếp tục chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ, cố gắng tiếp tục duy trì tăng nhanh và tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế.

Nhấn mạnh đến vai trò “then chốt” của công tác cán bộ đối với sự phát triển, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Hoài Đức cần tiếp tục giải quyết tốt đơn thư khiếu nại tố cáo, qua đó rà soát, sàng lọc cán bộ,… Nêu dẫn chứng cụ thể trường hợp nhiều cán bộ một xã ở huyện Quốc Oai bị kỷ luật do sai phạm và không được tham gia tái cử ban chấp hành nhiệm kỳ tới, ông Vương Đình Huệ yêu cầu huyện Hoài Đức phải cương quyết loại khỏi quy hoạch những cán bộ không đủ tiêu chí, tạo đột phá về xây dựng đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu quản lý của một quận trong tương lai; cần phải có cán bộ đủ tâm, đủ tầm để phát huy ưu thế cách mạng 4.0, chuyển đổi số, kinh tế số… vận hành một đô thị thông minh.

Hoàng Phúc

Nguồn :