Vì sao quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh mà thu nhập của người dân lại thấp?
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà quận Nam Từ Liêm đã đạt được, nhất là trong 4 tháng đầu năm nay dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng tới 10%, cao gần gấp đôi so với mức bình quân của toàn thành phố.
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp |
Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, dù là địa bàn phức tạp, có nhiều người nước ngoài cư trú nhưng quận Nam Từ Liêm vẫn giữ được an toàn, không ghi nhận ca mắc nào. Dù vậy Bí thư Thành ủy nhắc, vẫn không được lơi lỏng, chủ quan, bởi tình hình trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, với vị trí địa lý thuận lợi là trung tâm của thành phố, quận Nam Từ Liêm đang có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều dự án trọng điểm. Bộ mặt của quận cũng rất đẹp, hiện đại, không kém gì các đô thị phát triển trên thế giới.
Tuy vậy, phân tích kỹ các mặt phát triển kinh tế xã hội của quận Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, còn bộc lộ không ít hạn chế. Như các vấn đề về quy hoạch quản lý đất đai chưa giải quyết dứt điểm, còn tiềm ẩn phức tạp. Việc xử lý đơn thư quận cũng làm chưa quyết liệt.
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao quà hỗ trợ cho các trường học quận Nam Từ Liêm phòng, chống dịch Covid-19. |
Đáng chú ý, Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị quận Nam Từ Liêm phải rà soát đánh giá thêm tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế lao động. Bởi theo báo cáo của quận, dù là một quận trung tâm với tốc độ phát triển rất nhanh, quy mô kinh tế tăng trưởng gấp đôi sau 6 năm thành lập nhưng thu nhập bình quân đầu người của người dân ở quận lại thấp, chưa đến 60 triệu đồng/ tháng, còn thấp hơn bình quân chung cả nước. Đây là điều cần phân tích, đánh giá kỹ, nhất là về chuyển dịch cơ cấu lao động…
Chỉ đạo và gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Nam Từ Liêm phải làm tốt hơn công tác quản lý quy hoạch, đất đai và giải quyết dứt điểm những khu vực còn tiềm ẩn phức tạp, còn nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng đó, phải quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng với yêu cầu của một quận đô thị hóa nhanh, phát triển mạnh. Vấn đề phát triển bền vững phải được đặc biệt quan tâm, phát triển đô thị thì phải gắn với kinh tế đô thị để đảm bảo cuộc sống cho người dân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn quận Nam Từ Liêm phải phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao gấp đôi so với mức bình quân chung của toàn Thành phố, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay để chia sẻ nguồn lực với các quận huyện khác. “Hà Nội đã tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Thành phố cũng đang quyết tâm tiên phong trên mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế. Quận Nam Từ Liêm phải tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế Thủ đô”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
![]() |
| Quang cảnh cuộc họp |
Về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý quận Nam Từ Liêm trong quá trình chuẩn bị, tổ chức phải đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự, nhất là nhân sự cán bộ chủ chốt.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm xây dựng văn kiện đại hội phải có tư duy và tầm nhìn dài hơn. Trong đó, quận Nam Từ Liêm phải xác định là đô thị lõi, một trung tâm dịch vụ hành chính thương mại của Thủ đô trong 5 - 10 năm tới. Mục tiêu đặt ra là phải phát triển nhanh và bền vững, nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố môi trường; phải tăng thu nhập bình quân của người dân lên 2 lần; quan tâm phát triển các thiết chế công, đặc biệt là giáo dục và y tế phải bảo đảm đáp ứng tốt cuộc sống người dân.
“Đô thị của quận Nam Từ Liêm phải khác với các quận nội thành cũ. Cụ thể là phải phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, sinh thái, chú trọng đến quy hoạch không gian ngầm, xây dựng các tòa nhà thông minh tiêu tốn ít năng lượng…” Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi ý.
* Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao tặng quận Nam Từ Liêm 5.000 khẩu trang và 15 máy nhiệt kế hồng ngoại để hỗ trợ các trường học phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Bùi Huyền Mai thăm các nạn nhân vụ lật xe ở Lào Cai đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Nụ cười của ngoại
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần
Tin khác
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 21:37
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 18:03
Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 15:49
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 13:52
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 21:04
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 21:00
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 19:46
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 16:29
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Chỉ đạo - Điều hành 26/12/2025 16:17
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 26/12/2025 15:03


