M
23/03/2021 22:09

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển huyện Thanh Oai lên quận

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, huyện Thanh Oai phải quán triệt phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ để khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển, tạo khí thế thi đua giữa các đơn vị, các xã, thị trấn, nhằm mục tiêu trước năm 2030 phát triển lên quận.

Huyện Thanh Oai phấn đấu đến năm 2028 thành quận Ông Bùi Hoàng Phan làm Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Xây dựng Thanh Oai thành huyện nông thôn mới nâng cao

Chiều 23/3, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Thanh Oai về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của Huyện ủy Thanh Oai; các ý kiến trao đổi, thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành Thành phố, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thanh Oai trong những năm qua. Đặc biệt là thành tích nổi bật trong năm 2020, huyện đã thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", với tinh thần "góp gió thành bão", "ngoại thành chi viện cho nội thành", góp phần vào tăng trưởng chung của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt ấn tượng với kết quả đạt được trong công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mặc dù có 9 đảng bộ còn khó khăn, song Huyện ủy Thanh Oai đã lãnh đạo để tổ chức đại hội thành công.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, Thanh Oai là huyện có tiềm năng lớn để phát triển, là huyện ven đô, hội tụ cả "nhất cận thị, nhị cận sông". Huyện cũng có dân số khá đông, đất đai đủ rộng, với hơn 120 km2. Đây cũng là địa phương có truyền thống lịch sử lâu đời, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ, có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, nhiều làng nghề nổi tiếng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Thanh Oai cũng là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", sản sinh ra nhiều người con tài hoa, ưu tú của đất nước; đặc biệt huyện vinh dự được 6 lần Bác Hồ về thăm... Do dó, lãnh đạo huyện cần nghiên cứu kỹ, có giải pháp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Ông Vương Đình Huệ gợi ý, huyện Thanh Oai cần chủ động xây dựng đề án bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị các làng nghề, các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn gắn với du lịch làng nghề, du lịch sinh thái để thông qua đó phát triển du lịch, dịch vụ, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu lao động. Ngoài ra, huyện cũng phải quan tâm để phát triển hạ tầng sản xuất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, Thanh Oai là huyện có đất đai màu mỡ, do vậy có điều kiện để phát triển nông nghiệp gắn với kinh tế nông thôn, phát triển các loại hình dịch vụ nông nghiệp, thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; có đề án về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả; chú trọng công tác quy hoạch bền vững để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào nông nghiệp.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, lãnh đạo huyện Thanh Oai tập trung giải quyết dứt điểm một số việc còn tồn đọng, trước hết là đất dịch vụ, những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp (hiện còn 300 vụ việc), trong đó cần bóc tách, phân loại, có giải pháp cho từng trường hợp và sử dụng tổng thể các giải pháp, từ hành chính, thuyết phục, vận động... Bên cạnh đó, rà soát và giải quyết dứt điểm việc "nợ" các nhà văn hóa thôn. Huyện cũng cần rà soát lại hết quỹ đất xen kẹt, trên cơ sở đó chỉnh trang bộ mặt nông thôn, trồng thêm nhiều cây xanh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Oai
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Oai

Theo ông Vương Đình Huệ, trong định hướng phát triển huyện Thanh Oai, cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 10 chương trình công tác của Thành phố, từ đó điều chỉnh, bổ sung 8 chương trình công tác của huyện, cập nhật vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, phải tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quán triệt phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ để khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển, tạo khí thế thi đua giữa các đơn vị, các xã, thị trấn, nhằm mục tiêu trước năm 2030 phát triển lên quận như khát vọng của huyện.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu huyện tập trung chuẩn bị, tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về những kiến nghị, đề xuất của huyện Thanh Oai, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết sau buổi làm việc sẽ có thông báo kết luận, giao trách nhiệm cho các sở, ngành giải quyết với tiến độ, kết quả cụ thể.

Hoàng Phúc

Nguồn :