M
01/03/2021 15:22

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phải tính đến việc sử dụng không gian ngầm và trên cao

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, với một địa bàn như quận Đống Đa, quỹ đất hạn hẹp nên khi thực hiện quy hoạch phải xem xét kỹ và đánh thức tiềm năng tại các khu đất chưa được khai thác hết để sử dụng cho hiệu quả. Đặc biệt phải tính đến việc sử dụng không gian ngầm và trên cao; tính toán kết cấu hạ tầng đô thị, gắn với việc thực hiện bài bản, hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng.

Quận Đống Đa kiến nghị thanh tra, thu hồi đất vi phạm để xây dựng trường học Xây dựng quận Long Biên thành trung tâm mua sắm cấp vùng Hà Nội sẽ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để Bộ Công an xây dựng trụ sở làm việc

Ngày 1/3, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với cán bộ chủ chốt của quận Đống Đa về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đống Đa đã báo cáo sơ bộ những kết quả đạt được của quận trong thời gian qua; đồng thời nêu 9 kiến nghị, đề xuất đối với thành phố Hà Nội, mong được quan tâm giải quyết sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố trao đổi, thảo luận, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, Đống Đa là một quận nội đô lịch sử, có vị trí quan trọng. Đảng bộ quận là một đảng bộ lớn, dân trí cao; đóng góp thu ngân sách đứng thứ 2 Thành phố.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cho rằng, hạ tầng của quận Đống Đa còn bất cập, quỹ đất dự trữ hầu như không còn nên chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về đô thị, quy hoạch. Do đường xá, quỹ đất hẹp nên quản lý còn manh mún chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Có thể nói, Hà Nội hiện đang phải đối mặt với thách thức hay có tiềm năng, lợi thế gì thì cũng tương đồng với những vấn đề đang đặt ra ở quận Đống Đa.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của quận Đống Đa trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Trong nhiệm kỳ qua và 2 tháng đầu năm 2021, quận đã đạt kết quả khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật. Trong đó, có thu ngân sách, quản lý trật tự xây dựng, đô thị; trật tự an toàn xã hội; các vấn đề dân sinh. Về xây dựng Đảng luôn thể hiện là một tập thể đoàn kết, thống nhất, nhất đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chủ chốt".

Nêu một số định hướng lớn để quận Đống Đa phát triển trong giai đoạn tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, từ đội ngũ cán bộ chủ chốt của quận phải tiếp tục cập nhật điểm mới, quan điểm tư tưởng, chủ trương lớn của Trung ương, Thành phố. Trên cơ sở đó để rà soát lại và có giải pháp hoàn thành chương trình công tác lớn của địa phương mình.

Trong đó, trọng tâm là tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng và phải trở thành Đảng bộ gương mẫu, dẫn đầu của Thành phố gắn với yếu tố văn hoá, lịch sử. Đặc biệt quan tâm vấn đề củng cố tổ chức cơ sở đảng và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Trước mắt, ông Vương Đình Huệ yêu cầu lãnh đạo quận Đống Đa tập trung chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Lưu ý dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát tốt nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, ông Vương Đình Huệ yêu cầu quận Đống Đa tiếp tục thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, cần nhìn nhận một thực tế là quận có quỹ đất hạn hẹp nên khi thực hiện quy hoạch phải xem xét kỹ và đánh thức tiềm năng tại các khu đất chưa được khai thác hết để sử dụng cho hiệu quả. Phải làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Đặc biệt phải tính đến việc sử dụng không gian ngầm, trên cao và tính toán kết cấu hạ tầng đô thị, gắn với việc thực hiện bài bản, hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, với một địa bàn như quận Đống Đa, vấn đề chỉnh trang, hiện đại hoá, phát triển kinh tế đô thị phải là nhiệm vụ hàng đầu. Phát triển kinh đô thị trong đó tập trung vào các ngành có giá trị kinh tế cao: Viễn thông, ngân hàng, các mô hình kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm; đi đầu về nghiên cứu đổi mới khoa học công nghệ, sáng tạo; phát triển du lịch gắn với giá trị văn hoá di tích lịch sử Gò Đống Đa, Văn Miếu. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển để góp phần việc nuôi dưỡng nguồn thu.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu, quận Đống Đa phải giải quyết tốt vấn đề dân sinh bức xúc để tạo ra chuyển biến rõ rệt; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng, nhất là vi phạm trong xây dựng, các công trình siêu mỏng, siêu méo; chủ động phối hợp với các ngành của Thành phố để thẩm định, đánh giá, gỡ vướng mắc trong việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Hoàng Phúc

Nguồn :